Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Bạn giống biển báo nào trên đường phố?

Để xem cách giải quyết vấn đề của bạn giống biển báo giao thông nào nhé!

 

1. Một siêu thị đã đồng ý nhận bạn vào làm thêm hè này. Nhưng khi bạn đến nhận việc thì họ lại bảo: “Đã đủ người rồi!”. Bạn sẽ phản ứng thế nào?

a. Đi… ăn mừng một trận tơi bời, dù sao thì đó cũng không phải là công việc bạn thích nhất.

b. Gọi điện cho tất cả mọi người bạn biết để thông báo rằng bạn đang đi tìm việc part-time đây.

c. Vội vàng nhận đại một công việc nào đó khác, dù nó có vẻ rất vớ vỉn và bạn không hề thích thú.

d. Dành một tuần để nghĩ lại xem mình có những lựa chọn nào khác.

e. Dành một buổi chiều yên tĩnh để suy nghĩ.

f. Viết lại bản CV xin việc và lập kế hoạch tài chính mới cho thời gian chưa có việc trước mắt.

 

2. Bạn có thể có nhiều đặc điểm tính cách, nhưng chắc chắn bạn không phải là:

a. Người hay lo lắng.

b. Không có khả năng cạnh tranh.

c. Gì cũng sợ.

d. Vô trách nhiệm.

e. Thất thường, không thể dự đoán.

f. Không dứt khoát, hay lưỡng lự.

bienbaoj

“Tuy nhiên, điều bạn cần luyện tập là khả năng quyết định nhanh, quyết đoán và kiên quyết, vì nhiều khi, cơ hội không chờ bạn cho đến lúc hết sạch mọi rủi ro”

 

3.Vào những lúc khó khăn, bạn thường.

a. Hấp tấp, vội vã.

b. Chứng tỏ rằng mình có kinh nghiệm.

c. Khôn ngoan, biết suy xét.

d. Vô tư.

e. Thận trọng.

f. Suy nghĩ nhiều.

 

4. Khi đi trên đường, bạn thấy mình dễ mắc lỗi gì nhất?

a. Lấn vạch lúc dừng đèn đỏ.

b. Đi quá tốc độ.

c. Rẽ mà không xi-nhan.

d. Húc phải đuôi xe đằng trước.

e. Đỗ xe sai quy định.

f. Vượt đèn đỏ.

bienbao2j

“Điều bạn cần luyện tập là việc lắng nghe những người thân thiết và đáng tin cậy. Họ thường nhìn nhận ra những trục trặc sớm hơn bạn, khi bạn còn đang cắm cúi đi trên đường”

 

5. Hai cô bạn gái của bạn cứ cãi nhau ầm ỹ. Bạn sẽ nói:

a. “Ừ! Cứ cãi nhau tiếp đi!”.

b. “OK, bình tĩnh nói chuyện nào”.

c. “Nào, cả hai hãy cùng suy nghĩ lại về mọi việc đi”.

d. “Từng người một nói cho tớ nghe nào”.

e. “Ai muốn đi ăn kem?”.

f. “Thôi cả đi!”.

 

*Chấm điểm nhé:

Câu a b c d e f
1 6 4 2 3 1 5
2 6 5 3 2 1 4
3 2 5 4 6 3 1
4 3 4 5 2 1 6
5 2 5 3 4 6 1

 

*Và bạn giống cái biển báo nào đây?

5-8đ: Bạn giống biển báo Dừng (STOP)

Khi đối mặt với một vấn đề, bạn thường ngừng tất cả mọi việc đang làm lại. Bởi bạn cần dành thời gian bình tĩnh và suy nghĩ lại trước khi đi tiếp. Thường thì khi nghỉ ngơi và cân nhắc một chút, bạn lại sẽ sẵn sàng giải quyết hầu như bất kỳ mọi điều xảy ra với mình.

Nếu bạn không có đủ thời gian để nhìn nhận lại mọi việc một cách rõ ràng thì thường kết quả sẽ là một mớ bòng bong. Cho nên bạn cần nhất là tập tính kiên nhẫn nhé.

 

9-12đ: Bạn là biển báo “Đường cấm”

Khi đối mặt với một vấn đề, bạn có xu hướng giải quyết rất vội vàng – và không đúng cách. Bạn là mẫu người làm đến đâu học đến đấy. Bạn có thể mắc phải một vài sai lầm lớn, nhưng bạn học từ đó để bắt đầu lại từ đầu đế cuối cùng đạt được điều mình muốn. Tuy nhiên, như thế thì hơi mất thời gian đấy.

