Truyện ngắn

Sky talkshow: Sải cánh trên cùng đường bay

Em và một số bạn được chọn để thi thiết kế mô hình cấp quận. Em không phải là đứa thiếu hòa đồng hay chảnh chọe gì nhưng trong nhóm có chuyện này anh ạ. Em thấy có một bạn hơi kém so với cả nhóm, tay chân vụng về và lúc đưa ý tưởng thì không thực tế, chính xác là có phần khá tệ. Em không ghét bạn đó nhưng làm chung nhóm thì chẳng chịu được. Em biết là đoàn kết thì mới chiến thắng, nhưng em chẳng biết phải biết đoàn kết như thế nào trong trường hợp này nữa…

(mariko199…@yahoo.com)

Dear em,

Không biết em có biết cách đàn chim bay khi di trú vào mùa Đông không nhỉ? Chính thiên nhiên cũng dạy cho chúng ta rất nhiều về cách làm việc nhóm đấy! Đàn chim bay theo đội hình chữ V để cả đàn gồm những con khỏe mạnh và những con yếu di chuyển thuận tiện, nhanh hơn và đỡ hao sức nhất. Những con chim khỏe mạnh sẽ bay trước, vỗ cánh tạo ra luồng gió giúp nâng đỡ những con yếu hơn ở phía sau. Con chim bay đầu thường là con chim trống, có sức khỏe tốt nhất. Khi nó mệt sẽ có con khác lên thay và đàn chim lại tiếp tục bay. Các nhà khoa học còn cho biết với cách di chuyển này, nhiều con chim sẽ bay nhanh hơn một nửa so với việc bay một mình, đồng thời nhịp vỗ cánh của cả đàn cũng thấp hơn. Đúng là cách tiết kiệm năng lượng tuyệt vời nhỉ!

Còn trong cuộc sống hằng ngày, con người cũng có cách kết nối tương tự. Điển hình là trong bộ môn đua xe đạp, leo dốc mà gặp gió lớn nữa thì thôi rồi. Lúc này, các cua-rơ cùng đội sẽ “dàn quân” theo đường chéo, người phía sau chạy lệch dần về bên trái hay phải. Tùy theo hướng gió mà cả đội sẽ điều chỉnh hướng đi. Bí quyết chinh phục gió lớn, một lần nữa, lại là tinh thần đồng đội.

“Những con chim khỏe mạnh sẽ bay trước, vỗ cánh tạo ra luồng gió giúp nâng đỡ những con yếu hơn ở phía sau. Con chim bay đầu thường là con chim trống, có sức khỏe tốt nhất. Khi nó mệt sẽ có con khác lên thay và đàn chim lại tiếp tục bay”

Em thấy đấy, những người giỏi giang có thể đi trước một mình nhưng lại không làm như vậy mà luôn đợi những đồng đội cùng đi. Vì họ biết rằng họ cần đi chung để có thể đi xa hơn. Trong trường hợp của em, nếu không đồng ý với bạn mình thì em hãy tiên phong làm trước, dẫn lối mở đường. Hay cũng có thể tế nhị đề nghị phân công lại công việc trong nhóm để mọi người đều có thể phát huy thế mạnh vốn có. Anh tin rằng bạn của em cũng có khả năng riêng, chỉ có điều đang ở dạng “tiềm ẩn” mà thôi.

Ở công ty 3M, có vị tiến sĩ tên Spencer Silver, ông là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về chất liệu kết dính. Năm 1968, ông chế tạo ra một loại keo chỉ hơi dính, chứ không dính lắm. Lúc ông nêu ý tưởng này tại công ty, mọi người đều lắc đầu vì chẳng ai sử dụng loại keo chỉ dính chút ít này. Mãi đến năm 1974, một đồng nghiệp khác là Art Fry nghĩ đến ý tưởng sử dụng loại keo “không đạt chuẩn” này để làm dấu những trang sách bằng những miếng giấy nhỏ. Giấy ghi chú Post-it ra đời từ đó, đến nay thì đã có hơn 600 loại sản phẩm Post-it được bán khắp thế giới và đã trở thành công cụ không thể thiếu của học trò và các văn phòng.

“Giấy ghi chú Post-it ra đời từ đó, đến nay thì đã có hơn 600 loại sản phẩm Post-it được bán khắp thế giới và đã trở thành công cụ không thể thiếu của học trò và các văn phòng”

Tinh thần làm việc nhóm là thế đấy em ạ. Một người đồng đội tốt sẽ nhìn thấy điểm mạnh của đồng đội mình và biến những ý tưởng “tưởng chừng thất bại” trở nên thành công. Em có thể là một tiền đạo dứt điểm bóng tốt, nhưng để ghi được bàn, em cần hiểu tiền vệ khi nào sẽ chuyền bóng cho mình.

 

SKY

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top