Truyện ngắn

Sky talkshow: Chiếc bánh ngon từ đâu đến?

Anh Sky ơi, tại sao mình phải học tất tần tật các môn học hả anh? Em rất ghét các môn Toán, Lý, Hóa, vừa phức tạp vừa khó hiểu, đã học thuộc lý thuyết rồi còn phải làm bài tập. Em vừa bị một con điểm 3 kiểm tra một tiết và rất có nguy cơ trở thành học sinh trung bình cả học kì do bị kéo điểm mấy môn này, trong khi các môn khác thì đều ổn. Em định thi Đại học khối D, ngành Marketing, nói chung là sẽ không bao giờ cần đến các môn này trong tương lai. Em cứ nghĩ mãi sao lại phải tốn thời gian học và sau đó là thấp thỏm lo lắng về điểm số của những môn không cần thiết đến như thế ạ, huhu?

Animallover@…

 

Chào cô-bé-ghét-khối-A!

Thật ra thì ai mà chẳng có một thứ mình cực kì ghét, hoặc cực kì sợ, hoặc cả hai. Ngay cả bạn mèo ú Doreamon có túi thần kì đủ thứ bảo bối còn tái xanh mặt mày, nhảy lên ú ớ khi thấy chú chuột bé tí cơ mà! Không ai hoàn hảo cả, và đó là lí do chúng ta thường đâm ra “thù hận” những điểm mà ta chưa giỏi, chưa khéo. Em không thích môn Lý thì hẳn là cũng có những cậu bạn chẳng ưa môn Văn hay môn Sử. Anh tin chắc rằng em vẫn có khả năng học tốt Toán, Lý, Hóa, chỉ có điều “ghét ai ghét cả đường đi lối về”, em không thích các môn này nên không thể tập trung học thôi.

Có một câu chuyện thế này! Một cậu bé than thở với bà mình về đủ thứ chuyện được cậu xem là “rất tồi tệ” hàng ngày. Trong lúc đó, bà của cậu đang cặm cụi trong bếp để chuẩn bị nướng một chiếc bánh. Bà nhờ cậu bé giúp mình một tay lấy dầu ăn, bột mì và trứng. Bà bảo cậu thử qua từng thứ và hỏi: “Cháu thấy mùi vị của nó thế nào?”. Cậu bé nếm thử và ngay lập tức nhăn mặt: “Eo ơi, khiếp quá, dầu thì béo ơi là béo, trứng thì tanh tanh, muối mặn khủng khiếp và bột thì làm cháu suýt bị sặc đây này!”. Thế rồi bà từ tốn đưa cho cậu bé một cái bánh thơm phức, nóng hổi: “Cháu nói đúng đấy! Nhưng nếu không có tất cả những thứ nguyên liệu như vừa rồi thì bà cháu mình không thể nào làm được một chiếc bánh ngon tuyệt như cháu đang thấy đâu!”.

“Cháu nói đúng đấy! Nhưng nếu không có tất cả những thứ nguyên liệu như vừa rồi thì bà cháu mình không thể nào làm được một chiếc bánh ngon tuyệt như cháu đang thấy đâu!”.

Em thấy đấy, cách ta nhìn cuộc sống giống như nghe một bản nhạc vậy, nếu chỉ nghe từng nốt rời rạc, chẳng có ai có thể mê đắm rồi lẩm nhẩm bài đó cả ngày hết, nhưng nếu tất cả các nốt nhạc cùng hòa lại với nhau, lại thêm phần vũ đạo hơi bị đỉnh, hoặc giọng hát “tuyệt vời ông mặt trời” của ca sĩ nữa mà xem, các fan cứ là chết đứ đừ. Không ai có thể chắc chắn rằng sau này, em lại không làm marketing cho một công ty chế tạo dụng cụ thí nghiệm hóa học hay thiết bị điện tử. So sánh giữa một người hoàn toàn mù tịt về lĩnh vực Hóa học và Vật lý, một ứng viên có hiểu biết, dù rằng chỉ một chút thôi, hẳn sẽ được tin tưởng và làm việc hiệu quả hơn hẳn!

Em có để ý các diễn viên vốn đã rất xinh, rất nổi tiếng rồi mà vẫn quyết tâm đi học, ví dụ như chị Kim Tae Hee học ngành Thời Trang ở Đại học Quốc gia Seoul danh giá, hay Natalie Portman tốt nghiệp trường Đại học Harvard chuyên ngành Tâm lý học không? Diễn xuất và phong cách của họ đều rất tuyệt, và một phần là nhờ vào những kiến thức họ đã tiếp nhận trên giảng đường đó em. Có thể ta không thể học thật giỏi tất cả các môn, nhưng việc có hiểu biết về các lĩnh vực trong cuộc sống thì thật là cần thiết, cô bé ạ!

“Em thấy đấy, cách ta nhìn cuộc sống giống như nghe một bản nhạc vậy, nếu chỉ nghe từng nốt rời rạc, chẳng có ai có thể mê đắm rồi lẩm nhẩm bài đó cả ngày hết”

 

SKY

1 Comment

1 Comment

  1. Thanh

    January 23, 2014 at 11:57 am

    em cảm ơn anh Sky và bạn nào đó đã viết thư này! quả thật là nhiều học sinh chúng e cũng đang có chung quan điểm với bạn viết thư! ^^ giờ thì sẽ cố gắng học các môn một cách hứng thú!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top