Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Sky nói về những người không dễ mến

Anh Sky này, người ta nói rằng “muốn hiểu về một người thì hãy nhìn vào bạn bè của họ và nghe mọi người nói về họ”. Theo anh thì điều này có đúng không? Bởi em thấy có không ít người mặc dù rất khép kín, không có nhiều mối quan hệ thân thiết và cởi mở với người khác, bị đánh giá là chảnh là kiêu, bla blo, nhưng lại vẫn rất tử tế. Bản thân cách nhìn của xã hội vào một con người có đánh giá được đúng về người ta hay không?

 

(Ly_szodiac_…@yahoo.com)

 

Em ạ, nếu thật sự dựa vào những câu như thế, thì có rất nhiều câu mâu thuẫn với nhau, giống như là có lần anh đã trả lời một bạn hỏi rằng “yêu là phải dành lấy về mình bất kể bằng cách nào” hay “cái gì thuộc về mình thì sẽ trở về với mình còn cái gì không phải thì sẽ không bao giờ trở về với mình”. Những câu mâu thuẫn như thế rất nhiều, bởi đơn giản là câu nói cũng là từ con người mà ra, và con người thì có rất nhiều tính cách khác nhau, độc lập về suy nghĩ và tư tưởng. 😉

demen

“Những câu mâu thuẫn như thế rất nhiều, bởi đơn giản là câu nói cũng là từ con người mà ra, và con người thì có rất nhiều tính cách khác nhau, độc lập về suy nghĩ và tư tưởng”

Ở đây, cũng có một câu rất kinh điển về đánh giá con người trái ngược với câu em vừa nói: “trăm nghe không bằng mắt thấy”. Điều gì cũng vậy thôi, em không thể đánh giá và quyết định qua những lời nói của người khác, mà phải tự mình kiểm chứng và đưa ra ý kiến cá nhân, phải không? Thực tế, những câu này không hẳn là mâu thuẫn, nó chỉ cho chúng ta những cách khác nhau để tiếp cận một con người mà thôi.

Anh rất vui mừng vì mình có không ít bạn bè, trong số họ, có những người rất được mọi người yêu quý và có cả những người không. Mỗi người chúng ta cần có một nguyên tắc cá nhân riêng, nguyên tắc trong việc chọn bạn và các việc khác trong cuộc sống. Nguyên tắc đó phải là của riêng em và không bị ảnh hưởng bởi những áp lực từ những người khác.

Thực tế, em biết đấy, có rất nhiều những người lướt qua chúng ta trong cuộc sống, họ có thể được yêu thích hoặc không, nhưng họ vẫn là bạn của chúng ta. Anh đã gặp những trường hợp như thế không ít, một vài cậu bạn nghịch như quỷ hồi còn học phổ thông, bác chủ nhà khó tính hồi thuê nhà khi đi du học, một đồng nghiệp trầm lặng không được ưa thích ở cùng văn phòng… Những người như thế em có thể gặp rất nhiều, họ không được ưa thích bởi một số nhược điểm của họ, rất nhiều người có thể nói những điều không hay về họ, nhưng vấn đề chính ở chỗ em cần tự đánh giá người khác bằng chính cảm quan của mình, chứ không phải một sự a dua vô thức.

Sự thật là có rất nhiều chuyện người ta cần thời gian để chứng minh đúng sai, có rất nhiều người cũng như vậy, cần thời gian để có thể quyết định đánh giá về họ, điều này không có gì phải vội vã. 😉

Anh vẫn còn nhớ anh đã đọc một câu chuyện về một ngôi làng có một cái cây rất to ở trên núi, toàn bộ dân làng muốn chặt cái cây đó đi bởi cho rằng nó quá lớn và hút hết sự sống của những cây khác xung quanh nó. Nhưng có một chàng trai nhất quyết bảo vệ lấy cái cây, ôm lấy nó bất chấp sự kỳ thị của dân làng, chàng trai cũng không đưa ra lý do nào cả, nhưng nhất quyết không cho ai chặt cây. Vài tháng sau, một cơn lũ lớn tràn đến, rất nhiều nhà cửa của các làng xung quanh bị cuốn trôi, nhưng ngôi làng có chiếc cây lớn thì không sao cả bởi bộ rễ khổng lồ của nó hút lấy nước và là lá chắn vững chắc…

demen2

“Sự thật là có rất nhiều chuyện người ta cần thời gian để chứng minh đúng sai, có rất nhiều người cũng như vậy, cần thời gian để có thể quyết định đánh giá về họ, điều này không có gì phải vội vã”

Em thấy đó, không phải điều gì, hay ai đó, cũng có thể dễ dàng nhận ra, cho đến khi một chuyện gì đó xảy ra, đúng sai rất khó quyết định, và nó lại càng mong manh hơn trong những sự cảm tính thế này. Những người em cho là bạn, biết đâu sẽ rời bỏ em khi em gặp khó khăn và cần những sự giúp đỡ, và biết đâu em nhận ra cậu bạn ít nói hay ngồi một mình tại góc lớp, không có điểm số tốt và cũng chẳng được ai yêu quý, lại là người có thể lắng nghe và chia sẻ khó khăn với em?

Hãy sống bằng trái tim của chính mình để có thể cảm nhận và yêu thương. Trái tim của em thì không bao giờ nói dối em, cô bé ạ.

Một tuần vui vẻ nhé em. 😉

 

Sky

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top