Truyện ngắn

Can đảm để thất bại

Có ai đó đã trích dẫn một mẩu quảng cáo trên báo rất hài hước như sau: “Cần bán: một chiếc dù. Mới chỉ sử dụng một lần, chưa bao giờ mở, có một vết ố nhỏ”.

Tôi nhận ra rằng chúng ta không thể chấp nhận thất bại trong một số việc, nhất là khi chúng ta đã rất nỗ lực. Nhưng tôi cũng nhận ra rằng chúng ta không thể thừa nhận thất bại trong hầu hết những việc chúng ta làm. Thật đáng tiếc, quá nhiều người trong chúng ta sống theo phương châm: Nếu ban đầu mà bạn không thành công, thì đừng thừa nhận rằng bạn đã cố gắng. Tại sao vậy? Chúng ta thường cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng khi chúng ta đơn giản là thất bại.

“Tại sao vậy? Chúng ta thường cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng khi chúng ta đơn giản là thất bại”

Trong cuốn sách “Can đảm để thất bại”, Art Mortell kể về cuộc hội thoại giữa ông với Lou Brock, một cầu thủ bóng chày. Cuộc nói chuyện này diễn ra khi Brock giữ kỷ lục về cướp gôn (một cách để có thể ghi điểm cho đội mình). Lúc này, Brock đã 35 tuổi và thời gian chơi bóng chuyên nghiệp của ông đang ngày càng ngắn lại. Brock nói chuyện về lý do tại sao ông lại thành công trong việc cướp nhiều gôn hơn cả các cầu thủ trẻ hơn, nhanh nhẹn hơn mình.

“Khi bạn bắt đầu sự nghiệp bóng chày” – Brock nói – “Bạn còn trẻ, bạn có tốc độ và sự linh hoạt. Bạn cũng hay nghĩ về bản thân mình. Khi bạn cố gắng cướp gôn và bạn thất bại, thì bạn thường chơi chậm hẳn đi, bạn cảm thấy mỗi đoạn đường chạy tiếp sau đó đều rất dài, khi hàng chục ngàn fan đang chăm chú nhìn bạn. Còn khi bạn đã ở tuổi của tôi, thì bạn hiểu rằng kỷ lục không được lập bằng cách trở thành người nhanh nhất, mà bằng ý chí sẵn sàng thất bại, sẵn sàng trông rất tệ trong mắt của người khác”.

Cũng có những cách khác để tránh thất bại trong cuộc sống:

– Đừng bao giờ mời ai đi chơi. Như thế thì bạn sẽ không phải chịu khả năng bị khước từ và bị ê mặt.

– Đừng bao giờ đề nghị được thăng chức. Như thế bạn sẽ không phải chịu rủi ro là bị bẽ mặt vì bị từ chối.

– Đừng bao giờ đi học. Bạn sẽ không thể thất bại nếu bạn không bao giờ học môn gì và không bao giờ phải thi.

– Đừng bao giờ thay đổi nghề nghiệp, hoặc tốt hơn nữa là đừng làm nghề gì cả. Bạn sẽ không bao giờ thất bại ở một việc mà bạn không bao giờ thử.

– Đừng bao giờ thử bất kỳ thứ gì mà bạn chưa từng làm trước đây.

“Nếu thành công chỉ đơn giản là né tránh thất bại, thì tôi chẳng muốn thành công. Nhưng nếu thành công là theo đuổi một đam mê hoặc tìm ra sự can đảm để chấp nhận rủi ro nhằm trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn hơn, thì tôi muốn được thành công”

Nếu thành công chỉ đơn giản là né tránh thất bại, thì tôi chẳng muốn thành công. Nhưng nếu thành công là theo đuổi một đam mê hoặc tìm ra sự can đảm để chấp nhận rủi ro nhằm trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn hơn, thì tôi muốn được thành công. Cho dù thành công đó bao gồm nhiều lần đi chậm lại và thấy quãng đường dài lê thê trong khi tất cả mọi người khác đang nhìn mình.

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top