Truyện ngắn

Một lỗ hổng trên thế giới

Bạn có nhớ bài hát “Lỗ hổng trên thế giới” của Eagle không? Nó bắt đầu thế này:

“Có một lỗ hổng trên thế giới đêm nay.

          “Có một đám mây của sự sợ hãi và buồn bã.

          “Có một lỗ hổng trên thế giới đêm nay.

          “Đừng để có một lỗ hổng trên thế giới vào ngày mai”.

(Nhạc và lời: Don Henley và Glenn Frey)

 

Tôi là một người lạc quan và tôi luôn tìm những điều tốt nhất trong mỗi hoàn cảnh. Nhưng có vẻ như, ít nhất là đôi khi, thực sự có một lỗ hổng trên thế giới.

Có những ngày bạn sẽ thấy dường như chúng ta đang sống giữa bạo lực không thể kiểm soát. Trẻ em gặp nạn ở nhà và ở trường. Tên lửa được phóng đi và bom nổ ở những nơi công cộng. Có chiến tranh và có không khí chiến tranh. Không có cộng đồng, chủng tộc hay quốc gia nào được bảo vệ hoàn toàn khỏi bạo lực ngày càng tăng. Như thể có một lỗ hổng trên thế giới. Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta cần học theo một cách khác, để tránh con đường của những lộn xộn và bạo lực.

“Thực tế đơn giản là hành tinh này không cần thêm nhiều người thành công. Nhưng nó thực sự đang quá cần thêm rất nhiều những người tạo lập hòa bình, những người hàn gắn, những người khôi phục, những người kể các câu chuyện, và những người biết yêu thương theo nhiều cách..”

Bạn đã bao giờ nghe nói đến Azim Khamisa và Ples Felix? Đó là hai người đàn ông từng nếm trải đám mây của sự sợ hãi và buồn bã. Vào một buổi tối khủng khiếp năm 1995, Tony Hicks, 14 tuổi, đã bắn chết một sinh viên đại học 20 tuổi giao pizza đến cho mình ở San Diego, California. Tony cùng vài người bạn trong nhóm của mình gọi pizza, và khi người giao pizza tới, “nhóm bạn” của Tony bảo cậu hãy bắn người giao bánh, tên là Tariq Khamisa.

Bố của Tariq là Azim đã rất giận dữ sau vụ giết người vô lý này. “Có điều gì đó thực sự không ổn với một xã hội mà trẻ em lại giết trẻ em” – Ông nói. Ông giận những đứa trẻ, nhưng ông thậm chí còn giận dữ hơn với nền văn hóa tạo nên quá nhiều bạo lực.

Không lâu sau cái chết của con trai, Azim nghe nói đến một người đàn ông tốt bụng tên là Ples Felix. Ples là ông, và là người giám hộ, của Tony Hicks. Azim mời Ples tới nhà mình và hai người đàn ông chia sẻ nỗi đau chung. Nhưng mọi việc không dừng lại đơn giản như vậy – họ quyết định rằng mình sẽ phải làm điều gì đó. “Tôi nhận ra rằng sự thay đổi phải bắt đầu với chính mình” – Azim nói. Do đó, mặc dù ông có thể rất muốn trả thù, nhưng người cha đau khổ này lại chọn một cách khác để trả lời cho cái chết của con trai mình.

Chuyện gì đã xảy ra? Cha của nạn nhân đã cùng với ông của thủ phạm đi khắp nơi trên nước Mỹ. Hai người đàn ông này tới thăm các trường học, mang theo các thông điệp về ngăn chặn bạo lực. Họ kể câu chuyện về Tariq và Tony – một người đã chết và một người đang ở trong tù. Và giữa nền văn hóa đầy bạo lực đang lan tràn khắp nơi trên thế giới, hai người đàn ông mang những lời nói hòa bình đi thay đổi nhiều cuộc sống. Họ sưởi ấm những trái tim và nuôi dưỡng ý thức của vô số người trẻ tuổi. Họ cho tất cả chúng ta thấy rằng, có một cách khác để sống, ngay cả giữa đau khổ.

“Họ sưởi ấm những trái tim và nuôi dưỡng ý thức của vô số người trẻ tuổi. Họ cho tất cả chúng ta thấy rằng, có một cách khác để sống, ngay cả giữa đau khổ”

David Orr, một tác giả và là giảng viên đại học, đã nói về “một cách khác để sống” như thế này: “Thực tế đơn giản là hành tinh này không cần thêm nhiều người thành công. Nhưng nó thực sự đang quá cần thêm rất nhiều những người tạo lập hòa bình, những người hàn gắn, những người khôi phục, những người kể các câu chuyện, và những người biết yêu thương theo nhiều cách. Nó cần những người sống tốt ở vị trí của mình”.

Tôi thích cách nói đó… thế giới cần thêm “những người sống tốt ở vị trí của mình”. Những người như Azim Khamisa và Ples Felix.

Tôi muốn là một trong những người đó. Nên tôi sẽ chọn một cách khác. Tôi sẽ chọn cách làm một người tạo dựng hòa bình, một người hàn gắn. Trong khả năng của tôi, tôi cũng sẽ cố gắng sống tốt ở vị trí của mình.

Bởi vì tôi tin rằng sẽ không cần phải có một lỗ hổng trên thế giới vào ngày mai.

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top