Trà sữa cho tâm hồn

Một ai đó để chăm sóc

Vào năm thứ hai tôi du học ở nước ngoài, tôi phải hỏi han mọi người để tìm một chỗ ở, vì các bạn cùng phòng với tôi đều chuyển trường hoặc về nước. Sau một buổi học ngoại khóa, bỗng nhiên thầy hiệu trưởng tới gặp tôi. Thầy khoác vai tôi và bảo: “Thầy nghe nói em đang đi tìm nơi ở. Con gái thầy năm nay sang New Zealand theo chương trình trao đổi học sinh. Nếu em muốn ở với gia đình thầy, thì em có thể ở phòng của nó”.

Nói thật, tôi không thực sự muốn ở với “gia đình thầy hiệu trưởng”. Tôi 18 tuổi và có cách sống độc lập từ nhỏ. Nhưng rồi thầy “dọa” tôi rằng thuê nhà bên ngoài thì đắt đến mức nào, và thầy bảo tôi rằng đừng có ngại, vì ở nhà thầy thì tôi vẫn phải trả tiền thuê – một số tiền thấp đến mức kỳ cục, bao gồm một bữa ăn tối đảm bảo ngon do vợ thầy nấu. Tôi nghĩ ngợi một phút và quyết định đồng ý.

“Có những thời điểm, cuộc sống trở nên nhiều thách thức hơn mức chúng tôi từng nghĩ. Nhưng chúng tôi đã luôn có thể đi tiếp, phần lớn bởi chúng tôi biết rằng có người luôn quan tâm đến mình một cách thật lòng và sâu sắc”

Đến cuối học kỳ, tôi có kế hoạch tìm nơi khác ở, vì con gái thầy sắp về. Nhưng thầy lại hỏi tôi có muốn ở thêm một học kỳ nữa không – bằng cách chuyển sang sống cùng phòng với con trai thầy. Đến lúc này, tôi đã rất quen thuộc và được coi như con nuôi trong gia đình thầy – gia đình thầy đối xử với tôi theo cách không có gì để than phiền được cả. Nên tôi vui mừng đồng ý thêm lần nữa.

Khi tôi chuyển ra khỏi phòng của con gái thầy, tôi nghĩ có thể cũng hay khi tôi có một cô em gái để mà chăm sóc. Tôi chưa từng có anh chị em, nên việc này có thể rất hay ho và giúp tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc… theo đuổi các cô gái sau này. Nhưng cuối cùng, khi tôi gặp con gái thầy, tôi nhận ra rằng ý tưởng chăm sóc cô bé đó có thể còn thú vị hơn tôi tưởng tượng.

Cuối cùng chúng tôi yêu nhau và chăm sóc nhau suốt nhiều năm sau đó. Có những thời điểm, cuộc sống trở nên nhiều thách thức hơn mức chúng tôi từng nghĩ. Nhưng chúng tôi đã luôn có thể đi tiếp, phần lớn bởi chúng tôi biết rằng có người luôn quan tâm đến mình một cách thật lòng và sâu sắc.

Câu chuyện của tôi đã kết thúc có hậu, nhưng điều tôi muốn nói đến ở đây không phải là vấn đề hôn nhân – mà là vấn đề tình thương yêu. Về những người cha và những người mẹ, những người anh chị em, và những người bạn đặc biệt thân thiết với chúng ta như một gia đình. Đây là câu chuyện về bất kỳ ai có thể nói với bạn: “Tôi sẽ ở rất gần – bạn có thể tin ở tôi. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc bạn và đôi khi tôi sẽ cần bạn chăm sóc tôi”.

“Hãy đảm bảo rằng bạn không khiến cho họ thất vọng. Bởi vì chúng ta sẽ đi trên con đường cuộc sống một cách tốt nhất khi có ai đó để chúng ta chăm sóc, và có ai đó chăm sóc chúng ta”

Bạn thử nhìn quanh xem, có người nào mà bạn có thể luôn tin tưởng và dựa vào? Hãy quan tâm đến họ và chăm sóc, dõi theo họ mỗi ngày. Cũng sẽ có những người dựa vào bạn và cần sự chăm sóc, trông chừng của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không khiến cho họ thất vọng. Bởi vì chúng ta sẽ đi trên con đường cuộc sống một cách tốt nhất khi có ai đó để chúng ta chăm sóc, và có ai đó chăm sóc chúng ta.

 

Thục Hân (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top