Trà sữa cho tâm hồn

Cách thương nhớ tốt nhất

Samantha Manns là một cô bạn 18 tuổi ở bang Ohio (Mỹ). Tháng 2 vừa rồi, người cụ 89 tuổi của bạn ấy mới qua đời. Và Sam đã bắt đầu một “sứ mệnh” rất đặc biệt để tỏ lòng thương nhớ cụ: Thực hiện 89 việc tốt ngẫu nhiên cho những người hoàn toàn xa lạ, trong vòng 18 tháng kể từ khi cụ mất.

“Những lời cuối cùng mà cụ nói với tôi là: “Ta không muốn bất kỳ ai phải buồn cả”. Và tôi đã thực sự buồn trong mấy ngày” – Sam kể lại – “Thế rồi tôi nghĩ, có thể bây giờ tôi chưa thể vui vẻ được, nhưng tôi có thể làm những việc để khiến cho mọi người vui vẻ”.

Sam bắt đầu sứ mệnh của mình ngay vào tháng 2, ở một tiệm thức ăn nhanh McDonald’s dành cho khách ngồi trên xe ô tô (lái đến, dừng xe, mua và đem đi luôn, không phải xuống xe). Hôm đó, Sam dừng xe lại mua thức ăn và trả luôn 5 đôla cho người khách đằng sau bạn ấy. Việc này thật đơn giản, nhưng thực sự đã khiến cho một người xa lạ rất vui.

“Thế rồi tôi nghĩ, có thể bây giờ tôi chưa thể vui vẻ được, nhưng tôi có thể làm những việc để khiến cho mọi người vui vẻ”

Theo Sam kể lại thì người lái xe đằng sau bạn ấy đã nở một nụ cười “không thể tin được”. “Tôi nhìn thấy như thế qua gương chiếu hậu. Và việc này khiến tôi thấy rất dễ chịu”. Sam lặp lại hành động này trong vài ngày sau đó, và việc này nhanh chóng tạo ra “hiệu ứng dây chuyền”: Nhiều người khách khác đã trả tiền cho những người lái xe đến mua sau mình.

Sau đó, Sam tiếp tục làm những việc tốt ngẫu nhiên: Bạn ấy quyên góp đồ đạc cho quỹ nhân đạo, đến chăm sóc những chú cún con bị bỏ rơi, và nướng bánh sinh nhật cho một người bạn. Sam cũng tạo cảm hứng cho những người khác trên trang Facebook của mình (89 Acts of Kindness – 89 việc tốt) cùng thực hiện những hành động tử tế, bằng cách gửi tặng những chiếc túi nhỏ với những lời gợi ý về những hành động tốt, kèm theo một bức ảnh và ghi chú về cụ của bạn ấy là Virginia Booth, người mà bạn ấy hay gọi là “Jinjey”.

“Tôi biết rằng làm việc tốt là một cách tưởng nhớ đặc biệt phù hợp với cụ của tôi” – Sam nói, và giải thích rằng cụ của mình là người rất tốt bụng và thích cho đi, thích giúp đỡ người khác. Cụ của tôi giống như một bà tiên có thật vậy, và cụ có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của tôi”.

“Sam lặp lại hành động này trong vài ngày sau đó, và việc này nhanh chóng tạo ra “hiệu ứng dây chuyền”: Nhiều người khách khác đã trả tiền cho những người lái xe đến mua sau mình”

Hiện nay, Sam là sinh viên năm thứ nhất ở Học viện Công nghệ Thú y và bạn ấy có mục tiêu sẽ trở thành một nhà điều tra những vụ việc đối xử tàn nhẫn với động vật. Bạn ấy cũng làm thêm ở một tiệm xăm mình, và với số tiền kiếm được thì Sam dành một phần lớn để làm những việc tốt cho người khác.

Sam cũng chắc chắn rằng mình sẽ tiếp tục hành động ngẫu nhiên để đem lại niềm vui cho người khác. “Tôi không có kế hoạch là mình sẽ làm việc gì tiếp theo, tôi cứ làm bất kỳ việc gì mà tôi thấy cần” – Sam khẳng định, và nói rằng bạn ấy nghĩ rằng cụ của bạn ấy hẳn sẽ rất tự hào – “Hẳn cụ của tôi cũng sẽ muốn tôi nhớ đến cụ theo một cách tốt đẹp và tử tế, đem thương yêu và hạnh phúc đến cho nhiều người xung quanh mình”.

 

THỤC HÂN (Dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top