Truyện ngắn

Những món quà mãi mãi

Giáng sinh là thời điểm mà ai cũng muốn tặng quà cho những người mình yêu thương. Cũng giống như ba ông tiên trong câu chuyện cổ tích quen thuộc, mỗi chúng ta đều hy vọng tìm được món quà hoàn hảo để thể hiện tình cảm và sự quan tâm của mình đối với họ. Tuy nhiên, vào mỗi mùa Giáng sinh, khi tôi nhớ lại những món quà hoàn hảo mà tôi từng nhận được trong suốt nhiều năm, tôi nhận ra rằng không món quà nào trong số đó lại đến dưới hình thức một món quà bình thường, tức là được gói trong giấy nhiều màu hoặc đặt dưới gốc cây thông. Thế nhưng mỗi món quà đó đều tìm được một vị trí mãi mãi trong trái tim và trí nhớ của tôi.

Bà tôi là người gốc Ý. Bà thấp và đậm người. Những món quà “đặc trưng” của bà là những cái ôm rất chặt. Mỗi lần bà ôm là tôi không thể cựa quậy được. Còn những nụ hôn bà đặt lên trán tôi thì lại rất nhẹ nhàng, ấm áp.

Mẹ tôi thì có những món quà tặng cho tất cả mọi người mỗi ngày là những nụ cười ngọt ngào, đôi mắt sáng lấp lánh, tiếng cười vô tư và tinh thần lạc quan chưa từng thấy. Chính thái độ tích cực đó của mẹ đã thắp sáng cuộc sống của tôi trong những thời điểm tăm tối nhất.

“…tiếng cười vô tư và tinh thần lạc quan chưa từng thấy. Chính thái độ tích cực đó của mẹ đã thắp sáng cuộc sống của tôi trong những thời điểm tăm tối nhất”

Bố thì tặng tôi món quà của sự thông thái trong từng quyết định và cách suy nghĩ thực tế, mặc dù không phải lúc nào tôi cũng dùng đến chúng.

Anh trai tôi thì tặng tôi món quà cực kỳ quý giá, chính là thời gian. Mặc dù tôi nhỏ hơn anh ấy vài tuổi, nhưng anh ấy luôn dành thời gian để chơi với tôi thay vì chạy ra đường với bạn bè.

Chú chó đầu tiên của tôi – đúng vậy, tôi vẫn nhớ nó như in – đã tặng tôi món quà là lòng trung thành và tình yêu vô điều kiện. Ngay cả khi tôi lớn hơn và thích chơi điện tử hơn là đùa với một chú chó, thì nó vẫn hiền lành nằm dưới chân tôi mỗi khi tôi ngồi chơi.

Một thầy giáo mà tôi rất yêu quý đã tặng tôi món quà là nhận thức, rằng học tập có thể là niềm vui chứ không chỉ là một trách nhiệm.

Rất nhiều tâm hồn đẹp đẽ đã tặng tôi món quà là tình bạn. Tôi cũng nhận được những món quà trong nụ cười của những người lạ, những câu chào hỏi của hàng xóm, những bức thư tử tế mà nhiều người bạn từ khắp nơi trên thế giới gửi tới, dù tôi chưa từng gặp họ. Mỗi món quà đó đều rất đáng quý. Và mỗi món quà đó đều tồn tại mãi mãi.

“Tất cả chúng đều phải được trao đi từ trái tim. Chúng không vỡ, không gỉ sét, không bị hỏng. Mà tôi mang chúng trong tâm trí mình suốt cả cuộc đời.”

Bạn có để ý thấy không, rằng không một thứ nào trong số những “món quà mãi mãi” đó lại có thể được mua ở cửa hàng. Tất cả chúng đều phải được trao đi từ trái tim. Chúng không vỡ, không gỉ sét, không bị hỏng. Mà tôi mang chúng trong tâm trí mình suốt cả cuộc đời.

Mỗi mùa Giáng Sinh tới, cũng như mỗi ngày trong năm, tôi đều tự nhắc mình trao đi những món quà mãi mãi tới những người mà mình yêu thương. Giống như những lời nói sâu sắc của tác giả Leo Buscaglia: “Cuộc sống này là một món quà được tặng cho bạn. Cách bạn sống chính là món quà bạn tặng lại thế giới này”.

Hôm nay, bạn sẽ tặng đi những “món quà mãi mãi” chứ?

 

Thục Hân (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top