Truyện ngắn

Hãy cứ tiếp nối

Được lớn lên trong nhà của bà ngoại tôi là một trải nghiệm giúp hình thành tính cách và con người tôi suốt cả cuộc đời. Hồi đó tôi còn nhỏ, và gia đình chúng tôi nghèo về tất cả mọi mặt, trừ tình cảm. Thế nhưng chính ở nơi đó, tôi lại học được nhiều nhất về cuộc sống. Bố tôi, mẹ tôi, bà tôi, hai anh trai và tôi chen chúc trong một ngôi nhà được ghép nên từ… hai chiếc ô tô cũ lụp xụp. Tôi luôn luôn biết những bộ quần áo tương lai của mình sẽ như thế nào bởi tôi đã nhìn thấy hai anh trai mình mặc chúng từ năm này qua năm khác. Tôi cũng luôn luôn biết gia đình mình sẽ ăn gì vào mùa đông, vì tôi đã phải tưới nước cho chúng và nhặt cỏ dại ngoài vườn suốt cả mùa hè.

Thế nhưng, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình quá khổ sở. Tôi nghĩ rằng cả các ông vua trong truyện cổ tích cũng không được ăn ngon bằng chúng tôi vào những buổi chiều Chủ Nhật, khi bà nấu món mỳ Ý với thịt viên và bánh mỳ tự làm.

” Và ngay từ hồi đó, tôi đã học được rằng niềm vui lớn nhất đến từ sự cho đi chứ không phải nhận lại. Cho đi sẽ khiến trái tim bạn tràn ngập tình yêu. Cho đi khiến bạn cảm thấy mình có rất nhiều, và khiến bạn luôn muốn sống tốt hơn nữa”

Và tôi không cảm thấy nghèo khổ, chính bởi vì cả bố, mẹ và bà tôi đều cho đi rất nhiều, mặc dù chúng tôi có rất ít. Bà và bố mẹ tôi luôn chia sẻ với mọi người. Bất kỳ ai tới thăm “nhà” chúng tôi cũng đều sẽ có thứ gì đó mang về. Có thể là một đĩa mỳ Ý, một lọ rau củ tự muối, hoặc một bình đầy những bông hoa hái ngoài vườn. Tôi vẫn nhớ ánh lấp lánh trong mắt bà và mẹ tôi khi tặng thứ gì đó cho người khác. Tôi chưa bao giờ cảm thấy giàu có và hạnh phúc hơn khi mình có thể chia sẻ những gì mình được cuộc sống trao cho. Và ngay từ hồi đó, tôi đã học được rằng niềm vui lớn nhất đến từ sự cho đi chứ không phải nhận lại. Cho đi sẽ khiến trái tim bạn tràn ngập tình yêu. Cho đi khiến bạn cảm thấy mình có rất nhiều, và khiến bạn luôn muốn sống tốt hơn nữa.

“Nếu bạn có một trái tim đầy ắp yêu thương, hãy lan tỏa. Không cuộc sống nào được thực sự sống, cho đến khi bản thân nó trở thành một món quà”

Bạn đừng ngại cho đi những gì mà bạn may mắn có được: những món quà tự làm, những khả năng đặc biệt… Tôi nghĩ đó chính là lý do mà ban đầu bạn được trao tặng. Và bạn đừng nghĩ rằng mình không có gì để cho đi. Nếu bạn có một nụ cười xinh đẹp, hãy trao nó đi để người khác tiếp nối những nụ cười. Nếu bạn có dư một chút tiền nhỏ, hãy cho một người khó khăn – đó có thể sẽ là một bữa ăn của họ. Nếu bạn sẵn sàng, hãy cho đi một cái ôm – nó có thể thay đổi cuộc sống của một người bạn đang buồn phiền. Nếu bạn có một kỹ năng đặc biệt, hãy chia sẻ. Nếu bạn có một trái tim đầy ắp yêu thương, hãy lan tỏa. Không cuộc sống nào được thực sự sống, cho đến khi bản thân nó trở thành một món quà.

Vậy hãy để cả cuộc sống của bạn là một món quà đối với thế giới này.

 

Thục Hân (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top