Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Lùi để tiến

Anh à, có một chuyện làm em đau đầu suốt mấy hôm nay. Em rất muốn được nói những gì em đang trăn trở ra với bố mẹ. Thậm chí em còn mời bố em đi ăn trưa, nhưng khi nói chuyện em lại không biết phải bắt đầu như thế nào.

Đại loại là em vừa casting thành công cho một bộ phim. Mặc dù không phải là vai chính nhưng cũng là một vai xuất hiện khá nhiều trong phim và em sẽ phải đi theo đoàn làm phim chừng khoảng hơn bốn tháng. Chắc chắn là em sẽ phải tạm nghỉ học ở trường. Em đang rất suy nghĩ anh ạ, em nghĩ là bố mẹ em sẽ phản đối, rõ là thế. Nhưng thật sự là nó rất quan trọng với em… Anh cho em lời khuyên sớm được không, vì em sắp phải chính thức đồng ý hoặc từ chối rồi …

(ly_babeldp@gmail…)

 

Đây quả là một vấn đề khá nghiêm túc đó.

Anh nghĩ là trước khi đặt câu hỏi cho anh, em đã có câu trả lời cho riêng mình rồi phải không? Chẳng hạn như em quyết định sẽ từ chối, và anh nói là em nên tham gia, thì liệu em có thay đổi quyết định không? Và ngược lại nếu anh đưa ra lời khuyên rằng nên thôi đi, trong khi em đã thực sự rất muốn đi, thì em có chắc em có thể ở lại?. Có lẽ những lời khuyên của anh sẽ chỉ mang tính tham khảo thôi, em đọc và cân nhắc, như thế là đủ rồi. 😉

Có lẽ em nói đúng, chuyện này thực sự quan trọng với em, mà với ai cũng vậy thôi, những cơ hội không đến quá nhiều với mỗi con người. Mà những cơ hội có-thể-nhìn-thấy như thế này lại càng ít, nó có thể sẽ thay đổi cả tương lai của em và những bước đi sắp tới cũng có thể thay đổi.

Crossroad in lavender meadow

“Mà những cơ hội có-thể-nhìn-thấy như thế này lại càng ít, nó có thể sẽ thay đổi cả tương lai của em và những bước đi sắp tới cũng có thể thay đổi”

Không phải ai cũng có thể tìm được những cơ hội lớn để thể hiện chính mình như thế. Nhìn theo một góc độ nào đó, chuyện này chắc chắn là một điều tốt. Có không ít những ngôi sao đã mất gần hết tuổi trẻ – thời gian họ có thể làm được và thành công được nhiều nhất – cho đến khi một kẻ săn tìm tài năng nào đó tìm thấy họ. Và họ luôn chia sẻ là tại sao họ lại để phí hoài quãng thời gian đó như vậy…

Nhưng,

Đây có thực sự là điều mà em yêu thích không?

Đây có thực sự là điều mà em đam mê không?

Đây có đúng là điều em sẽ theo đuổi không?

Nếu dừng việc học lại một thời gian không phải ngắn như thế, khi trở lại, liệu em có bắt nhịp được không?

Có một điều ai cũng nhìn thấy, đó là cần phải biết nhìn thấy, nắm bắt và tận dụng những cơ hội của mình, nhưng còn một điều không phải nhiều người có thể nhận ra, đó là đôi khi cũng cần phải biết nhìn những nước cờ xa hơn, biết lùi để có thể tiến.

Chắc em cũng biết Emma Watson, nữ diễn viên nhí tài năng trong Harry Potter cũng đã tạm thời dừng toàn bộ công việc diễn xuất, từ bỏ những lời mời có thể mang lại rất nhiều về không chỉ tiền bạc mà là tên tuổi và sự nghiệp trước mắt, để quay lại với trường học.

Em có thể tìm thấy rất nhiều những trước hợp của các teen star như thế, họ biết cách để thực hiện một chọn lựa đúng đắn. Đó cũng chính là điều em cần làm bây giờ, không phải là nghỉ học đóng phim, hay là tiếp tục học và bỏ qua việc kia, mà là thực hiện một quyết định đúng đắn.

Hãy cân nhắc những điều xa hơn, chứ không phải những gì em có thể làm trong vài tháng tới hay một năm tới. Anh biết em đang suy nghĩ rất nhiều, trước tiên hãy relax một tí, loại khỏi đầu những thứ không quan trọng, sau đó tập trung suy nghĩ về những thứ như là liệu bộ phim đó có đạt được thành công hay không, em có thể đạt được những gì sau bộ phim đó, nếu đó chỉ là một cuộc vui vài tiếng đồng hồ thì không nói làm gì, nhưng để có thể đánh đổi bằng bốn tháng trên trường, em hãy làm một phép tính rằng mình có thể thu nhận được gì trong bốn tháng đi theo đoàn làm phim, nó có gì tốt cho tương lai của em.

tienlui2

“Em biết đó, một quyết định như thế này thì khó có thể thấy ngay được rằng nó đúng hay sai, nhưng chỉ cần bản thân em cảm thấy thoải mái với điều đó là được”

Giống như một ván cờ vây, cô gái ạ, em cần tính trước nếu đối phương đánh nước này em sẽ đánh tiếp nước gì. Không thể để mặc mọi thứ đến đâu thì đến. Một trái tim nóng cần đi kèm một cái đầu lạnh. Lạnh để tỉnh táo trong mọi tình huống, phân biệt những cơ hội và những cám dỗ. Đó không chỉ là vấn đề của một bộ phim, nó rất có thể là thái độ của em trước những việc đến với mình.

Em biết đó, một quyết định như thế này thì khó có thể thấy ngay được rằng nó đúng hay sai, nhưng chỉ cần bản thân em cảm thấy thoải mái với điều đó là được. Ít ra, em sẽ không thấy tiếc rằng tại sao mình không làm thế này hay không làm thế kia. Hãy cứ làm theo những gì mà cái đầu lạnh và trái tim nóng của em mách bảo. Bao giờ, giữa những rối ren mù mịt, cũng sẽ có một con đường nào đó thật sự sáng sủa, vấn đề là em có chọn nó hay không mà thôi. 😉

Vui vẻ nhé em. 😉

 

Sky

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top