Truyện ngắn

Cuộc sống là một môn khoa học luôn vận động

Nhà phát minh không biết mệt mỏi Thomas Edison có một câu nói rất nổi tiếng về vô số thí nghiệm của ông: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không hiệu quả”. Một “định luật” hài hước khác cũng nói điều tương tự, nhưng ít lạc quan hơn: “Nếu bạn không bao giờ thử thứ gì mới, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều thất vọng hay ho của cuộc sống”.

Tôi phải nói là tôi rất thích thử nghiệm – đặc biệt là với cuộc sống của mình. Tôi tin vào sự biến đổi bản thân và luôn cố thử thách mình thường xuyên để có được những thái độ và hành vi mới. Tôi nhận ra rằng đôi khi tôi có thể làm hơi quá với việc thay đổi bản thân, nhưng tôi luôn bị thu hút bởi ý tưởng thú vị rằng cuộc sống của tôi là một “môn khoa học luôn vận động”.

Tôi nghĩ những thay đổi trong việc sản xuất đồng hồ đeo tay trong 50 năm qua đã minh họa rất hay về tầm quan trọng của việc thử nghiệm. Bạn có biết ai đã đặt ra tiêu chuẩn cho việc sản xuất đồng hồ đeo tay chất lượng trong phần lớn thế kỷ 20? Nếu bạn trả lời: “Người Thụy Sĩ”, thì bạn đã đúng. Đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ thống trị thị trường thế giới trong ít nhất 60 năm và các công ty Thụy Sĩ cam kết luôn đảm bảo các sản phẩm của mình thật tinh tế.

“Tôi phải nói là tôi rất thích thử nghiệm – đặc biệt là với cuộc sống của mình. Tôi tin vào sự biến đổi bản thân và luôn cố thử thách mình thường xuyên để có được những thái độ và hành vi mới”

Chính người Thụy Sĩ đã tạo ra kim phút và kim giây. Họ dẫn đầu thế giới trong việc khám phá ra những cách tốt hơn để sản xuất từng bộ phận của chiếc đồng hồ. Họ thậm chí còn dẫn đầu trong kỹ thuật sản xuất đồng hồ chịu nước và tự động (không cần lên dây cót). Đến năm 1968, Thụy Sĩ sản xuất 65% tổng số đồng hồ đeo tay được bán ra trên toàn thế giới và nắm đến 90% lợi nhuận.

Còn bây giờ… quốc gia nào bán được nhiều đồng hồ đeo tay nhất vào những năm 1980? Câu trả lời là Nhật Bản. Cho đến năm 1980, các công ty Thụy Sĩ đã cho hàng ngàn thợ sản xuất đồng hồ nghỉ việc và kiểm soát không đến 10% thị trường đồng hồ thế giới. Từ năm 1979 đến 1981, 80% thợ chế tạo đồng hồ ở Thụy Sĩ bị mất việc.

Tại sao vậy? Một lý do là sự xuất hiện của đồng hồ điện tử Nhật Bản. Một lý do lớn nữa là người Thụy Sĩ đã do dự trong việc thay đổi cách mà họ vẫn thiết kế đồng hồ đeo tay truyền thống. Cũng như trong một thời gian quá dài, họ từ chối tận dụng loại mặt kính đồng hồ rẻ tiền hơn mà chính xác hơn. Nói tóm lại, họ cứ làm những gì họ đã luôn làm. Chính vì họ không thử nghiệm nghiêm túc với những cách thiết kế mới về căn bản, nên hầu hết những thợ chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ cuối cùng phải làm việc gì đó khác để sống.

Cuộc sống của chúng ta cũng không khác nhiều lắm. Tất nhiên chúng ta cần chấp nhận bản thân mình như những gì mình vốn có, nhưng chúng ta không thể chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta cũng cần đánh giá mình đủ để tạo ra những thay đổi cần thiết. Đây là một công thức đơn giản: Nếu chúng ta muốn sống trọn vẹn, chúng ta phải liên tục lớn lên. Nếu chúng ta muốn liên tục lớn lên, chúng ta phải thích nghi. Và nếu chúng ta muốn thích nghi, chúng ta phải thử những cách suy nghĩ và cách làm mới. Đối với tôi, đó là việc biến cuộc sống của mình thành một môn khoa học luôn vận động.

“Nếu chúng ta muốn liên tục lớn lên, chúng ta phải thích nghi. Và nếu chúng ta muốn thích nghi, chúng ta phải thử những cách suy nghĩ và cách làm mới. Đối với tôi, đó là việc biến cuộc sống của mình thành một môn khoa học luôn vận động”

Tôi rất trân trọng lời khuyến khích của Mark Twain dành cho tất cả mọi người: “Hai mươi năm nữa, bạn sẽ thất vọng bởi những điều mình đã không làm, hơn là những điều mình đã làm” – Ông chỉ ra như vậy – “Nên hãy quên những nút thắt giới hạn đi. Hãy căng buồm để ra xa khỏi bến cảng an toàn. Hãy đón lấy những làn gió mới. Hãy thám hiểm. Hãy ước mơ. Hãy khám phá”.

Bạn nghe có thấy đó là một cuộc sống thú vị không?

 

Thục Hân (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top