Truyện ngắn

Nối lại bằng tình yêu thương

Vào một lúc nào đó khoảng nửa đêm thứ Sáu, có ai đó – tôi không chắc là ai – đã “quyên góp” 12 cuộn giấy vệ sinh cho gia đình chúng tôi bằng cách treo chúng khắp trên những cây táo trong vườn nhà chúng tôi.

Và tôi chỉ muốn nói là “Cảm ơn”.

Thật đấy. Tôi không đùa đâu. Thời điểm không thể thích hợp hơn – và lại còn bổ sung giấy vệ sinh cho chúng tôi nữa chứ.

Thực tế, tối thứ Sáu đó đã là một buổi tối dài đằng đẵng trong nhà chúng tôi. Tôi, 15 tuổi, đã đưa ra một quyết định mà cả bố lẫn mẹ tôi đều quyết liệt phản đối (dịch ra là: tôi đã gây rắc rối lớn). Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để thảo luận về tình huống đó (dịch ra là: cả nhà tôi “nói chuyện” với âm lượng to gấp đôi bình thường), sau đó, những hậu quả của quyết định của tôi đã được bố mẹ xác định (dịch ra là: về cơ bản, tôi bị cấm túc suốt cuối tuần).

Việc này khiến tất cả chúng tôi đều căng thẳng. Cho đến tận khi đi ngủ, cả bố mẹ và tôi vẫn không nói với nhau lời nào, và sáng hôm sau cũng chẳng ai cảm thấy khá hơn. Mẹ cố gắng làm nhẹ bớt bầu không khí bằng cách xin lỗi vì những lời nói dễ gây tổn thương mà mẹ đã nói vào tối hôm trước. Nhưng tôi vẫn “không phục” và không nói gì cả, khiến bố tôi càng có vẻ bực hơn.

dịch ra là: về cơ bản, tôi bị cấm túc suốt cuối tuần

“dịch ra là: về cơ bản, tôi bị cấm túc suốt cuối tuần”

Thế rồi ai đó – tôi không nhớ là ai nữa – đã phát hiện ra những “món đồ trang trí” ngoài vườn. Vào thời điểm đó, có vẻ đây là “giọt nước tràn ly” khiến cả nhà chúng tôi cùng nổ tung. Nhưng chúng tôi không có nhiều thời gian để cân nhắc xem nên nổ tung bằng cách nào: vì những đám mây đen kịt báo hiệu rằng trời sắp mưa to, và mưa sẽ biến những cuộn giấy vệ sinh treo trong vườn thành những đống giấy nát bẩn thỉu và rất khó dọn. Ai đó sẽ phải xử lý khu vườn trước khi mưa đến, và có vẻ bố tôi biết ai là người thích hợp cho việc này.

Tất nhiên, tôi phải ra vườn, gỡ những mớ “giấy trang trí” ra. Nhưng vì trời càng ngày càng tối sầm lại, nên bố tôi đàngiờ phải “ra tay” bằng cách cầm cái túi rác ra vườn để cùng tôi nhặt giấy. Ban đầu, bố con tôi mỗi người dọn một cây, nhưng một lúc sau, chúng tôi phát hiện ra cả hai đang dọn cùng một cái cây – nơi mà sự im lặng dày đặc giữa chúng tôi còn tạo cảm giác nặng nề hơn là một cuộn giấy vệ sinh hai lớp bị ướt sũng nước. Rồi không hiểu vì lý do gì, bố tôi chợt lên tiếng:

– Hôm qua con xem đá bóng không?

– Không ạ – Tôi đáp. Lại im lặng. Rồi, hơi ái ngại vì câu trả lời cụt ngủn của mình, tôi hỏi thêm – Đội chúng ta có thắng không ạ?

– Chúng ta bị đập cho tơi bời – Bố tôi cười khô khan.

– Ôi, không đời nào!

– Thật mà. Đội nhà của chúng ta chơi rất tồi tệ. Nếu cứ kiểu này thì chúng ta sẽ bị loại ngay vòng sau.

– Bố nghĩ thế thật à?

– Thật mà, con mà xem thì biết ngay.

Cuộc nói chuyện cứ tiếp diễn cho đến khi chúng tôi dọn xong cái cây đó và cùng chuyển sang dọn cây tiếp theo. Và cây tiếp theo. Và chẳng bao lâu thì bố con tôi cùng hoàn thành công việc, bao gồm cả một cuộc trò chuyện say sưa về việc làm sao để đội bóng chúng tôi ưa thích có thể giành chức… vô địch thế giới. Chúng tôi cùng xách những túi rác đầy lá khô và giấy vệ sinh để đi vứt, thì chợt bố đặt một tay lên vai tôi.

Và khi tôi đứng đó, ôm bố tôi, yêu thương và kính trọng bố tôi, thì tôi chợt thấy mình thực sự biết ơn.

“Và khi tôi đứng đó, ôm bố tôi, yêu thương và kính trọng bố tôi, thì tôi chợt thấy mình thực sự biết ơn”

– Bố bảo này, Joe – Bố nói, và tôi quay lại nhìn bố. Bố tôi chỉ do dự một giây, rồi nói tiếp – Bố xin lỗi vì buổi tối hôm qua. Bố nghĩ bố đã hơi nặng lời. Và bố thực sự rất tiếc.

Tôi chẳng biết làm gì nữa ngoài việc thả túi rác xuống và vòng tay ôm bố tôi thật chặt – ngay ngoài vườn, ngay khi những giọt mưa đầu tiên của mùa hè bắt đầu rơi xuống. Và khi tôi đứng đó, ôm bố tôi, yêu thương và kính trọng bố tôi, thì tôi chợt thấy mình thực sự biết ơn.

Vì mẹ, vì bố, vì cơn mưa, và vì những “nghệ sĩ giấy vệ sinh” nào đó.

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top