Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Làm một điều khác biệt

Anh Sky ơi,

Nhiều lúc em cảm thấy chán Việt Nam lắm, chán cái việc ra đường thấy người Việt mình cư xử rất tệ. Rồi lâu lâu báo chí lại ồn ào phê phán một hành động xấu xí gì đó (lúc thì văn hóa xếp hàng, khi thì chuyện “hôi của”). Mọi người bàn tán xong rồi thôi, ra đường em vẫn thấy chuyện xấu xảy ra y như cũ.

Van_an_htl@…

 

Em thân mến!

Mỗi lần bạn bè anh đi du học về, khi những câu chuyện du lịch, học hành rôm rả qua đi, mẫu số chung của các cuộc tán gẫu lại trở về chủ đề: Người Việt mình xấu xí lắm! Điều anh thấy kì lạ là thường chúng ta thấy mình xấu xí không phải vì tự nhận thức bản thân, mà do ai đó bên ngoài nói (hoặc báo động) rằng bạn thật xấu xí. Những du khách nước ngoài than phiền về việc xếp hàng, người Nhật điều tra phát hiện tham nhũng ngành đường sắt Việt Nam… Điều kì lạ tiếp theo là người Việt dễ dàng đồng tình với tất cả phê bình đó nhưng rồi đâu lại vào đấy!

“Nhưng em ạ, những điều xấu chỉ trở thành em khi nào em cho phép nó!”

Chúng ta nói rất nhiều khi thấy sự xấu xí, chúng ta tự trao cho mình quyền làm một quan tòa phán xét người khác, nhưng ít ai tự giành lấy vị trí của một người tiên phong, người làm cách mạng, hay từ mà Steve Jobs – cha đẻ của “quả táo khuyết” – thường nói: “Make a difference / Làm một điều khác biệt”. Anh biết sẽ rất thử thách cho em khi quyết định làm một điều khác. Có lúc em sợ rồi mình cũng trở nên như vậy, vì mình đang sống trong cộng đồng này mà. Nhưng em ạ, những điều xấu chỉ trở thành em khi nào em cho phép nó!

Anh có một khoảng thời gian ngắn làm việc ở nước ngoài và thấy rằng ở đâu cũng có những điều xấu xí, đôi lúc là thói quen, tập quán hay văn hóa. Có một câu nói mà anh luôn giữ trong lòng như là thái độ sống: “Accept what can’t be changed and Change what can’t be accepted” – “Chấp nhận những điều không thay đổi được và Thay đổi những điều không chấp nhận được”. Nếu em không chấp nhận được chuyện chen lấn hàng, đừng làm! Nếu em không chấp nhận chuyện hôi của, hái hoa trộm, đừng làm!

“Chấp nhận những điều không thay đổi được và Thay đổi những điều không chấp nhận được”

Khi gõ thư này cho em, anh vừa xem phần cuối của phim How I met your mother – phiên bản do một teen Mỹ chỉnh lại và đưa lên YouTube. Em biết đấy, facebook tuần rồi có hàng loạt các status của teen mình chia sẻ thất vọng với phần cuối của series phim này, không chấp nhận được. Nhưng bạn teen Mỹ ấy biết cách thay đổi điều đó, ít nhất là cho bản thân mình!

 

SKY

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top