Trà sữa cho tâm hồn

Luôn luôn thay đổi

Xin hãy thứ lỗi nếu hôm nay tôi hơi ủy mị một chút.

Mark sắp rời đi, và tôi hơi buồn.

Có thể bạn không biết Mark, nhưng nếu ai biết Mark thì người đó thật may mắn. Cậu ấy là trái tim và tâm hồn của cả khu phố trong suốt mấy năm nay, với rất nhiều tài năng, kỹ năng, cộng với bản tính ngọt ngào và thái độ luôn nhẹ nhàng. Cậu ấy là kiểu người không bao giờ đòi phải được ghi nhận vì việc gì đó mình làm. Cậu ấy chỉ muốn làm mọi việc thật tốt, và giúp người khác bất kỳ khi nào có thể.

Và bây giờ cậu ấy chuyển đến một nơi ở khác vì cậu ấy tìm được cơ hội tốt hơn. Nghe đúng là một dịp hiếm có, và chúng tôi đều thực sự mừng cho cậu ấy. Nhưng việc đó cũng chẳng khiến cho việc chia tay một người bạn thân thiết và đáng tin cậy trở nên dễ hơn chút nào.

Cuộc sống luôn có cách ném những quả bóng bất ngờ về phía chúng ta. Ngay khi chúng ta bắt đầu quen thuộc với một con người, một nơi chốn hay một hoàn cảnh nào đó, thì một chuyện gì đó sẽ xảy ra làm thay đổi cả “thực đơn”. Một người bạn tuyệt vời chuyển đi. Ai đó trong gia đình tốt nghiệp. Một người anh em tìm được tình yêu mới. Người kiếm tiền chính trong nhà bỗng nhiên mất việc.

Ở một mức độ lớn, khả năng đương đầu với thay đổi có thể quyết định hạnh phúc, sự bình yên và hài lòng của chúng ta trong cuộc sống.

Nhưng làm sao chúng ta làm được như vậy? Các triết gia đã suy nghĩ về câu hỏi này suốt hàng thế kỷ và những câu trả lời của họ cũng rất đa dạng. Những nhà thông thái thì luôn nhớ rằng “tất cả mọi thứ đều có thời điểm”.

“Tất nhiên, cậu sẽ luôn hy vọng có con sóng hoàn hảo. Nhưng hầu như cậu luôn phải tiếp nhận bất kỳ con sóng nào đến, cậu hiểu không..”

Một người bạn khác của tôi thường thích nhắc mọi người rằng “khả năng sống còn luôn phụ thuộc vào khả năng thích nghi”. Và rồi Chris, một vận động viên lướt sóng, từng bảo với chúng tôi rằng câu trả lời cho mọi vấn đề của cuộc sống đều có thể được kết luận bằng bốn từ: “Lướt theo dòng chảy”.

“Cũng như lướt sóng” – Chris giải thích – “Cậu không thể sắp xếp đại dương. Những con sóng cứ đến. Cậu lướt đến nơi mà chúng đưa cậu đến, rồi tiếp tục lướt con sóng tiếp theo. Tất nhiên, cậu sẽ luôn hy vọng có con sóng hoàn hảo. Nhưng hầu như cậu luôn phải tiếp nhận bất kỳ con sóng nào đến, cậu hiểu không?”.

Tôi không hoàn toàn chắc chắn, nhưng tôi nghĩ Chris muốn nói rằng cuộc sống là một chuỗi sự kiện, cả tốt lẫn xấu. Dù các kỹ năng của bạn có xuất sắc thế nào, thì cũng vẫn luôn có những yếu tố tác động mà bạn không thể kiểm soát được. Con người thực sự thành công sẽ kỳ vọng những điều bất ngờ, và sẵn sàng có những thay đổi khi cần thiết – và hầu như là lúc nào cũng cần thiết.

Như thế cũng không có nghĩa là bạn không cần cố gắng để biến mọi ước mơ thành hiện thực. Nó chỉ có nghĩa là khi mọi chuyện đến và không theo các kế hoạch của bạn, bạn cần tìm cách giải quyết, rồi đi tiếp. Tất nhiên, một số ổ gà của cuộc sống thì dễ chịu hơn những ổ gà khác. Ví dụ, một buổi dã ngoại mà gặp trời mưa thì dễ đương đầu hơn là một thành viên trong gia đình bị mất việc. Nhưng nguyên tắc thì cũng như nhau.

“Sự thay đổi, thật sự, là rất đau đớn, nhưng rất cần thiết” – Triết gia Thomas Carlyle nói.

“Con người thực sự thành công sẽ kỳ vọng những điều bất ngờ, và sẵn sàng có những thay đổi khi cần thiết – và hầu như là lúc nào cũng cần thiết”

Chúng tôi sẽ nhớ Mark, cũng như bạn sẽ nhớ một người bạn cũ, một người hàng xóm cũ hay một người thầy giáo cũ. Nhưng thay vì buồn bã mãi vì việc chia tay, chúng tôi sẽ hy vọng  một tương lai tốt hơn – cho cậu ấy và cho chúng tôi. Và rồi chúng tôi sẽ cố gắng để biến tương lai đó thành hiện thực.

Cho đến khi các kế hoạch của chúng tôi thay đổi – lần nữa.

 

THỤC HÂN (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top