Truyện ngắn

Sky talkshow: Có bao nhiêu chú ếch ngoài ao kia?

Anh ạ, đầu năm học này em được bầu làm lớp trưởng. Chuyện vui chưa thấy đâu đã gặp toàn chuyện bực mình! Có mấy bạn cứ nói em quen biết cô chủ nhiệm nên mới được cô tiến cử. Rồi khi em nhắc nhở một số bạn nói chuyện và tự ý chuyển chỗ thì mấy bạn bảo em được cô “chống lưng” nên cậy quyền. Em bực mình không chịu được. Cô biết em vì chị em học cô năm năm về trước, khi vào lớp này em mới gặp cô lần đầu. Hơn nữa, em được nhiều phiếu bầu nhất. Bây giờ, em chẳng muốn làm lớp trưởng nữa, cảm giác như cả lớp chống lại mình vậy…

(Anh giấu tên hộ em)

Gửi cô bé câu chuyện này trước nhé!

Ngày nọ, có bác nông dân đi vào thị trấn và hỏi người chủ nhà hàng có thể mua hàng triệu cái đùi ếch không. Ông chủ rất ngạc nhiên và thắc mắc rằng bác nông dân kiếm đâu ra nhiều đùi ếch đến thế. “Gần nhà tôi có một cái ao chứa cả triệu con ếch. Chúng cứ kêu ộp ộp suốt cả đêm, khiến tôi phát điên cả lên” – bác nông dân trả lời. Người chủ nhà hàng đồng ý và thỏa thuận rằng bác nông dân sẽ giao 500 con ếch mỗi tuần một lần.

Sau một tuần, bác nông dân trở lại nhà hàng với vẻ ngượng ngùng, trên tay cầm hai con ếch nhỏ và ốm tong teo. Người chủ nhà hàng ngạc nhiên: “Thế những con ếch kia đâu rồi?”. Người nông dân bẽn lẽn: “Tôi đã lầm. Chỉ có hai con ếch trong ao… Nhưng chắc chắn chúng đã làm ồn rất nhiều!”.

“Người lãnh đạo xuất sắc là người điềm tĩnh và biết tận dụng thời gian để mọi người tin tưởng mình bằng cách dẫn dắt tài tình, em ạ!”

Hi vọng là câu chuyện này sẽ giúp em phân biệt giữa hàng triệu tiếng ếch và vài chú ếch. Nếu đêm khuya thanh vắng mà em chỉ nghe tiếng kêu của ếch, chú ý đến âm thanh đó thì quả thật là đau đầu, khó ngủ. Giống như trong bóng tối mọi vật có vẻ bí ẩn, to lớn và đáng sợ hơn. Trong trường hợp của em, em nên xác định chỉ có một số bạn (dưới 10 bạn) chưa có cái nhìn đúng đắn về em, còn cả lớp vẫn ủng hộ em làm lớp trưởng cơ mà! Thêm một câu chuyện nữa để em có cái nhìn tích cực về vấn đề này nhé!

Trên một khinh khí cầu nọ, có ba chuyên gia hàng đầu thế giới. Chẳng may gặp sự cố, phải có một người hi sinh nhảy xuống. Chuyên gia nông nghiệp phân trần nếu không có ông ta, sẽ không có những kĩ thuật trồng trọt, thế giới sẽ thiếu lương thực. Chuyên gia y học giãi bày ông đang nắm giữ các tiến bộ y khoa giúp chữa bệnh nan y, thế giới cần ông lúc này. Chuyên gia môi trường nhấn mạnh đến hiện tượng nóng lên toàn cầu và ông đang nắm giữ tương lai thế giới. Lúc này phải hi sinh ai? Đó là câu hỏi khiến nhiều người tranh cãi được đăng trên một tờ báo. Nhiều câu hỏi được gửi về. Và rồi câu hỏi nhận được phần thưởng đến từ bé gái học tiểu học: “Cháu sẽ để người nào nặng nhất xuống”.

Em thấy đấy, những lúc đầu mình nặng trĩu, em hãy giữ cho tinh thần thật thoải mái và giản đơn! Những ý kiến thiếu tính xây dựng em cần bỏ bớt ra khỏi đầu. Có như thế em mới như chiếc khinh khí cầu, bay cao và xa với những kế hoạch tương lai của nhà lãnh đạo.

“Em thấy đấy, những lúc đầu mình nặng trĩu, em hãy giữ cho tinh thần thật thoải mái và giản đơn! Những ý kiến thiếu tính xây dựng em cần bỏ bớt ra khỏi đầu. Có như thế em mới như chiếc khinh khí cầu, bay cao và xa với những kế hoạch tương lai của nhà lãnh đạo”

Không thể chỉ nhờ một vài câu giải thích mà có thể giải tỏa hiểu lầm. Điều đó cần cả một quá trình, một học kỳ chẳng hạn. Trong thời gian này, điều em cần làm nhất là thể hiện được vị trí dành cho em là xứng đáng. Người lãnh đạo xuất sắc là người điềm tĩnh và biết tận dụng thời gian để mọi người tin tưởng mình bằng cách dẫn dắt tài tình, em ạ!

 

SKY

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top