Điều bạn cần luyện tập là việc lắng nghe những người thân thiết và đáng tin cậy. Họ thường nhìn nhận ra những trục trặc sớm hơn bạn, khi bạn còn đang cắm cúi đi trên đường.

bienbao3

“Bạn không muốn hoạt động quá nhanh để rồi hối hận, mà luôn muốn đảm bảo chắc ăn rằng hoạt động của mình là an toàn và hiệu quả”

 

13-17đ: Bạn là biển báo “Đường gập ghềnh”

Khi đối diện với một vấn đề, bạn thường “giảm tốc độ” và quan sát xem thực sự thì chuyện gì đang xảy ra. Bạn không muốn hoạt động quá nhanh để rồi hối hận, mà luôn muốn đảm bảo chắc ăn rằng hoạt động của mình là an toàn và hiệu quả.

Bạn tin rằng đi quá nhanh hoặc quá chậm đều nguy hiểm như nhau. Quan điểm này là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, điều bạn cần luyện tập là khả năng quyết định nhanh, quyết đoán và kiên quyết, vì nhiều khi, cơ hội không chờ bạn cho đến lúc hết sạch mọi rủi ro.

 

18-22đ: Bạn là biển báo “Đường một chiều”

Khi đối diện với một vấn đề, bạn luôn biết chính xác rằng bạn muốn xử lý nó thế nào. Bạn quyết đoán và hoạt động nhanh. Một khi đã bắt tay vào làm việc gì đó thì bạn không thay đổi ý định và cũng không băn khoăn, không đổi cách làm.

Đôi khi bạn khá bướng bỉnh, nhưng bạn có lý do để làm như vậy. Và thường thì bạn đúng. Mẫu người như bạn rất kiên định và can đảm. Bạn làm những gì cần làm, cho dù điều đó đối với nhiều người là hơi… lập dị.

Điều bạn cần lưu ý là nếu có thất bại (chẳng may thôi nha!), hãy học tập từ đó để đi tiếp, đừng làm ào ào rồi đến khi không như ý thì lại stress một cách tiêu cực nhé (như kiểu đi vào đường một chiều rồi bị các chú cảnh sát thổi còi ấy mà).

 

23-26đ: Bạn là biển báo “Phía trước có ngã rẽ”

Khi đối diện với một vấn đề, bạn sẽ bắt tay vào hành động ngay tức khắc chứ không mất thì giờ cân nhắc thiệt hơn thái quá. Bạn có khả năng xử lý stress rất tốt. Bạn chấp nhận những điều xảy đến và giải quyết dần dần, không hề lo sợ.

Thực tế, bạn thường thích thú những tình huống mang tính thử thách. Sự khó khăn khiến bạn cảm thấy mình sống động và hoạt bát.

Bạn rất nhanh nhẹn và quan sát tốt. Tuy nhiên, điều bạn cần chú ý là tính chủ quan – tự tin là tốt, nhưng tự tin đến mức cái gì cũng tin rằng mình đúng ngay từ đầu thì cũng dễ sai lầm lắm đó nha.

bienbao4

“Rõ ràng, điều bạn cần thiết là luyện tính tập trung và sắp xếp công việc, nên đặt thứ tự ưu tiên ra sao. Bởi vì cuộc sống không phải bao giờ cũng dễ dàng “cứ để trôi qua là sẽ qua” đâu bạn”

 

27-30đ: Bạn là biển báo “Có chướng ngại vật, hãy đi đường vòng”

Khi đối diện một vấn đề, bạn không vội vã giải quyết ngay lập tức, mà thích… giải trí đã. Tức là bạn cho rằng chẳng có lý do gì phải stress cả, thích cái gì thì cứ làm đi đã, những khó khăn trục trặc thì để… hồi sau!

Tất nhiên, cuối cùng thì bạn cũng sẽ giải quyết được vấn đề của mình – nếu chúng không tự trôi qua hoặc những người khác không giải quyết hộ bạn.

Rõ ràng, điều bạn cần thiết là luyện tính tập trung và sắp xếp công việc, nên đặt thứ tự ưu tiên ra sao. Bởi vì cuộc sống không phải bao giờ cũng dễ dàng “cứ để trôi qua là sẽ qua” đâu bạn.

 

Thục Hân (dịch)

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top