Truyện ngắn

Sky talkshow: Không phải cánh đồng nào cũng cần nhiều cây

Bạn bè đánh giá em khá xinh, tham gia nhiều hoạt động của trường, cũng hay biểu diễn văn nghệ trên lớp, nói chung là xuất hiện “dày đặc” nhưng vẫn cứ thua nhỏ lớp phó. Friendlist của nó trên facebook lên tới gần 2000 bạn bè. Mỗi status đăng lên cái nào cũng nhận được cả trăm lượt like, hàng chục comment. Em ước gì mình cũng được như nó, có nhiều bạn bè, được mọi người quan tâm và hỏi han…

(Phương Trinh, 16 tuổi)

 

Chào em,

Trước tiên anh muốn hỏi em: Nhỏ bạn em “tự hàofriendlist trong facebook lên tới gần 2000 bạn bè”, em có đồng ý không? Nếu có, tức là em cũng đang tự mặc định rằng: Càng nhiều bạn bè thì càng nổi tiếng và được quan tâm, đúng không?

Em có biết câu chuyện Demi Lovato chưa? Demi là ngôi sao nổi tiếng, và cô ấy, dĩ nhiên, phải có rất rất rất nhiều bạn bè. Hằng ngày đi biểu diễn, tiệc tùng, sự kiện…, Demi đều được bao vây bởi cực nhiều người quen, người hâm mộ để nói chuyện, chụp hình… Rồi tới khi buộc phải nhập viện để điều trị các vấn đề tâm lý, cô nàng đã được bác sĩ yêu cầu tắt điện thoại và để ở nhà, hoàn toàn cách ly với mọi người. Xong đợt điều trị, Demi tìm chiếc điện thoại ngay vì chắc mẩm sẽ có hàng tá cuộc gọi nhỡ hay tin nhắn hỏi thăm trong hộp thư thọai từ bạn bè. Nhưng em biết không, sau ba, bốn tháng từ bệnh viện trở về, mở điện thoại, cô nàng chỉ nhận được vỏn vẹn đúng bốn tin nhắn. Đến lúc đó, Demi mới hiểu được mình thật sự có bao nhiêu bạn.

“Ai cũng cần sự quan tâm và muốn được quan tâm. Nhưng điều đó không phải có được từ sự nổi tiếng hay vô số bạn bè. Ai cũng muốn mình trở nên thật đặc biệt. Nhưng đôi khi đặc biệt với ai quan trọng hơn đặc biệt với bao nhiêu nguời, em ạ!”

Mỗi lần về quê, quan sát các bác nông dân gieo hạt trên cánh đồng, anh thấy họ đi vài bước rồi mới gieo một hạt giống. Anh đã từng thắc mắc tại sao các bác ấy không gieo luôn thật nhiều hạt mà cứ canh một khoảng rồi mới thả một hạt xuống đất. Như thế vừa trồng được ít cây, vừa phí diện tích, trong khi tấc đất tấc vàng.

Em biết vì sao không? Mỗi hạt đậu đem đi gieo đã được tuyển chọn một cách cẩn thận nhất để chắc chắn chúng có thể đâm chồi và cho ra một cây con khỏe mạnh. Khi một cây non mọc lên, nó cần đủ khoảng không và ánh sáng để phát triển. Nếu cứ nhắm mắt quăng một đống hạt vào cánh đồng, tất cả chúng sẽ mọc chồng chéo lên nhau, tranh giành dinh dưỡng và kém phát triển hơn hẳn. Vụ mùa đó sẽ thất bát.

“Đã đến lúc phải xắn tay lên, chạy vào khu vườn của mình và chăm sóc ngay cho những cái cây tốt thay vì tìm cách gieo thêm thật nhiều hạt giống mới, đừng để “cỏ dại” mọc đầy và làm suy yếu chúng”

Tình bạn cũng vậy, cũng như một cái cây. Em phải chọn những hạt giống tốt nhất, đầu tư không gian, thời gian, cho chúng phát triển và lớn lên xanh tốt chứ không phải “add friend” hàng loạt để rồi đến khi “mưa nắng” thất thường, cánh đồng của em tan hoang. Đã đến lúc phải xắn tay lên, chạy vào khu vườn của mình và chăm sóc ngay cho những cái cây tốt thay vì tìm cách gieo thêm thật nhiều hạt giống mới, đừng để “cỏ dại” mọc đầy và làm suy yếu chúng. Ông bà mình cũng nói: “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa”- chất lượng quan trọng hơn số lượng, rồi mà.  Chúc em có một “vụ mùa bội thu” nhé!

 

SKY

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top