Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: “Căn phòng gương” mang tên mạng xã hội

Anh Sky ơi,

Mấy hôm nay em bị bão ask.fm tấn công. Có bạn hỏi rất dễ thương, nhưng cũng có những bạn hỏi rất sốc, kiểu như có thể nói xấu không lộ tên nên các bạn tha hồ làm tới. Em buồn ghê gớm khi đọc, sau đó còn tốn thời gian suy nghĩ trả lời như thế nào cho đích đáng. Lần đầu tiên em nhận ra xung quanh có nhiều người ghét mình đến thế đó anh, huhu. Anh nghĩ em có nên ngừng chơi facebook và ask.fm để không bị stress mỗi ngày không ạ?

Paloma@…

 

Chào em,

Khi ask.fm rộ lên và cho phép dân tình “nặc danh” đặt câu hỏi thoải mái, việc chúng ta nhận được một số câu hỏi “hơi bị buồn” là điều không thể tránh khỏi, vì tâm lý con người là rất thích làm những việc “ẩn danh” để quan sát phản ứng của người khác mà.

Tuy nhiên, điều làm anh buồn hơn là thấy có nhiều bạn khi bị hỏi “khó”, lại đáp trả bằng những từ ngữ rất hằn học, hoặc móc mỉa. “Người hỏi” thì không rõ là ai, cũng chẳng biết xấu tốt ra sao, nhưng người trả lời thì ai cũng biết. Hậu quả là “thanh minh” không được bao nhiêu, ngược lại, các “chủ thớt” còn bị bạn bè nghĩ là kẻ nhỏ nhen, có tật giật mình.

“Mạng xã hội, thật ra cũng giống như ngôi nhà gương thôi em ạ. Thái độ của mình như thế nào thì mọi người cũng sẽ đối xử với mình y như thế”

Giải pháp cho tình trạng này, trước tiên chúng ta có thể tìm thấy qua câu chuyện nhỏ: Ở một ngôi làng xa xôi nọ, có một ngôi nhà lớn với 1.000 chiếc gương. Một con chó nhỏ vốn rất vui vẻ biết được điều đó và quyết định đi thăm ngôi nhà. Nó bước vào cửa với gương mặt hạnh phúc, đuôi vẫy nhanh và tai dỏng lên. Con chó nhỏ hết sức ngạc nhiên vì có tới 1.000 người bạn khác cũng đang nhìn và vẫy đuôi y như mình. Nó mỉm cười, và 1.000 con chó kia cũng mỉm cười thân ái đáp lại. Khi rời ngôi nhà, con chó nghĩ: “Thật là một nơi tuyệt vời. Mình sẽ còn quay lại nhiều lần nữa”. Ở cùng ngôi làng có một con chó khác, rất hay than phiền, buồn khổ. Nó cũng quyết định đi thăm ngôi nhà gương. Nó chậm chạp trèo lên những bậc thang, đầu cúi gằm và nhìn vào phía trong. Khi thấy 1.000 gương mặt không thân thiện đang nhìn mình, con chó sủa và lấy làm khiếp sợ thì 1.000 con chó kia cũng sủa lại. Và khi đi khỏi ngôi nhà gương, nó nghĩ thầm: “Thật là một nơi kinh khủng, mình sẽ không bao giờ trở lại đây nữa”.

Mạng xã hội, thật ra cũng giống như ngôi nhà gương thôi em ạ. Thái độ của mình như thế nào thì mọi người cũng sẽ đối xử với mình y như thế. Những kẻ đặt câu hỏi ẩn danh ác ý với em, vốn dĩ đã không phải là người dũng cảm và còn rất “trẻ con”, vì thế, em cứ bình tĩnh đối mặt với những câu hỏi đó bằng thái độ thật “người lớn”, chắc chắn sẽ dập được lửa ngay thôi!

“Life is just a mirror, and what you see out there, you must first see inside of you”. (Cuộc đời chỉ là một tấm gương, và những gì bạn muốn nhìn thấy ngoài kia, bạn phải thấy nó trước tiên ngay trong bản thân mình)

Và chúng ta cũng phải xác định rõ ràng rằng facebook hay ask.fm đều không phải là “tội đồ”. “Life is just a mirror, and what you see out there, you must first see inside of you” (Cuộc đời chỉ là một tấm gương, và những gì bạn muốn nhìn thấy ngoài kia, bạn phải thấy nó trước tiên ngay trong bản thân mình). Thay vì nhìn vào tấm gương và ra sức sống theo nó, em hãy cứ bình tĩnh tin vào chính mình, vào những gì tốt đẹp mà mình đang có và có thể làm nhé!

 

SKY

1 Comment

1 Comment

  1. vu dinh minh vuong

    July 11, 2014 at 6:49 pm

    Chúc các bạn vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top