Trà sữa cho tâm hồn

Kéo mình lên

Vào những năm 1920, nếu bạn tìm kiếm một thứ gì đó để giúp mình thay đổi tâm trạng thì bạn có thể đã lấy ngay một cốc 7-UP mát lạnh khiến bạn thấy tỉnh hẳn người. Hồi đó thì nó không được gọi là 7-UP, mà là “Bib-Label Lithiated Lemon-Lime Soda” (đố bạn nói nhanh được cụm từ này 3 lần liên tiếp đấy J!).

Công thức chế biến ban đầu của nhà phát minh C. L. Griggs bao gồm chất lithium, có khả năng chống suy nhược và trầm cảm, được coi là “chất có thể nâng đỡ tâm trạng”, cho đến những năm 1940. Công thức sơ khởi của Coca-Cola cũng có một “chất có thể nâng đỡ tâm trạng” – cocaine.

keolen

“thực hiện những thay đổi cần thiết, xem xét lại chế độ ăn uống, ngủ đủ và tập thể dục thể thao, phát triển một cách nhìn cuộc sống tích cực…”

Ngày nay, những người không bị trầm cảm nghiêm trọng thì đều hiểu rằng thường thì chúng ta không cần đến những chất thay-đổi-tâm-trạng để đối diện với cuộc sống hàng ngày. Nhưng hầu hết mọi người đều phải chiến đấu với một chút trầm cảm hoặc stress nhẹ, hoặc những lần nản lòng hay thất vọng, hoặc “những chuyện bực mình”, từ lần này sang lần khác, không lúc này thì lúc khác. Vậy bạn làm thế nào để nâng đỡ tâm trạng của mình khi bạn cảm thấy tinh thần đang xuống dốc, mà không cần sự giúp đỡ của hoá chất, của “Bib-Label Lithiated Lemon-Lime Soda”?

Tôi hy vọng rằng đây không phải là điều gì mới đối với bạn, khi tôi nói rằng các giải pháp bao gồm nói chuyện cởi mở về những lý do mà bạn cảm thấy mệt mỏi, thực hiện những thay đổi cần thiết, xem xét lại chế độ ăn uống, ngủ đủ và tập thể dục thể thao, phát triển một cách nhìn cuộc sống tích cực… Tất cả những điều đó đều là những mảnh ghép quan trọng của bảng ghép hình cảm xúc của bạn. Nhưng có một chiến lược đảm bảo để bạn cảm thấy dễ chịu hơn, tốt đẹp hơn, quan trọng không kém gì các yếu tố khác, nhưng lại được sử dụng ít nhất. Đó là giúp đỡ những người khác!

 tham tu tu | cong ty tham tu | dich vu tham tu | cong ty tham tu uy tin | thám tử sài gòn

– Thăm một người hàng xóm hoặc họ hàng.

– Viết một bức thư.

– Gọi điện cho một người bạn cũ.

– Tham gia tình nguyện ở khu phố, ở trường, ở một quỹ từ thiện.

– Tự làm bánh và mời bố mẹ hoặc bạn bè.

– Rửa sạch xe đạp cho nhóc em.

– Trông giúp cô hàng xóm đứa con nhỏ.

– Tặng một món quà cho ai đó mà không nhân dịp gì và chẳng vì lý do gì.

Những người cần giúp đỡ thì rất nhiều (và có ai mà không cần giúp đỡ?), và những người dành chút thời gian để làm một điều tử tế cho người khác thường cũng sẽ quên luôn rằng mình đang cảm thấy tồi tệ. Tại sao cách này lại có hiệu quả? Chưa có cách giải thích nào hoàn toàn thuyết phục…, nó chỉ như một điều đương nhiên. Với tay ra và giúp đỡ một ai đó, và thế là, theo một cách kỳ diệu nào đó, bạn cũng lại giúp đỡ được chính mình.

keolen2

“Với tay ra và giúp đỡ một ai đó, và thế là, theo một cách kỳ diệu nào đó, bạn cũng lại giúp đỡ được chính mình”

Corrie Ten Boom đã có câu nói rất hay: “Thước đo của cuộc sống, nói cho cùng, không phải là ở độ dài của ngày tháng, mà là độ rộng của tấm lòng”.

Vậy nếu bạn đang cảm thấy tinh thần đi xuống, thì đó là lúc tuyệt nhất để với tay ra và mở rộng lòng mình đấy!

 

Steve Goodier

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top