Truyện ngắn

Những người làm sáng cả căn phòng

Mẹ tôi thực sự là một người làm sáng cả căn phòng. Từ hồi nhỏ, tôi đã nhớ, và rất ngạc nhiên, rằng mỗi lần mẹ tôi bước vào một căn phòng thì dường như ai ở đó cũng thấy vui hơn. Mẹ tôi có một nguồn năng lượng kỳ lạ, dường như lúc nào cũng yêu thương, quan tâm và vui vẻ. Mà nguồn năng lượng ấy lại được truyền từ người này qua người khác. Thậm chí, tôi để ý thấy rằng kể cả những người đang quay lưng lại phía mẹ cũng có thể cảm nhận được sự có mặt của mẹ. Không phải là mẹ tôi đi đến đâu cũng ồn ào. Có những khi mẹ bước rất nhẹ, nói rất nhẹ, nhưng khi mẹ vào phòng, mọi người vẫn quay lại, mỉm cười và tiến đến chào hỏi mẹ. Ai cũng thích ở bên cạnh mẹ tôi. Cách nói chuyện dịu dàng, sự hài hước nhẹ nhàng và cả nụ cười tươi tắn của mẹ khiến mẹ chạm được tới trái tim của rất nhiều người. Tâm hồn nhân hậu của mẹ cũng khiến cho mẹ tỏa sáng. Ngay cả trong những năm cuối cùng của cuộc đời mẹ, khi mẹ bị bệnh nặng và căn bệnh đó tàn phá cơ thể mẹ, thì tinh thần mẹ tôi vẫn vui tươi.

“Tâm hồn nhân hậu của mẹ cũng khiến cho mẹ tỏa sáng. Ngay cả trong những năm cuối cùng của cuộc đời mẹ, khi mẹ bị bệnh nặng và căn bệnh đó tàn phá cơ thể mẹ, thì tinh thần mẹ tôi vẫn vui tươi”

Mẹ đã “cài” vào đầu óc tôi suy nghĩ rằng hãy trân trọng tất cả những “người làm sáng căn phòng” trên thế giới này. Mẹ bảo chúng ta có thể thấy họ ở khắp nơi. Một số sáng lấp lánh qua đôi mắt của những đứa trẻ. Một số tỏa sáng sau trí tuệ của những người cao tuổi. Một số bước vào phòng như thể họ đang khiêu vũ. Một số vẫn tỏa sáng dù họ phải ngồi trên xe lăn. Một số khiến chúng ta lóa mắt bởi sự thông minh và sâu sắc của họ. Một số sưởi ấm tâm hồn chúng ta bằng sự yêu thương và thấu hiểu cho dù cơ thể họ có thể không hoàn hảo. Thế giới này tốt hơn rất nhiều vì có những người như thế. Họ cho chúng ta thấy rằng Thiên Đường có thể ở ngay trên Trái Đất này thôi.

Henry David Thoreau, nhà văn, nhà triết học và sử học, từng nói: “Có khả năng vẽ một bức tranh đẹp, hoặc tạc một bức tượng hoành tráng, là điều rất đáng nói. Nhưng còn rực rỡ hơn nhiều khi bạn có thể tạc và vẽ nên chính bầu không khí nơi mà bạn đang sống”. Đó chính là điều mà những “người làm sáng căn phòng” vẫn làm. Và đó cũng là điều mà ai cũng có thể làm. Tất cả chúng ta đều có sự thương yêu để cho đi, có niềm vui để chia sẻ, và tâm hồn để tỏa sáng. Tất cả chúng ta đều có thể khiến mỗi nơi mình đến trở nên dễ chịu hơn bằng nụ cười, bằng sức sống, sự lạc quan và nguồn năng lượng của mình.

“Tất cả chúng ta đều có sự thương yêu để cho đi, có niềm vui để chia sẻ, và tâm hồn để tỏa sáng”

Hy vọng rằng bạn luôn khiến cho mỗi căn phòng bạn bước vào đều sáng hơn một chút.

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top