Truyện ngắn

Hy sinh một giấc mơ

Kể từ khi một tai nạn xe đạp vào năm 2009 khiến anh phải ngồi xe lăn, Dan Black ở Chepstow (xứ Wales), đã có một ước mơ.

Đó là được đi lại.

Anh đã thích nghi với những hạn chế của mình – anh chỉ mong được đi bộ thôi chứ không mong đạp xe nữa – nhưng anh vẫn khát khao sự tự do và những hoạt động mà anh từng có thể thực hiện được. Mẹ anh nói rằng anh “lên giường ngủ và mơ thấy mình có thể đi bộ và chạy”. Đó là lý do mà anh rất phấn chấn khi biết về một nghiên cứu tế bào gốc hoàn toàn mới lạ vừa được thực hiện ở Trung Quốc, và một cách điều trị có thể dẫn tới việc “hồi sinh” cho đôi chân mình.

Bỗng nhiên, những ước mơ của anh trở nên thật hơn bao giờ hết.

“Dan choáng ngợp trước lòng tốt phi thường đó và cảm thấy anh có thể bắt đầu mong chờ đến ngày mà ước mơ của anh thành hiện thực: anh sẽ có thể đi lại được”

Nhưng vẫn còn hai rào cản lớn chắn giữa Dan và ước mơ của anh. Thứ nhất, nghiên cứu này còn mới và lạ đến mức có thể phải nhiều năm nữa thì việc điều trị mới được chấp nhận trên thực tế, và mới trở thành cơ hội thực sự cho anh. Thứ hai, và là lý do hiển nhiên nhất mà ai cũng phải cân nhắc: đó là tiền bạc. Quá trình điều trị này rõ ràng sẽ tốn hàng chục ngàn đôla – hoặc hơn. Một khoản tiền như thế sẽ là rất khó kiếm ra, dù trong hoàn cảnh nào.

Mà hoàn cảnh của Dan thì chẳng phải sáng sủa gì. Anh đã không thể sử dụng được đôi chân và cánh tay phải sau vụ tai nạn. Anh cần được chăm sóc 24/24, nên cơ hội làm việc của anh là rất giới hạn. Cuộc sống của anh, theo như mẹ anh nói, thật “khủng khiếp”. Cộng với số tiền mà anh sẽ cần để điều trị – khi, và nếu, cách điều trị đó được áp dụng vào thực tế – thì đây sẽ là cả một vấn đề khổng lồ.

Rất xúc động trước ý chí của Dan, cùng với sự yêu thương và quan tâm đến anh, bạn bè của anh đã nỗ lực thực hiện một loạt các hoạt động gây quỹ trong suốt 5 năm để quyên góp được hơn 20.000 bảng cho Dan chữa bệnh. Dan choáng ngợp trước lòng tốt phi thường đó và cảm thấy anh có thể bắt đầu mong chờ đến ngày mà ước mơ của anh thành hiện thực: anh sẽ có thể đi lại được.

Thế rồi anh nghe nói đến Brecon.

Brecon là một cậu bé 5 tuổi, cũng sống ở Chepstow, bị mắc chứng liệt não, khiến khả năng đi lại của cậu bé rất bị giới hạn. Dan đọc một bài viết trên tờ báo địa phương, về một cách phẫu thuật mới đã được thực hiện ở Mỹ, có thể giúp cậu bé đi lại bình thường được mà không cần công cụ trợ giúp nào. Nhưng ca phẫu thuật sẽ tốn hơn 60.000 bảng – số tiền mà bố mẹ Brecon đang cố quyên góp nhưng rất vất vả mà vẫn không thể xoay sở được.

Dan hiểu được tâm trạng của họ.

“Tôi cũng ở tình trạng gần như thế” – Dan kể lại – “Nhưng theo như tôi thấy thì Brecon chắc chắn có thể đi lại được nếu cậu bé được phẫu thuật, còn tôi bây giờ thì không thể. Cho nên tôi nhìn tất cả số tiền và tôi nghĩ, có lẽ tôi nên chuyển cho cậu bé đó”.

Dan nói rằng anh hơi cảm thấy có lỗi với những người đã quyên góp tiền cho anh.

“Và thế là Dan lấy ước mơ của mình ra khỏi ngân hàng – hay ít nhất là số tiền nhằm thực hiện ước mơ đó – và chuyển cho bố mẹ của Brecon, và nói với họ: “Tôi sẽ rất vui khi nhìn thấy điều khác biệt xảy ra trong cuộc sống của Brecon”.

“Tôi thực sự rất biết ơn tất cả mọi người… những người đã giúp tôi” – Anh nói – “Nhưng cậu bé này cần số tiền đó hơn tôi, ở thời điểm hiện tại”.

Và thế là Dan lấy ước mơ của mình ra khỏi ngân hàng – hay ít nhất là số tiền nhằm thực hiện ước mơ đó – và chuyển cho bố mẹ của Brecon, và nói với họ: “Tôi sẽ rất vui khi nhìn thấy điều khác biệt xảy ra trong cuộc sống của Brecon”.

Lần này đến lượt bố mẹ Brecon choáng ngợp trước sự hào phóng của Dan. “Đó là một món quà ấn tượng” – Mẹ của Brecon nói. Còn bố của Brecon thì chỉ lắc đầu và bảo: “Làm sao bạn có thể nói lời cảm ơn cho một điều như thế?”.

Nhưng đối với Dan, anh không cần lời cảm ơn nào cả.

“Tôi muốn giúp đỡ ai đó mà cuộc sống của họ có thể trở nên tốt hơn” – Anh nói – “Nếu tôi có thể giúp một cậu bé đi lại được, thì tôi sẽ giúp”.

Cho dù như thế có nghĩa là phải hy sinh ước mơ lớn nhất của mình.

 

Thục Hân (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top