Trà sữa cho tâm hồn

Vòng lửa

Thực ra, Bobby là một con chó hoang. Cha tôi đã cứu nó thoát khỏi trận đòn nhừ tử của những người bán thịt quay. Nó đã dám nhảy qua bếp than đang cháy hừng hực để cướp miếng thịt quay vàng ruộm trên giá. Bị bỏ đói lâu ngày, bất chấp lửa, nó chỉ cần biết rằng có miếng thịt quay để bỏ vào bụng mà thôi.

Sau khi cho nó ăn uống no nê và chải mượt bộ lông còn vài vết cháy nham nhở của nó, cha tôi cho nó ra sàn tập cùng những con chó khác. Cha tôi là một người luyện xiếc thú, ông đang luyện những con chó nhảy qua vòng lửa. Và khi đưa con Bobby về, cha tin nó sẽ là con chó dũng cảm nhất trong đàn. Những chú chó của chúng tôi vốn quen với trò nhào lộn, không dám nhảy qua vòng lửa. Đôi khi cha phải dùng kẹo để nhử, nhưng có những con nhút nhát vẫn không dám nhẩy qua.

Đến lượt Bobby tập. Cha đứng ở bên kia vòng lửa, cầm một miếng thịt quay, và vẫy tay gọi Bobby. Nhưng nó không nhẩy. Cha cho rằng đó là do nó vừa ăn no nên không thiết tha gì với miếng thịt quay nữa.

vonglua3

“Nó đã dám nhảy qua bếp than đang cháy hừng hực để cướp miếng thịt quay vàng ruộm trên giá. Bị bỏ đói lâu ngày, bất chấp lửa, nó chỉ cần biết rằng có miếng thịt quay để bỏ vào bụng mà thôi…”

Hôm sau cha cho nó tập lúc đói, nhưng nó vẫn không nhẩy qua vòng lửa. Nhìn vào mắt nó, tôi không thấy vẻ nhút nhát và sợ hãi. Mà dường như nó đang mường tượng lại cái cảnh nó bị mọi người cầm gậy rượt đuổi khi nó cướp miếng thịt quay.

Thế rồi ngày biểu diễn cũng đến. Cha tôi rất lo lắng bởi những con chó diêm dúa mà đỏng đảnh, lúc nhẩy qua vòng lửa, lúc lại không, sẽ làm hỏng mất tiết mục của cha. Con Bobby chưa bao giờ được ra sân khấu, có lẽ nó lại càng không quen với ánh đèn mầu cũng như không khí huyên náo.

Nhưng rồi một điều kỳ diệu đã xảy ra. Khi con Taika nhẩy qua vòng lửa, tất cả khán giả đều rào rào vỗ tay cổ vũ, một em bé gái chạy từ dưới khán đài lên chìa cho nó một bông hoa. Taika chẳng mấy mặn mà với bông hoa lắm, nó đang quan tâm đến thỏi socola trên tay cha tôi. Cha tôi ra hiệu cho tôi thúc con Ken nhẩy. Nhưng con Ken chạy luồn xuống bên dưới vòng lửa để tới chỗ bố ăn socola. Khán giả cười ồ. Tôi thúc tiếp thêm con Misen. Trong khi Misen còn đang chần chừ thì từ trong cánh gà, một bóng vàng vụt ra, bay xuyên qua vòng lửa đẹp, dáng bay đẹp đến không ngờ. Khán giả đứng cả dậy, vỗ tay reo hò. Tôi nhận ra đó là Bobby. Nó vòng lại về phía tôi và tiếp tục nhẩy lần thứ hai, và lần thứ ba nữa, trong sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Có một cậu bé đã chạy lên xoa đầu và đeo cho nó một vòng hoa vào cổ.

vonglua

” Nó thấy nếu nó nhẩy qua vòng lửa, nó sẽ nhận được niềm vui, nụ cười, cả sự âu yếm nữa. Nó là một con chó hoang, và nó cần sự thương yêu, con trai ạ…”

Buổi biểu diễn thành công. Cha tôi rất hài lòng. Còn tôi thì vẫn thắc mắc tại sao khi tập Bobby đã không nhảy. Cha tôi giải thích: “Con không thấy sao, khi tập cha đã dùng thịt quay để gọi nó nhảy qua vòng lửa. Trong khi một lần nó đã bị mọi người xua đuổi, đánh đập vì đã nhảy qua bếp lửa cướp miếng thịt. Khi nó nhảy, nó nghĩ rằng nó sẽ bị đánh. Nhưng khi biểu diễn, nó thấy mọi người hò reo, cổ vũ khi con Taika nhảy qua. Nó thấy nếu nó nhẩy qua vòng lửa, nó sẽ nhận được niềm vui, nụ cười, cả sự âu yếm nữa. Nó là một con chó hoang, và nó cần sự thương yêu, con trai ạ.”

Sau này, Bobby luôn suất sắc trong các tiết mục biểu diễn nhảy qua vòng lửa, nhận được nhiều sự yêu quý của khán giả. Nhưng rồi nó đã ra đi trong một lần lao vào một ngôi nhà cháy chỉ đường cho cha tôi cứu thoát một em bé.

Bobby không chỉ là một con chó dũng cảm, bởi khi đối mặt với những ranh giới, nó biết ranh giới nào cần phải dừng lại, ranh giới nào cần phải vượt qua để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.

 

Minh Hằng
(Dịch)

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top