Truyện ngắn

Đừng bao giờ quên rằng có ai đó yêu bạn

Vào đúng khoảnh khắc đó, tôi đã nghĩ: “Mình sẽ không bao giờ quên được điều này!”.

Nhưng rồi tôi đã quên.

Có một bài hát cũ, hình như từ những năm 1970, mà ngày trước bố tôi hay bật. Trong đó có câu: “Xin hãy nhớ những gì tôi bảo bạn quên đi”.

Khi nghe thấy câu này trong bài hát, tôi tự hỏi có phải là một lời nhắc nhở tôi phải nhớ thật nhiều điều không. Hàng ngàn hình ảnh của những cái nắm tay, những lời chào, những lần tạm biệt, và cả những khoảnh khắc hạnh phúc ào vào tâm trí tôi.

Mỗi việc đó, vào đúng khoảnh khắc mà chúng xảy ra, đều rất quan trọng đến mức tôi đã nghĩ chắc chắn rằng: “Mình sẽ không bao giờ quên việc này”.

Nhưng rồi tôi đã quên.

“Mình sẽ không bao giờ quên việc này” – Nhưng tôi đã quên.

Khi bà tôi mất, tôi nhớ rằng mình nhìn lên chiếc đồng hồ treo trên tường, muốn khắc vào trí nhớ của mình thời điểm chính xác mà bà tôi ra đi.

Bây giờ tôi không thể nhớ được rõ. Tôi biết là bà đã mất thế nào, nhưng tôi nhớ nhiều hơn đến việc bà đã sống thế nào.

Khi người yêu đầu tiên của tôi quyết định chia tay, tôi đã tin rằng tôi sẽ không bao giờ quên được cái ngày tháng đó. Cô ấy đưa cho tôi một tấm thiệp. Tay tôi run lên khi mở nó ra. Cô ấy có đề ngày tháng.

“Mình sẽ không bao giờ quên việc này”.

Nhưng tôi đã quên.

Tôi cũng tin rằng tôi sẽ luôn nhớ kỹ những ngày điều trị định kỳ của mẹ tôi. Có nhiều lần điều trị đến mức bây giờ tất cả chỉ còn là những đoạn phim mờ mờ. Việc mẹ tôi khỏi bệnh đã giúp tôi quên.

Với chiếc áo ướt đẫm nước mắt và bàn tay đầy máu, tôi biết tôi sẽ không bao giờ quên chính xác cái ngày mà tôi tình cờ gặp một tai nạn ô tô.

Nhìn thấy anh thanh niên bị nạn, tôi đã sợ hãi đến mức tôi nghĩ mình sẽ bị ám ảnh mãi mãi. Tôi nhớ mình đã vội vàng lấy chiếc áo trong ba-lô ra khoác lên người anh ấy, và đứng dưới mưa để nhìn theo mãi khi xe cấp cứu chở anh ấy đi.

“Mình sẽ không bao giờ quên ngày này”.

Hôm nay, bằng cách nào tôi cũng không thể nhớ được ngày đó là ngày nào.

Và bây giờ, tôi nghĩ tôi muốn chuyển thông điệp này đến bạn.

Sẽ dễ dàng nếu tôi coi tính hay quên này là do sự bận rộn, do tuổi tác… Bởi vì ai cũng quên nhiều thứ. Nhưng tôi nghĩ không phải thế.

Tôi tin rằng cuộc sống tràn đầy những “khoảnh khắc không thể quên”. Rất nhiều, thực tế là vậy, đến mức dù não bạn có khả năng chứa tất cả chúng, nhưng bạn sẽ không nhớ được từng chi tiết của từng khoảnh khắc.

Đó là lý do mà dù ngày hôm nay bạn đang đối diện với nỗi đau hay bi kịch nào, vào đúng khoảnh khắc này, thì cũng sẽ vẫn có những ngày phía trước sẽ dũa tròn những gờ sắc, sẽ làm nhạt đi những lời nói tổn thương, sẽ làm dịu âm thanh của những cuộc tranh luận hay những mất mát của bạn.

Sẽ có những ngày phía trước, khi ánh nắng sẽ làm tuyết tan đi và những nỗi đau cũng trôi đi.

Sẽ có những khoảnh khắc phía trước, khi những điều nhỏ bé nhất cũng sẽ “đổ đầy” niềm vui vào tâm trí bạn, dần dần đem đến sự bình tĩnh và yên ổn, dù rằng có thể sẽ không bao giờ hoàn toàn thay thế những hình ảnh cũ.

“Sẽ có những khoảnh khắc phía trước, khi những điều nhỏ bé nhất cũng sẽ “đổ đầy” niềm vui vào tâm trí bạn, dần dần đem đến sự bình tĩnh và yên ổn, dù rằng có thể sẽ không bao giờ hoàn toàn thay thế những hình ảnh cũ”

Bạn sẽ biết sự yêu thương dịu dàng của một người bạn. Những lời nói ấm áp, chân thành bởi một người lạ, người nhìn thấy nỗi buồn của bạn và tặng bạn một nụ cười, một cái chạm tay, hoặc họ sẽ nói: “Tôi sẽ nghĩ đến bạn”.

Đúng, cuộc sống là thế, nên có thể sẽ còn rất nhiều sự kiện khiến bạn bị tổn thương, vào khoảnh khắc này bạn chưa thể tưởng tượng ra, và sẽ khiến cho những gì bạn phải đối diện ngày hôm nay vẫn… chẳng là gì cả. Và bạn sẽ nói: “Mình sẽ không bao giờ quên được điều này”.

Nhưng cuộc sống cũng như đại dương. Một số con sóng sẽ hất bạn ngã, một số lại sẽ đẩy bạn vào bờ an toàn. Những con sóng khác lại sẽ nâng bạn lên đủ cao để bạn nhìn thấy rằng mình không đơn độc. Phía chân trời càng có nhiều con thuyền, thì càng có nhiều người đang đi cùng hành trình với bạn.

Tôi rất tiếc vì những nỗi đau mà bạn nghĩ bạn sẽ không bao giờ quên.

Tôi rất tiếc vì những mất mát mà bạn có thể đang gặp phải.

Tôi rất tiếc vì những sợ hãi đang xâm chiếm bạn.

Nhưng cuộc sống có rất nhiều điều tuyệt vời. Những đỉnh cao sẽ thay thế cho những đáy dốc và niềm vui sẽ rửa sạch những nỗi buồn.

Và khi một ngày của bạn tràn ngập hạnh phúc và sự ấm áp, bạn biết rằng không chỉ những mong muốn của bạn được trả lời, mà đó cũng là mong muốn của nhiều người khác – những người yêu thương bạn – được trả lời…

…Vậy có một điều bạn đừng bao giờ quên: rằng luôn có người thương yêu bạn.

 

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top