Truyện ngắn

Sky talkshow: Đi nhanh và đi xa

Anh Sky ơi!

Thật là bất công khi em là đứa học khá môn Anh văn nhất nhóm, toàn phải giảng bài lại cho mọi người, thế mà kiểm tra chất lượng đầu năm lại thua ngay nhỏ trong nhóm học dở hơn em. Bất công quá hiuhiu! Chắc đợt sau khỏi chỉ bài tụi nó luôn! Vậy em có bị mang tiếng ích kỷ không anh?

Leavemealone_12@…

 

Chào em!

Ngay trong câu hỏi cũng đã hàm chứa câu trả lời của chính em rồi còn gì. Anh sẽ chỉ củng cố cho lòng tin của em vững chắc hơn nữa thôi!

Kể em nghe câu chuyện này trước nhé! Thung lũng Jordan là một địa điểm rất nổi tiếng vì có đến hai biển hồ. Biển hồ đầu tiên là Biển Chết, đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như bên ngoài khu vực này. Không một loại cá nào có thể sống nổi, người uống nước vào cũng bị bệnh. Biển hồ thứ hai là Galilee, đây là biển hồ thu hút nhiều khách du lịch nhất. Nước ở đây lúc nào cũng trong xanh mát rượi, con người có thể uống được mà cá cũng sống được. Vườn cây xung quanh tốt tươi nhờ nguồn nước này… Điều kì lạ là cả hai biển hồ này đều đón nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào Biển Chết, Biển Chết đón nhận và giữ lại riêng cho mình mà không chia sẻ nên nước ở đây trở nên mặn chát. Còn biển hồ Galilee thì đón nhận nguồn nước từ sông Jordan rồi từ đó tràn qua các hồ nhỏ và sông lạch, nhờ vậy mà nước luôn sạch và mang lại sự sống tốt tươi cho mọi thứ xung quanh.

“Đúng như câu “nước có chảy có trong”, càng chia sẻ thật nhiều hiểu biết của mình, thì những kiến thức đó sẽ càng được ghi nhớ tốt hơn và trở thành “tài sản” của riêng chúng ta”

Và rõ là em không muốn trở thành Biển Chết tí nào đúng không? Nếu là biển Galilee, em sẽ nhận được nhiều hơn hẳn so với chỉ một con điểm lẻ loi. Đúng như câu “nước có chảy có trong”, càng chia sẻ thật nhiều hiểu biết của mình, thì những kiến thức đó sẽ càng được ghi nhớ tốt hơn và trở thành “tài sản” của riêng chúng ta.

Sở dĩ anh hào hứng với câu hỏi này của em là vì trước đây anh cũng từng tức anh ách vì anh chỉ Vật lý cho bạn mà nó 10 còn anh được có 8. Tức lắm chứ! Nhưng lúc anh vò đầu bứt tai, cắn nát bút vì không giải được bài Toán, chẳng cần anh nhờ vả tí nào, “cậu bạn điểm 10” kia đã ngay lập tức xuất hiện, giảng liền tù tì cho anh, cặn kẽ từng tí một. Vậy đó, nếu em là biển hồ Galilee, tự dưng em sẽ thấy quanh mình cũng có rất nhiều “biển hồ Galilee” khi mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ mình rất nhiệt tình. Đường chúng ta đi không chỉ dừng ở một bài kiểm tra, đó là cả một quá trình cùng học, cùng chia sẻ và làm thế nào để “túi khôn” của chúng ta đầy dần lên, đồng đều ở tất cả các lĩnh vực. Việc em làm không sai khi em nghĩ rằng mỗi người nên tự nỗ lực bằng chính khả năng của mình. Nhưng nếu chỉ lo lắng cho mỗi điểm số, có thể ta đã bỏ lỡ mất rất nhiều sự phóng khoáng, vui vẻ của tình bè bạn đó em!

“Chọn đi cùng một ai đó, hay chỉ đi một mình, điều đó tùy thuộc vào mục đích cuối cùng mà em đặt ra. Những trao đổi bài vở hàng ngày cùng bạn bè để “đi cùng nhau” hẳn sẽ giúp em tiến xa hơn rất nhiều, em có đồng ý với anh không, cô bé?”

If you want to go fast, go alone; if you want to go far, go together” (Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình; nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng với nhau), anh rất thích câu ngạn ngữ này của người Châu Phi. Chọn đi cùng một ai đó, hay chỉ đi một mình, điều đó tùy thuộc vào mục đích cuối cùng mà em đặt ra. Những trao đổi bài vở hàng ngày cùng bạn bè để “đi cùng nhau” hẳn sẽ giúp em tiến xa hơn rất nhiều, em có đồng ý với anh không, cô bé?

 

SKY

1 Comment

1 Comment

  1. Thanh Huyền

    February 18, 2014 at 12:32 am

    Muốn có cạ như hồi ôn thi đh, học hành dễ dàng hơn bao nhiêu, đơn thương độc mã thật khổ:'(

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top