Truyện ngắn

Sky talkshow: Facebook không phải là những “hòn đá cuội”

Anh Sky ơi, chơi facebook thì có gì là xấu hả anh? Vừa rồi, trong buổi họp phụ huynh, cô giáo đã yêu cầu ba mẹ quản lý việc con cái chơi facebook. Cô nói vì facebook mà tụi em bị xao nhãng học hành, suốt ngày ngồi chơi điện thoại. Hậu quả là bố em về nhà đã cấm em vô facebook, thay con smartphone của em bằng cái điện thoại “cục gạch” xấu hoắc để đảm bảo tụi em học hành đàng hoàng, làm em sống cứ y như ở thời tiền sử vậy! Em nghĩ facebook là một tiến bộ của thời đại, cả thế giới đều sử dụng, sao bố lại cấm em?

Journeyonthesea@…

Chào em,

Chà, tưởng tượng ngày nào cũng lên facebook, giờ không được xài thì đúng là buồn quéo râu! Anh hiểu được chuyện “sợ lạc hậu”, “đi sau thời đại” của em, nhưng anh cũng hiểu nỗi lòng của cô giáo và ba mẹ với “gã bạn thân hai mặt” facebook này.

“facebook có trở thành nhà tù hay không, cái đó đâu phải do Mark Zuckerberg, mà tùy thuộc nhiều nhất vào chính chủ nhân của các tài khoản facebook, rằng bản thân họ có muốn tự biến mình thành tù nhân hay không, em ạ!…”

Mới tuần rồi anh có hẹn với mấy người bạn cũ. Ngồi uống cà phê với nhau, vậy mà chốc chốc, anh lại phải ngừng câu chuyện để chờ bạn đó… lướt facebook trên điện thoại, tay thoăn thoắt comment, like, như người đối diện không có thật vậy. Nhìn xung quanh, anh cũng thấy rất đông người đang ngồi cùng nhau mà tay liên tục lướt màn hình, mắt dán vào facebook. Khi đó, bất chợt anh nhớ đến câu chuyện về những hòn đá cuội từng học hồi nhỏ, thời mà chưa có cả facebook.

Chuyện kể một giáo sư mang vào lớp một cái bình, ông lần lượt cho vào đó những hòn đá cuội to bằng nắm tay cho đến khi đầy kín và hỏi cả lớp: “Cái bình đã đầy chưa?”, ai cũng nói “Đã đầy rồi!”. Ông lại tiếp tục cho tiếp những hòn sỏi nhỏ, rồi cho cát vào chen đầy những khoảng trống còn lại. Cuối cùng, ông đổ nước vào. Ý nghĩa của hành động này là gì? Vị giáo sư nói: “Vấn đề là cho dù kế hoạch làm việc của bạn có sít sao thế nào đi nữa, nếu biết sắp xếp cái nào cần được ưu tiên trước, chúng ta luôn có thể giải quyết thêm nhiều việc nữa! Điều quan trọng nhất là: Nếu không đặt những hòn đá cuội vào lọ trước, bạn sẽ không bao giờ có thể cho tất cả chúng vào được”.

“Anh hiểu được chuyện “sợ lạc hậu”, “đi sau thời đại” của em, nhưng anh cũng hiểu nỗi lòng của cô giáo và ba mẹ với “gã bạn thân hai mặt” facebook này…”

Trong cuộc sống này, điều gì sẽ là những “hòn đá cuội” – những việc quan trọng trong đời của ta? Liệu đó có phải là những comment và số lượt like ảo diệu trên facebook không? Facebook, cũng giống như Yahoo 360 vậy, mở ra được thì cũng có thể đóng cửa được, và lúc đó thì tất cả con số lượt like, comment kia chỉ còn là quá khứ, chỉ có khoảng thời gian ta đã tiêu tốn quá nhiều vào đó mới là thực.

Anh cũng không nghĩ rằng quyết định “cấm tiệt facebook” của cô giáo hay bố em là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, để có thể thuyết phục được mọi người đồng ý cho sử dụng lại, em hãy chứng minh mình là một “smart facebooker” trước! Cam kết với bố rằng em sẽ sử dụng facebook sau khi đã hoàn tất bài vở, hay trong một thời gian nhất định nào đó chẳng hạn. Và dù có lên facebook ít hơn một tí nhưng bù lại em vẫn là một người bạn rất kool trong lớp thì anh chắc chắn chả bạn bè nào lại xem em là “cù lần hạt đậu” hết!

“Facebook cũng giống như một nhà tù vậy, bạn bỏ cả ngày để nhìn chăm chăm vào những “bức tường” và vui buồn với những người mà nhiều khi bạn chưa bao giờ gặp”, một người nào đó đã từng viết như thế về facebook. Tuy nhiên, theo anh thì facebook có trở thành nhà tù hay không, cái đó đâu phải do Mark Zuckerberg, mà tùy thuộc nhiều nhất vào chính chủ nhân của các tài khoản facebook, rằng bản thân họ có muốn tự biến mình thành tù nhân hay không, em ạ!

 

Anh Sky

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top