Chơi

Nhóm PV Biệt đội Thiên Thần nhỏ: Chìa khóa thành công

Kỹ năng sống vô cùng quan trọng và nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của mỗi con người.

Trong cuộc sống, có biết bao nhiêu mối quan hệ, biết bao nhiêu những tình huống đòi hỏi ta phải xử trí khéo léo. Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Làm sao để mình có những kỹ năng đó? “Kỹ năng sống” – ba từ này chắc đã quá quen thuộc với lứa tuổi học sinh như chúng ta. Nơi nơi đều cần chúng ta có kỹ năng sống. Thật bổ ích và lý thú khi tôi được nghe những bí quyết của những người đi trước đã đúc rút từ chính bản thân họ và học hỏi những điều mình chưa có.

Cách đây một tuần, tại ngôi trường Nam Trung Yên thân yêu của tôi đã diễn ra buổi học đặc biệt về kỹ năng sống. Mọi người đều háo hức và vui mừng đón chờ buổi học này. Tôi không khỏi vui mừng xen chút bỡ ngỡ bởi tiết học này không có trong chương trình sách giáo khoa, tôi chưa bao giờ được trải nghiệm nó. Trong tiết trời dịu nhe, những đám mây trắng bồng bềnh lướt trên bầu trời cao vời vợi, chương trình được bắt hòa cùng không khí hân hoan giữa thầy và trò.

IMG_1584

Một thầy giáo, kiêm nhân vật chính trong các câu chuyện thầy kể cùng chúng tôi thảo luận và chia sẻ về bài học mang tên “Chìa khóa thành công ”. Đối với bất cứ ai, muốn tồn tại đều cần có nghị lực, từ nghị lưc biến thành ước mơ, và từ chính ước mơ ấy là nền tảng thúc đẩy ta tiến tới thành công. Từ lời thầy giảng, tôi tự đặt ra những câu hỏi cho mình: Mình đã có ước mơ chưa? Mình đã có nghị lực chưa? Vậy mình có thể vươn tới thành công không? Thầy đã giải đáp những câu hỏi học búa của chúng tôi bằng câu chuyện cuộc đời mình. Trước khi trở thành người thành công , thầy đã nhiều lần vấp ngã, tưởng chừng như gần tới tuyệt vọng. Nhưng không! Thầy vẫn tiếp tục nuôi ước mơ được học tập, khát khao ấy vẫn cháy bỏng trong lòng cậu học trò nghèo. Vì không đủ điều kiện để học tập, thầy nhiều lần phải tạm gác “giấc mơ đèn sách” để đi làm giúp gia đình. Song bằng đôi tay lao động của mình, thầy tự chi trả mọi học phí để tiếp tục cắp sách đến trường. Đáng ngạc nhiên rằng, giờ đây thầy là một người nắm trong tay chìa khóa thành để mở cánh cửa thành công của mình. Không phải xa vời, câu chuyện đầy chân thực và gần gũi biết mấy.

chia-khoa-thanh-cong

“ Cảm ơn thầy đã cho em và mọi người một cơ hội để bày tỏ tâm tư tình cảm, cơ hội suy ngẫm về bản thân mình để sửa chữa, thay đổi”. Đến với buổi học, tôi nhận ra bản thân mình còn nhiều khuyết điểm. Tôi chưa có ước mơ, chưa có nghị lực, định hướng cho bản thân mình, hơn nữa còn chưa biết mình sẽ trở thành một người như thế nào. Trước đây tôi chỉ biết mình sống vì thời gian vẫn cứ trôi, chỉ biết học là để điểm tốt chứ chưa thực sự đam mê. Tôi luôn chê mọi người kém cỏi hơn mình, quá tự cao tự đại, để rồi biến mình trở thành người nhỏ nhen, hẹp hòi. Tôi luôn nóng nảy khi mọi người làm sai ý của mình mà không nhận ra rằng mình đâu có hoàn hảo hơn ai. Thật may mắn vì tôi đã nhận ra điều đó kịp thời. Tôi nên biết trân trọng cuộc sống mình đang có và phải cải thiện nó hơn nữa. Chắc chắn chính những bài học trong 45 phút tuy ngắn ngủi nhưng đầy bổ ích này sẽ là hành trang giúp tôi có niềm tin vào cuộc sống và học tập, có được ước mơ nhỏ bé của mình. Mong sao nỗ lực đó sẽ giúp tôi có được điều kì diệu.

make-dream-come-true-small

Biển học là vô tận, chính vì thế bài học kỹ năng sống về nghị lực của thầy chỉ là một phần. Nhưng từ đó có thể thấy rằng, tri thức và ứng xử đều vô cùng quan trọng. “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, hãy nỗ lực hết sức mình, dù cho kết quả không hoàn hảo nhưng bạn vẫn là người thành công.

Bài viết trên là cảm nhận của bạn Trần Thu Hương – lớp 8A5 – Trường THCS Nam Trung Yên – CLB Phóng Viên Thiên Thần Nhỏ

Bạn Hương đang là thành viên của CLB Phóng viên Thiên Thần Nhỏ do báo Hoa Học Trò tổ chức. CLB Phóng Viên là nơi sinh hoạt các bạn học sinh đến từ nhiều trường Tiểu học và Trung học cơ sở tại Hà Nội với cùng một đam mê: Làm báo-Học tập và nhận biết những bài học cơ bản của thế giới truyền thông.

Đặc biệt, hàng tuần đều đặn, các bạn học viên được tham gia khóa đào tạo trở thành Cộng tác viên, phóng viên thông qua lớp “học mà chơi” với nhiều trải nghiệm thú vị mang tên: “Lớp học truyền thông khóa cơ bản 2014″.

Mời bạn cùng đón xem thêm những bài viết mới của các bạn trong CLB Phóng viên Thiên Thần Nhỏ nhé!

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top