Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Tai bay vạ gió đầu năm

Anh Sky ơi,

Đầu năm đầu tháng em đã bị xuất hiện chình ình trên trang Confessions của trường, do ai đó đưa lên kể về một chuyện chẳng liên quan gì đến em, thêu dệt em chảnh và thất hứa. Lúc đầu em cũng ca bài “I don’t care” nhưng mỗi ngày em lại càng lo lắng hơn. Liệu mọi người đọc được có nhìn em khác đi không? Thậm chí những bạn chưa gặp em cũng có thể xây dựng hình ảnh về em tệ ơi là tệ chẳng hạn… L Em phải làm sao đây ạ, có nên đi giải thích trực tiếp hay gửi tin mới cho admin để cải chính không anh?

(Cho em xin giấu tên)

Em thân mến!

Làm thế nào để anh có thể gặp em và hai anh em mình Hi Five đập tay với nhau vì đồng cảm nhỉ? Một ngày đẹp trời anh cũng từng được một người bạn gửi link dẫn đến một bài báo nhắc về anh như một người vô trách nhiệm trong công việc. Anh đọc lướt rồi bỏ qua vì cách viết ngô nghê của một trang báo không chính thống và tin mọi người sẽ nhận ra điểm vô lý của bài viết. Một tuần sau anh chat với người bạn share link và hỏi chủ quan anh bạn cảm thấy anh trong bài viết là người như thế nào thì anh chàng nói: “Nếu không quen mày, đọc bài này tao thấy nhân vật trong bài có vẻ vô trách nhiệm thật”.

“You are the person you are, not person everyone perceive you are” – “Chúng ta là chính bản thân mình, chứ chúng ta không phải là người mà người khác hình dung ra”

Lúc đấy anh cũng đã rất hoảng hốt! Nếu tất cả mọi người đọc bài viết này đều hình dung anh là một người vô trách nhiệm thì sẽ tệ đến thế nào? Anh có thể giải thích cho người bạn đã gửi link hiểu anh thực sự là ai, tình huống đó đã xảy ra như thế nào… Còn những người khác – những người biết anh, nếu tình cờ đọc và chấp nhận với suy diễn của riêng mình chứ không đối thoại với anh – thì sẽ nghĩ sao đây?

Thời điểm đó, sau phút bấn loạn, anh đã không-làm-gì-cả, thực sự không tiến hành bất kì hành động nào để cải thiện tình hình như mọi người vẫn hay nghĩ đến: đi giải thích, kiện tờ báo, đòi gỡ bài viết hay lập diễn đàn để minh oan… Anh chỉ tự vẽ ra rất nhiều vòng tròn trong đầu mình. Vòng tròn đầu tiên là những người anh thân thiết nhất, cứ thế những vòng tròn khác lớn hơn nhưng cũng nằm bên ngoài dần và xa anh hơn. Anh nhận ra một điều là những người thân thiết nhất với anh, những người nằm ở vòng tròn gần anh nhất là những người chẳng cần anh giải thích, thậm chí không có nguy cơ hiểu sai về anh vì họ đã hiểu anh là ai từ lâu lắm rồi.

Những người thuộc vòng tròn xa hơn, những người làm chung hoặc không làm chung với anh, những người gặp anh vài lần một năm hoặc mấy năm nay chẳng gặp anh lần nào, thì việc họ có hiểu sai cũng chẳng thực sự ảnh hưởng đến anh.

“Anh nhận ra một điều là những người thân thiết nhất với anh, những người nằm ở vòng tròn gần anh nhất là những người chẳng cần anh giải thích, thậm chí không có nguy cơ hiểu sai về anh vì họ đã hiểu anh là ai từ lâu lắm rồi…”

Lần đó, người bạn gửi link đã nói với anh một câu mà anh nhớ mãi: “You are the person you are, not person everyone perceive you are” – “Chúng ta là chính bản thân mình, chứ chúng ta không phải là người mà người khác hình dung ra”. Nếu em lo lắng không biết người khác hình dung em là người như thế nào, dù là tốt hay không tốt, em đều đang mang một áp lực vô hình. Giống như việc mặc một chiếc áo vậy. Chiếc áo lộng lẫy, đắt tiền hay chiếc áo xấu xí, rẻ tiền cũng không làm em thoải mái bằng một chiếc áo vừa vặn với mình. Năm mới, hãy can đảm chọn cho mình một chiếc áo mới vừa vặn, em nhé!

SKY

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top