Truyện ngắn

Định sẵn hay kiên định

Có lần, có người hỏi một giáo viên hướng dẫn nhảy dù:

– Một học viên cần phải nhảy thành công bao nhiêu lần thì mới được cấp chứng chỉ ạ?

Giáo viên này đáp:

– Tất cả các lần!

Tuy nhiên, môn nhảy dù hẳn là một ngoại lệ. Bởi cuộc sống của bạn có được xây dựng trên một loạt những thành công nối tiếp nhau không (hoặc bạn có thấy ai như thế không)? Bạn có thường thử điều gì đó mới và thành công ngay lập tức, rồi thành công lần nữa, và lần nữa, và cứ như thế mãi không? Hay điều mà bạn gặp thường xuyên hơn chính là điều… ngược lại?

Những thành công của chúng ta thường được xây dựng trên những thất bại nhỏ hơn. Chúng ta bị ngã khỏi xe đạp vài lần trước khi biết đi xe đạp. Và ai cũng tạo ra một số (hoặc rất nhiều) “thảm họa” trong nhà bếp trước khi họ có thể nướng được một chiếc bánh vừa ngon vừa đẹp hoặc chuẩn bị được món trứng cuộn mà mọi người đều hài lòng.

“Bạn có thường thử điều gì đó mới và thành công ngay lập tức, rồi thành công lần nữa, và lần nữa, và cứ như thế mãi không? Hay điều mà bạn gặp thường xuyên hơn chính là điều… ngược lại?”

Tom Hopkins, người được coi là một “huyền thoại” trong ngành kinh doanh và là tác giả của hơn 10 cuốn sách, cũng như là một diễn giả nổi tiếng về lĩnh vực này, nhận xét: “Số lần tôi thành công là một tỷ lệ nhỏ từ số lần tôi có thể thất bại và tiếp tục cố gắng”. Còn Winston Churchill khẳng định: “Thành công là đi từ thất bại này sang thất bại khác mà không mất đi lòng nhiệt tình”. Cả hai người tuy có cách nói khác nhau nhưng cùng có suy nghĩ giống nhau rằng chính sự nản lòng, chứ không phải thất bại, mới là kẻ thù của thành công. Những người có thể tiếp tục hy vọng, tiếp tục nỗ lực và tập trung, cho dù thất bại, mới chính là những người cuối cùng sẽ thành công.

Người ta nói rằng Emily Dickinson đã viết gần 1.800 (một ngàn tám trăm) bài thơ. Khi bà học xong Đại học và bắt đầu làm thơ thì cũng chẳng ai biết. Sau đó một vài bài được đăng, nhưng cũng chẳng ai để ý. Cuối cùng, mặc dù chỉ có chưa đến 10 bài trong số 1.800 bài thơ được xuất bản khi bà còn sống, và tuyển tập thơ đầu tiên của bà đã không được phát hành cho đến tận 4 năm sau khi bà qua đời, nhưng thành công của Dickinson vẫn là tượng trưng cho thực tế rằng bà đã không để cho sự nản lòng tách rời bà khỏi đam mê văn thơ.

Và bà đã viết một đoạn thơ rất đẹp:

“Hy vọng là một thứ có lông vũ

          “Đậu trong tâm hồn

          “Và hát giai điệu không cần lời

          “Và không bao giờ ngừng lại”.

Hy vọng… không bao giờ ngừng lại. Văn học của thế giới sẽ thế nào nếu Emily Dickinson đã mất đi lòng nhiệt tình và ngừng viết? Mặc dù hầu hết các bài thơ của bà không trở nên nổi tiếng, nhưng bà vẫn giữ cho ước vọng của mình sống mạnh mẽ, và giờ đây người ta gọi bà là nhà thơ đặc sắc nhất trong thế kỷ 19, và là một trong những nhà thơ tuyệt vời nhất mọi thời đại.

“Số lần tôi thành công là một tỷ lệ nhỏ từ số lần tôi có thể thất bại và tiếp tục cố gắng” – Tom Hopkins

Sẽ rất tốt nếu bạn nhớ rằng thành công có thể chỉ đứng ngay đằng sau thất bại tiếp theo thôi, và khi bạn tới đó, không phải là vì bạn đã được định sẵn để tới đó, mà bởi vì bạn đã kiên định để đi tới đó.

 

Thục Hân (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top