Truyện ngắn

Sky talkshow: Lựa chọn đúng, lựa chọn sai

Anh Sky ơi,

Tình hình là em đang học lớp 12 và điều khác biệt lớn nhất trong năm nay là em phải lựa chọn và quyết định quá nhiều. Ban đầu cũng vui vui, kiểu thấy mình có vẻ “người lớn”, nhưng càng ngày em càng sợ hãi mỗi khi phải lựa chọn. Em biết anh sẽ khuyên em kiểu đừng sợ hãi này nọ nhưng nhỡ em lựa chọn sai thì sao hả anh? Anh có bao giờ lựa chọn sai chưa, khi đấy anh đã làm gì?

Kem_bodega_matcha…@yahoo.com

Chào Kem Trà xanh ;)!

Cái tên đáng yêu của em làm anh nhớ đến một bộ phim anh từng xem trên kênh National Geographic nghiên cứu về cách con người chúng ta đưa ra những lựa chọn. Trong bộ phim, người ta dựng hai cửa hàng bán kem ở một thành phố biển, một cửa hàng có 131 mùi vị và cửa hàng còn lại chỉ có ba mùi vị cơ bản. Điều đáng ngạc nhiên là sau một tháng theo dõi, cửa hàng với ba mùi vị cơ bản có doanh số gấp nhiều lần so với cửa hàng còn lại. Những khách du lịch ở đây cho biết, sau thời gian ban đầu háo hức muốn thử và khám phá, họ nhận ra họ chỉ cần những mùi vị cơ bản thay vì phải đau đầu đứng trước hàng trăm mùi vị và hoàn toàn không biết mình thực sự muốn gì.

“Em thấy không, giống như khi đứng trước hai cửa hàng kem, sau những màu mè, phù phiếm, em sẽ trở về với điều bản chất nhất: ý muốn của bản thân em”

Điều đầu tiên (có một chút cổ điển nhẹ), anh phải nói với em đó là hãy trân trọng quyền được lựa chọn, bởi mỗi lựa chọn là một cơ hội và đó có thể là điểm bắt đầu để thay đổi cuộc đời em nếu sau này có dịp nhìn lại. Anh kể một chút về cách anh lựa chọn nhé! Anh thường ngồi yên trong căn phòng của mình và chỉ nghĩ về mình thôi. Anh nghĩ về điều mình thực sự muốn (những điều rất bé nhưng thực sự có ý nghĩa và làm anh hạnh phúc), anh nghĩ nếu không đi theo hướng đó anh có mất đi niềm vui không, điều đó có xảy ra với anh lần thứ hai hay không… Anh tạm thời chặn những trở ngại, những trách nhiệm ở bên ngoài căn phòng và chỉ nghĩ về bản thân mình. Em thấy không, giống như khi đứng trước hai cửa hàng kem, sau những màu mè, phù phiếm, em sẽ trở về với điều bản chất nhất: ý muốn của bản thân em.

Vậy lựa chọn sai thì sao? Cũng trong bộ phim anh vừa kể, người ta nghiên cứu tâm lý con người khi lựa chọn bạn trai/ gái. Điều thú vị là người ta không thực sự phân biệt được sự khác nhau giữa các đối tượng tiềm năng của mình, ai là lựa chọn đúng/ sai. Họ cứ chọn, và sau đó dần đưa ra những lý lẽ để thuyết phục chính mình, rằng mình đã lựa chọn đúng. Anh tin không ai có thể “toi đời” vì lựa chọn sai! Người ta chỉ có thể làm hỏng cuộc đời mình khi ngừng cố gắng cho điều mình lựa chọn.

“Anh tin không ai có thể “toi đời” vì lựa chọn sai! Người ta chỉ có thể làm hỏng cuộc đời mình khi ngừng cố gắng cho điều mình lựa chọn”

Một người mà anh tin là đưa ra nhiều lựa chọn có vẻ sai lầm và tin một cách điên rồ vào những lựa chọn đó chính là Steve Jobs. Ông đã nói rằng: “Bạn không thể kết nối những điểm trong cuộc đời mình nếu nhìn về phía trước, bạn chỉ có thể làm được điều đó khi nhìn lại. Vậy thì hãy tin những điểm trong cuộc đời đang một cách nào đó dẫn bạn đến tương lai”.

Nếu có thể em hãy suy nghĩ thật lâu về điều mình muốn, lựa chọn thật nhanh và sống trọn vẹn nhé!

SKY

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top