Truyện ngắn

Trắc nghiệm: Bạn có đối xử tốt với chính mình?

Bạn cần một chiếc bút để làm bài trắc nghiệm này: Hãy ghi những gì bạn thực sự nghĩ vào các khung dưới mỗi câu hỏi:

 

1. Sau khi ăn đến miếng bánh sôcôla thứ hai ở một buổi tiệc, bạn tự nói với mình…

 

 

 

2. Khi cô giáo bảo sau buổi học hãy ở lại vì cô có chuyện muốn nói với bạn, bạn gần như chắc chắn rằng…

 

 

 

3. Khi bạn mất bình tĩnh với ai đó mà bạn yêu quý – bạn thân của bạn, hoặc bố mẹ, anh chị em – thì bạn thường có suy nghĩ…

 

 

 

 

4. Khi nhóm bạn đề nghị bạn chọn tiệm ăn để cả nhóm liên hoan, nhưng sau khi đến đó, ai cũng chê các món ăn ở tiệm bạn đã chọn, thì bạn nghĩ…

 

 

 

 

5. Khi bạn thử một bộ váy ôm mới, hoặc thậm chí là một bộ áo tắm mới, và nhìn vào gương, ý nghĩ đầu tiên của bạn là…

 

 

 

“Khi bạn thử một bộ váy ôm mới, hoặc thậm chí là một bộ áo tắm mới, và nhìn vào gương, ý nghĩ đầu tiên của bạn là…”

6. Nếu bạn làm một việc gì đó ngớ ngẩn trước mặt một người mà bạn đang cố gây ấn tượng, thì sau đó bạn sẽ tự nói với mình…

 

 

 

 

7. Khi một người bạn tốt phê bình điều gì đó mà bạn vốn coi là nhược điểm lớn nhất của mình, bạn nghĩ…

 

 

 

 

Nào, bây giờ hãy đọc lại những gì bạn đã viết. Bài trắc nghiệm này không có điểm để tính và cũng không có kết quả cụ thể. Chỉ cần bạn đọc lại những câu trả lời của mình và hãy để ý (hoặc thậm chí là gạch chân) bất kỳ câu nào bạn đã viết mà nghe có vẻ quá hạ thấp, quá mang tính chỉ trích bản thân. Nếu bạn không quyết định được thế nào là hạ thấp hay chỉ trích bản thân, hãy tưởng tượng xem một người bạn thân của bạn nói những điều đó với chính bạn ấy – thì nếu bạn biết, bạn có nói với bạn ấy rằng không nên làm như thế, rằng như thế là đang tự làm tổn thương mình? Nếu bạn có không quá ba câu trả lời mang tính tự hạ thấp hoặc tự chỉ trích, thì chứng tỏ bạn vẫn biết quan tâm đến chính mình. Còn nếu những câu trả lời của bạn quá tiêu cực – bốn câu trở lên mang tính chỉ trích bản thân – thì bạn đúng là không biết tự thương mình đâu! Dưới đây là ba lời khuyên để khuyến khích bạn yêu thương mình nhiều hơn nhé:

“Còn nếu những câu trả lời của bạn quá tiêu cực – bốn câu trở lên mang tính chỉ trích bản thân – thì bạn đúng là không biết tự thương mình đâu!”

1. Thách thức những suy nghĩ tiêu cực

Chất vấn những lời tự chỉ trích của bạn có thể ngăn chúng bị thổi phồng lên. Khi bạn nghĩ: “Mình sẽ không bao giờ mặc vừa cái váy màu đen xinh xắn của mình nữa” sau khi măm một chiếc cupcake, hãy tự hỏi mình: “Điều đó có thật không?”. Câu trả lời lập tức của bạn có thể là “Có đấy!”, nhưng hãy tiếp tục “lấn tới”: “Liệu một chiếc cupcake có thực sự có nghĩa là mình không còn cơ hội nào để mặc vừa chiếc váy đó, hoặc không còn cơ hội nào để giảm cân không?”. Những suy nghĩ tự chỉ trích có thể rất cứng đầu – một số có thể rất khó điều chỉnh, nhưng dù chỉ có một chút khả năng giữa “sự tin chắc tiêu cực” của bạn thôi cũng sẽ khuyến khích bạn có cách nhìn mới rồi.

 

2. Tưởng tượng ra một người rất tốt với bạn

Hãy nghĩ đến người nào mà bạn coi là tượng trưng của sự thông cảm và tốt bụng, ví dụ một người họ hàng nào đó luôn quan tâm đến bạn, hoặc thậm chí một nhân vật nổi tiếng nào đó rất nhân hậu. Hãy nói những suy nghĩ tiêu cực của bạn ra thành tiếng – như thể đang nói chuyện với người đó. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn chính là người đó – vậy bạn sẽ trả lời thế nào? Nói ra luôn những câu trả lời nhé!

“Hãy nói những suy nghĩ tiêu cực của bạn ra thành tiếng – như thể đang nói chuyện với người đó. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn chính là người đó – vậy bạn sẽ trả lời thế nào?”

3. Viết ra

Nếu một sự kiện nào đó khiến bạn chỉ trích bản thân rất nhiều, hãy viết ra những nỗi sợ hãi và lo lắng bị khuấy động lên trong bạn. Theo một nghiên cứu ở ĐH Texas, Mỹ – viết ra không chỉ là cách tốt để giảm những căng thẳng cảm xúc, mà còn là một phương pháp đã được chứng minh là có thể nuôi dưỡng cách nhìn tích cực. Mách nhỏ nè: Viết những rắc rối của bạn ra có thể cho phép bạn nhận ra – và chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống có thể kích động “nhà phê bình khắt khe nhất” ở bên trong bạn đấy!

 

Đặng Mỹ Dung (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top