Truyện ngắn

Đáp đền tiếp nối tại một tiệm donut

(Câu chuyện có thật mới xảy ra tháng 7/2013)

Bạn không thể biết rằng một hành động tử tế nho nhỏ của mình có thể tạo nên những gì. Cũng  như một hành động tốt bụng ngẫu nhiên của một khách hàng đã tạo ra một phản ứng dây chuyền tuyệt vời tại một cửa hàng bán bánh donut – với cái tên rất phù hợp: “Heav’nly Donuts” – ở Amesbury (bang Massachusetts, Mỹ).

Đây là cửa hàng bán thức ăn nhanh để khách tấp xe ô tô vào, đặt món, mua rồi đem đi ngay. Và khi cô Eileen Taylor đỗ xe lại vào một ngày thứ Sáu, cô đã nhận được một điều ngạc nhiên nho nhỏ.

“Có một phụ nữ tấp xe vào trước tôi và cô ấy trả tiền cho phần nước uống của tôi, và tôi nghĩ việc này hay quá” – Cô Taylor kể lại – “Tôi nghĩ hành động đó rất tuyệt, bởi vì nó hoàn toàn bất ngờ”.

Cho nên, vào ngày thứ Bảy, cô Taylor quay lại tiệm và làm điều tương tự: cô trả tiền cho người khách ghé vào sau mình. Và những gì xảy ra tiếp theo giống như một điều kỳ diệu.

“Dây chuyền” 55 chiếc xe liên tiếp, tức là 55 khách hàng liên tiếp, người trước trả tiền cho người sau. Và chuỗi hành động này dừng lại – chỉ khi tiệm hết khách vào thời điểm đó: tức là khi người khách thứ 55 mua hàng thì sau họ không có chiếc xe nào ghé vào để họ trả tiền nữa

Một nhân viên của tiệm bánh đã kể lại với đài truyền hình: “Sau đó, chúng tôi thấy ba chiếc xe liền trả tiền cho nhau, rồi bốn chiếc, rồi sau khi khách hàng thứ 15 vẫn tiếp tục trả tiền cho người sau mình, tôi bắt đầu nói cho các khách hàng sau đó biết, kiểu như là: “Xin chào, chúng tôi đã có 17 khách hàng liên tiếp cứ trả tiền cho người đến sau mình, bạn có thể làm tiếp tục hoặc bạn có thể lấy phần bánh và cà-phê của mình và không phải trả tiền vì người khách trước đã trả tiền cho bạn rồi, và bạn có thể đi. Bạn có thể tự lựa chọn cách của mình, không sao cả”.

Các nhân viên của tiệm bánh nói rằng thỉnh thoảng họ cũng từng thấy những hành động tử tế như thế này, nhưng lần này thì họ rất ngạc nhiên khi mọi khách hàng đều sẵn sàng trả tiền cho phần ăn của người phía sau mình, với các mức giá chạy từ 5 đến 20 đôla.

Cô Taylor – thừa nhận rằng cô mới nghỉ việc và kinh tế đang khó khăn – cũng không ngờ được phản ứng nhiệt tình như vậy từ những người khách đến sau mình.

“55 khách hàng liên tiếp – tôi nghĩ đây thực sự là chuyện thú vị” – Cô Taylor nói.

Cả các khách hàng và các nhân viên của tiệm đều hy vọng những hành động “đáp đền tiếp nối” kiểu này sẽ xảy ra nữa. “Dây chuyền” 55 chiếc xe liên tiếp, tức là 55 khách hàng liên tiếp, người trước trả tiền cho người sau. Và chuỗi hành động này dừng lại – chỉ khi tiệm hết khách vào thời điểm đó: tức là khi người khách thứ 55 mua hàng thì sau họ không có chiếc xe nào ghé vào để họ trả tiền nữa.

“Tôi hy vọng việc này xảy ra mỗi cuối tuần, vì nó khiến cho tất cả mọi người đều cảm thấy vui và tôi nghĩ ai cũng thấy hạnh phúc hơn rất nhiều” – Wendy Clement, quản lý cửa hàng, nói.

“Tuy tôi đang khó khăn, nhưng 12 đôla mà tôi trả cho phần ăn của người khách phía sau mình là khoản tiền tuyệt nhất mà tôi từng bỏ ra”

Cô Taylor cũng nói rằng cô không bao giờ còn do dự khi thực hiện một hành động “đáp đền tiếp nối” nữa.

“Việc này thực sự rất tốt, và rất xứng đáng” – Cô nói – “Tuy tôi đang khó khăn, nhưng 12 đôla mà tôi trả cho phần ăn của người khách phía sau mình là khoản tiền tuyệt nhất mà tôi từng bỏ ra”.

 

Thục Hân (dịch)

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top