Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Nếu là bố của chú chim Flappy

Anh Sky ơi!

Có khi nào anh cảm thấy quá áp lực với những điều người khác nói về mình không? Kiểu như em chỉ có post một tấm ảnh mới thôi (nhìn có vẻ lạ và dị hơn em bình thường, nhưng em rất thích), mọi người đã nhảy vào bình luận loạn xạ khiến em cảm thấy cực kì mệt mỏi với đủ thứ bình luận theo mọi chiều hướng như vậy. Nhiều lúc em nghĩ giá mình đừng post tấm ảnh ấy thì có phải đã có hai chữ “bình yên” rồi không?

Flappy_angry_birdy@yahoo.com

 

Chào “chú chim” đang ức chế! Không hiểu sao, chuyện về những chú chim lúc nào cũng tạo cảm hứng cho anh.Chuyện chú chim hải âu được mèo tập bay, chú chim giận dữ Angry bird và gần đây là chú chim Việt Nam gây “ức chế” toàn thế giới – Flappy bird. Có lẽ hình ảnh những chú chim cất cánh không bị giới hạn bởi bất kì biên giới nào luôn là hình tượng cho sự tự do và chấp nhận khác biệt.

Để anh kể em nghe về quá trình nghệ sĩ xiếc thú thuần hóa một con thú hoang như thế nào nhé! Trước tiên người ta cách ly con thú ra khỏi cộng đồng của nó và làm cho nó trở nên “lập dị” so với cộng đồng mới. Tiếp theo, người ta sẽ dạy dỗ nó những hành xử phù hợp với cộng đồng mới, nếu con vật học nhanh và vâng lời, nó sẽ được thưởng, ngược lại nó sẽ bị đánh đập. Dần dần, con vật tự hoài nghi về nguồn gốc của mình, lo lắng vế khả năng tồn tại và phát triển những kĩ năng mới giúp nó thích ứng nhanh với môi trường mới. Một con thú mới – ngoan ngoãn, biết đủ trò để thích ứng và để-được-thưởng- ra đời. Con thú với những cá tính chỉ riêng nó có dần biến mất!

“Một con thú mới – ngoan ngoãn, biết đủ trò để thích ứng và để-được-thưởng- ra đời. Con thú với những cá tính chỉ riêng nó có dần biến mất!”

Hãy thử tưởng tượng nếu chú mèo Gorba không dạy cô nàng hải âu Lucky tập bay, có thể một ngày nào đó cô hải âu sẽ biết bắt chuột không chừng, em nhỉ! Giờ em thử đặt mình vào vị trí anh Đông Nguyễn – cha đẻ của game Flappy Bird bỗng một ngày trở nên nổi tiếng và lọt vào tầm ngắm của tất cả phương tiện truyền thông. Nếu em trả lời báo giới, thì người ta sẽ nhận xét em biết tận dụng cơ hội để nổi tiếng. Nếu em kín tiếng, ngay lập tức hàng trăm phỏng đoán ra đời: Liệu anh ta có ăn cắp bản quyền không, phần lợi nhuận thu được từ quảng cáo có được nộp thuế đúng luật không, chuyện này chẳng qua là ăn may thôi. Có hàng ngàn bài viết về quyết định gỡ bỏ Flappy Bird của Đông Nguyễn. Anh thì đơn giản nghĩ rằng chú chim ồn ào có thể biến mất kèm với sự hụt đi của khoản thu hàng chục ngàn đô la mỗi ngày nhưng Đông Nguyễn đã giữ lại được tất cả, quan trọng nhất là sự khác biệt của chính mình, để dư sức sáng tạo ra nhiều chú chim khác gây tò mò cho cả thế giới.

“..nhưng Đông Nguyễn đã giữ lại được tất cả, quan trọng nhất là sự khác biệt của chính mình, để dư sức sáng tạo ra nhiều chú chim khác gây tò mò cho cả thế giới…”

Trả lời câu hỏi của em, nếu là anh, anh sẽ hài lòng giữ nguyên tấm ảnh đó. Anh rất thích câu nói của người phụ nữ quyến rũ nhất mọi thời đại Marilyn Monroe: “I’d rather being hated by who I am than being loved by who I am not” – “Tôi thà bị ghét vì là chính mình còn hơn được yêu vì là một con người khác”. Giữ tấm ảnh lạ và dị nhưng em thực sự thích, để tìm ra người bạn hiểu mình, sẽ tốt hơn việc gỡ bỏ để chiều lòng nhóm công chúng không biết có bao nhiêu người thực sự quý mến mình, em ạ!

 

SKY

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top