Truyện ngắn

Sky talkshow: Làm gì với những “tờ giấy nhám”?

Anh ơi, hôm nay em đã khóc rất nhiều… Em có quen với một cậu bạn, là một hot boy trong trường, được rất nhiều bạn thích. Chuyện tụi em hẹn hò nhau không được công khai. Nhưng một ngày nọ, có bạn trong lớp biết chuyện, nói em “mặt dày, trơ trẽn, đũa mốc mà chòi mâm son” rồi đá xéo bằng status trên Facebook. Đến hôm nay, nhóm của bạn đó nói xấu ngay trước mặt em “trong lớp mình có đứa bám dai như đỉa, nên người ta bị dính thôi, tội nghiệp thật”… Em cảm thấy bản thân không làm gì quá đáng nên rất đau lòng khi nghe vậy…

(Cho em giấu tên ạ)

Em ạ,

Anh bày cho em cách này nhé! Những lúc như thế này, im lặng làm như không có gì xảy ra. Khi về nhà, viết tên những bạn đã nói xấu em ra, rồi nhẩm ba lần “Tatatabala tu”. Ai hay nói xấu người khác sẽ bị nấc cục liên tục trong ba giờ đồng hồ rồi tắt tiếng cả ngày luôn. Anh học được “bí kíp” đó trong câu chuyện này nè!

Ở một trang trại nọ, có hai bố con sống với nhau. Ngày nọ, cô con gái khóc nức nở chạy về nhà rồi rúc vào lòng bố tâm sự chuyện sáng nay bị bạn nói xấu. “Bố ơi, mấy bạn ở trường nói con béo ú, chậm chạp và ngu đần”. Người bố chỉ mỉm cười, rồi dang rộng hai cánh tay và nói: “Sáng nay, bố câu được con cá chừng này này!”. Cô bé đang khóc bù lu bù loa, chợt thấy là lạ nên hỏi “Bố vừa nói gì vậy?”. Ông bố vẫn dang hai tay, nói lại: “Bố mới câu được con cá to chừng này ở ao sau nhà.”. Cô bé nghĩ đến cái ao sau nhà, nó nhỏ lắm thì làm sao có được cá to như vậy nên lắc đầu tỏ vẻ không tin. Lúc này, người bố cười to: “Bố nói xạo nhưng con không tin, việc gì con phải tin lời mấy bạn kia!”. Cô bé hiểu ra rằng tin những lời nói dối chỉ làm bản thân tổn thương mà thôi nên từ đó bỏ ngoài tai mọi chuyện và luôn tự tin với chính mình.

“Cô bé hiểu ra rằng tin những lời nói dối chỉ làm bản thân tổn thương mà thôi nên từ đó bỏ ngoài tai mọi chuyện và luôn tự tin với chính mình”

Đùa với em về “Thần chú – Tatatabala tu” chút thôi! Cụm từ này có nghĩa là “Tôi ghét bạn” trong ngôn ngữ của mấy em minion phim Kẻ cắp mặt trăng đó. Nhóm bạn kia đang nói sai sự thật nên em đừng vì những lời ấy mà khóc, cứ theo “chủ nghĩa makeno” (mặc kệ nó)! Khi khuyên em đừng nên làm gì thì không phải anh đồng tình với cái xấu, mà anh mong em có thể ứng xử trưởng thành hơn trước những lời “trẻ con” của bạn bè.

Nghĩ thoáng hơn một chút, em sẽ dễ nhận ra ai cũng phải gánh chịu “búa rìu dư luận” vài lần trong đời. Những người thông minh thường chọn cách im lặng, không nghe, không hiểu, không biết vì đơn giản họ dành thời gian để làm những việc khác vui vẻ và có ích hơn. Cũng có thể xem những lời nói xấu là bùn đen, nếu không thể “rũ bùn đứng dậy”, ta hoàn toàn có thể “tắm bùn”. “Tận hưởng” thực tại theo cách tích cực nhất có thể, “bùn” sẽ giúp em có da dẻ “mịn màng” hơn và loại bỏ các “độc tố” ;).

“Cũng có thể xem những lời nói xấu là bùn đen, nếu không thể “rũ bùn đứng dậy”, ta hoàn toàn có thể “tắm bùn”. “Tận hưởng” thực tại theo cách tích cực nhất có thể, “bùn” sẽ giúp em có da dẻ “mịn màng” hơn và loại bỏ các “độc tố” ;)”

Và cuối cùng, anh sẽ tặng em một câu nói anh cực tâm đắc của Chris Colfer – cậu bạn cực kì cá tính trong phim Glee. “Khi người ta làm bạn tổn thương hết lần này đến lần khác, hãy xem họ như tờ giấy nhám. Họ có thể làm bạn xước và đau một chút, nhưng cuối cùng, bạn trở nên sáng bóng còn họ trở nên vô dụng”.

 

SKY

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top