Trà sữa cho tâm hồn

Danh sách biết ơn

Trong cuốn tiểu thuyết kinh điển Robinson Crusoe, tác giả Daniel Defoe đã để cho nhân vật Crusoe bị đắm tàu của mình ngồi ngẫm nghĩ lại về cuộc sống. Crusoe đã lập hai danh sách. Một là danh sách những khó khăn của mình. Danh sách kia là những điều mà anh vẫn có thể thấy biết ơn.

Một vấn đề mà Crusoe viết ra là… chẳng có quần áo mặc (nếu chúng ta viết, có thể điều này sẽ được thay bằng: chẳng có quần áo… đẹp!). Rồi trên danh sách thứ hai, Crusoe lại viết rằng thời tiết rất tốt, ấm áp, và thực sự thì anh hầu như chẳng cần đến quần áo.

Một vấn đề nữa là tất cả lương thực thực phẩm đều đã bị nuốt gọn vào lòng đại dương rồi. Nhưng trên danh sách kia, Crusoe lại viết: mình có trái cây tươi và nước, và có thể tự kiếm thức ăn cho mình.

bieton2

“Vậy sức khỏe của bạn ra sao? Có những người không có đủ thức ăn, quần áo và chỗ trú chân – bạn đã có những điều cơ bản đó của cuộc sống chưa?…”

Cứ như thế, Crusoe liệt kê các khó khăn của mình, và đồng thời cũng ghi lại tất cả những gì thuận lợi, tích cực. Chính anh cũng thấy ngạc nhiên khi nhìn vào danh sách những điều mà mình đang có – một danh sách rất dài!

Danh sách của bạn có dài không, nếu bạn ghi lại những điều may mắn, tốt đẹp – tất cả những gì mà bạn có thể biết ơn? Vì gia đình. Bạn bè. Niềm tin. Sức khỏe và những thứ thiết yếu khác trong cuộc sống. Bạn có biết rằng trong một tuần, trên thế giới có thể có cả triệu người chết? Vậy sức khỏe của bạn ra sao? Có những người không có đủ thức ăn, quần áo và chỗ trú chân – bạn đã có những điều cơ bản đó của cuộc sống chưa?

Danh sách của bạn sẽ dài đến đâu, nếu bạn ghi lại những điều tốt đẹp… và mỗi ngày lại ghi thêm ít nhất một điều? Bạn sẽ ngạc nhiên trước độ dài của danh sách đó, nếu bạn thực sự chú tâm.

Bạn có 1.440 phút/ngày. Cuộc sống của bạn có khác biệt không nếu bạn chỉ dành 15’ trong số đó mỗi ngày để biết ơn? Chỉ 15’ để nhắc nhở rằng mình may mắn và hạnh phúc đến đâu? Trong tất cả các cuộc nghiên cứu với các tình nguyện viên, thì gần 100% số người tham gia đều thấy rằng cách làm này thực sự khiến cuộc sống của họ thay đổi – chỉ sau vài ngày.

Nhà thơ Courtland Sayers thì viết theo cách này:

“Năm ngàn buổi bình minh đẹp đến tặng người, và tất cả đều mới mẻ;

Một triệu bông hoa tươi tắn trong sương.

Năm ngàn buổi hoàng hôn được bao bọc trong ánh vàng;

Một triệu bông tuyết trong mùa lạnh.

Năm người bạn lặng thầm, tình yêu của một đứa trẻ;

Một đại dương những đám mây màu trắng.

Một buổi tối trong khu rừng thơm ngát;

Một trái tim thấu hiểu và yêu thương.

Khi nghĩ về những điều này, tôi tự hỏi –

Tôi biết làm gì để trả ơn những tuyệt diệu này?

bieton3

“Danh sách của bạn sẽ dài đến đâu, nếu bạn ghi lại những điều tốt đẹp… và mỗi ngày lại ghi thêm ít nhất một điều? Bạn sẽ ngạc nhiên trước độ dài của danh sách đó, nếu bạn thực sự chú tâm”

Còn nhà thần học kiêm triết gia Meister Eckhart thì nói, “Nếu lời cầu nguyện duy nhất bạn nói trong cả cuộc sống của mình là “Xin cảm ơn”, thì như thế cũng sẽ là đủ”. Bạn có nghĩ là ông ấy nói đúng?

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top