Truyện ngắn

Bị ném xuống từ trên lưng bò tót

Diễn giả Andy Sherman có lần kể về việc ông học cưỡi bò tót biểu diễn. Ở tuổi 18, thay vì chọn trường Đại học như những người bạn khác, cậu thanh niên Andy lại nói với cha rằng mình muốn trở thành một đấu sĩ bò tót chuyên nghiệp. Cha của Andy rất ngạc nhiên và hỏi:

– Con muốn làm gì? Con thực sự muốn làm việc đó sao? Tại sao con lại muốn làm nghề này?

Andy nói đùa:

– Con không biết, con nghĩ là con thích giờ làm việc của nghề này bố ạ. Mỗi lần con chỉ phải làm việc 8 giây thôi. Cha thấy có hấp dẫn không?

Cha của Andy, rất lo lắng về mức độ nguy hiểm vốn dĩ của nghề đấu bò, liền đáp:

– Cha nghiêm cấm con làm nghề này!

Vậy là, vào đúng khoảnh khắc đó, Andy trẻ tuổi biết rằng tiếng gọi của trái tim mình là không thể gạt đi được.

“Vấn đề duy nhất là: cậu không biết cưỡi bò. Nếu có cưỡi, chắc chắn cậu cũng luôn thiếu… 7,5 giây trong khoảng thời gian 8 giây theo yêu cầu. Nên cậu quyết định tham dự một khóa huấn luyện cưỡi bò tót”

Vấn đề duy nhất là: cậu không biết cưỡi bò. Nếu có cưỡi, chắc chắn cậu cũng luôn thiếu… 7,5 giây trong khoảng thời gian 8 giây theo yêu cầu. Nên cậu quyết định tham dự một khóa huấn luyện cưỡi bò tót.

Ngày đầu tiên đến học, Andy được giáo viên hướng dẫn yêu cầu cưỡi lên một con bò! Cậu lên lưng bò và lập tức bị hất xuống đất đau điếng. Giáo viên hướng dẫn lại bảo:

– Lên lưng một con bò khác đi!

Andy trèo lên con bò thứ hai, nhưng lại bị nó hất văng xuống đất. Rồi con bò thứ ba. Rồi con bò thứ tư. Kết quả vẫn y như cũ. Cuối cùng, Andy hỏi thầy giáo:

– Tóm lại là thầy có định chỉ cho em cách cưỡi những con bò này không ạ?

– Đó chính là cách em cưỡi chúng đấy – Thầy giáo đáp – Chỉ cần lên lưng một con bò và cưỡi.

Cho đến cuối tuần đó, thì Andy đã trèo lên – và bị hất xuống đất – khoảng 80 lần. Nhưng cậu học được cách cưỡi bò.

Kinh nghiệm có thể là một giáo viên tuyệt vời. Nhưng thật không may, chỉ có một cách để có “người thầy” này, đó là ngã vài lần cho đến khi bạn học được. Cho nên tôi rất thích một câu chuyện, dù nghe nhiều lần vẫn không chán: có một vị sếp nói với nhân viên mới của mình:

– Tôi thuê cậu để đưa ra những quyết định đúng.

– Vậy làm sao để tôi làm được như thế? – Nhân viên mới hỏi.

– Qua kinh nghiệm! – Vị sếp đáp.

– Vậy làm sao để tôi có được kinh nghiệm?

– Qua các quyết định sai.

“Kinh nghiệm có thể là một giáo viên tuyệt vời. Nhưng thật không may, chỉ có một cách để có “người thầy” này, đó là ngã vài lần cho đến khi bạn học được..”

Đúng vậy, kinh nghiệm sẽ không bao giờ đến nếu như bạn sợ thử. Và sợ thất bại. Và sợ thử lại lần nữa. Và có thể lại thất bại lần nữa. Chúng ta có thể sẽ phải chịu “bị hất văng xuống bởi rất nhiều con bò” nếu chúng ta thực sự muốn học cưỡi bò. Và chúng ta có thể sẽ phải trải qua nhiều quyết định sai để có thể tìm ra được hướng đi đúng. Nhưng đó lại cũng chính là một phần của cách sống một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc.

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top