Trà sữa cho tâm hồn

Ngạc nhiên chưa?

Gần đây bạn có chuyện gì ngạc nhiên không?

Có một câu chuyện thế này: Một phụ nữ gọi điện cho bạn thân của gia đình và bảo: “Gia đình chúng tôi vừa trúng số 10 triệu đôla! Nhưng tôi rất sợ phải thông báo tin này cho chồng tôi biết. Tim ông ấy rất yếu và tôi lo rằng ông ấy sẽ lên cơn đau tim. Liệu anh có cách nào nói với ông ấy hộ tôi không?”.

Người bạn này nghĩ rằng mình có thể giúp, nên ông tới gặp ông chồng của người phụ nữ kia và cùng ngồi chuyện gẫu. Trong khi uống trà, ông nói, làm như tình cờ:

– Anh sẽ làm gì nếu anh trúng số 500.000 đôla?

– À, tôi nghĩ tôi và vợ tôi sẽ làm việc ít hơn và có thể nghỉ ngơi nhiều hơn – Người chồng đáp.

– Vậy nếu anh trúng số 1 triệu đôla?

– Chà, nếu chúng tôi trúng được nhiều thế, cả hai vợ chồng tôi sẽ chẳng cần làm việc gì nữa. Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nhiều.

– Nào, vậy nếu anh trúng 5 triệu đôla thì sao?

“Kể cả những điều ngạc nhiên tốt lành cũng nhỏ thôi. Và tôi khám phá ra rằng thế giới này đầy những điều ngạc nhiên hạnh phúc đến mỗi ngày, chỉ cần tôi mở mắt để nhìn…”

– Thì chúng tôi có thể làm bất kỳ việc gì mình muốn, như là đi du lịch, hoặc là chuyển chỗ ở và tận hưởng cuộc sống theo cách mà mình vẫn cho là không bao giờ làm được.

– Bây giờ nói cho tôi nghe… anh sẽ làm gì nếu trúng số hẳn 10 triệu đôla?

– Mười triệu đôla? Ôi chà, nếu có bao giờ tôi trúng được nhiều tiền như thế, thì tôi chắc chắn một điều đấy: Vì anh là bạn thân nhất của gia đình tôi, nên tôi sẽ tặng anh một nửa.

Bạn đoán được rồi đấy: Người bạn thân đó lên cơn đau tim.

Tôi không biết rằng liệu một món quà có giá trị vật chất rất lớn có thực sự tuyệt vời như chúng ta vẫn nghĩ không, nhưng có lẽ cũng là tốt khi hầu hết những điều bất ngờ đều không phải là quá to lớn đến như thế. Tôi nghĩ mình thích những điều ngạc nhiên nhỏ thôi, giống như những món ăn được làm thành những miếng nhỏ vừa miệng mình vậy. Kể cả những điều ngạc nhiên tốt lành cũng nhỏ thôi. Và tôi khám phá ra rằng thế giới này đầy những điều ngạc nhiên hạnh phúc đến mỗi ngày, chỉ cần tôi mở mắt để nhìn.

Bạn đã bao giờ để ý thấy rằng chúng ta có xu hướng nhìn thấy những gì mình tìm kiếm và bỏ lỡ hầu hết phần còn lại? Có lần, tôi chứng kiến một giảng viên trong lớp học giơ một tờ giấy trắng lớn lên cao. Tờ giấy đó trông có vẻ hoàn toàn sạch sẽ, trừ một chấm đen ở giữa, như là bị bút dạ chấm vào. Vị giảng viên này hỏi tất cả học viên rằng mọi người nhìn thấy gì. Tất nhiên, ai cũng đáp rằng mình nhìn thấy cái chấm đen, chỉ có điều, mỗi người có thể miêu tả nó theo một cách. Cuối cùng, giảng viên hỏi: “Tại sao không ai nói rằng mình nhìn thấy một tờ giấy trắng?”.

Câu trả lời đó có rõ ràng không? Có thể là có, nhưng thường thì chúng ta bỏ lỡ những điều rõ ràng vì chúng ta còn bận tìm kiếm thứ gì đó khác. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên trước những gì mình có thể nhìn thấy, nếu bạn thực sự tìm kiếm nó.

“Câu trả lời đó có rõ ràng không? Có thể là có, nhưng thường thì chúng ta bỏ lỡ những điều rõ ràng vì chúng ta còn bận tìm kiếm thứ gì đó khác. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên trước những gì mình có thể nhìn thấy, nếu bạn thực sự tìm kiếm nó”

Nếu tôi tìm kiếm những sai sót ở bản thân mình hay ở người khác, thì tôi  sẽ tìm thấy đủ sai sót để phê bình suốt cả tuần. Tương tự, nếu mỗi ngày tôi đều tìm kiếm những gì đáng khâm phục ở người khác, những gì tốt lành ở bản thân mình, những gì đáng yêu trên thế giới, thì tất cả những điều này bỗng nhiên trở nên rất rõ ràng. Nhưng cả một tờ giấy trắng lớn cũng dễ bị bỏ qua khi tôi chỉ tìm kiếm những vết bẩn màu đen.

Hẳn bạn đã nghe thấy câu nói này hoặc một câu nào đó tương tự: “Tất cả mọi thứ đều có vẻ đẹp, nhưng không phải tất cả mọi người đều nhìn thấy”. Cựu cầu thủ và huấn luyện viên bóng chày vĩ đại người Mỹ Yogi Berra cũng nói: “Bạn có thể thấy rất nhiều chỉ bằng cách nhìn thôi”.

Điều quan trọng là tôi sẽ tìm kiếm thứ gì, và như thế là đủ ngạc nhiên cho tôi rồi đấy.

Thục Hân (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top