Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Don’t worry, be happy!

Để xem bạn có đang để những lo âu lấn át niềm vui sống không nha!

Hãy chọn mức điểm phù hợp cho mỗi câu:

 

10 – cực kỳ đúng

8 – đúng

5 – không chắc chắn lắm

3 – không đúng

0 – hoàn toàn sai nhé.

 

1. Hiếm khi nào tớ thấy mình, hix, thực sự vui, để mà, hix, tận hưởng cuộc sống, vì tớ luôn-có-chuyện-gì-đó-phải-lo, hix!

10      8        5        3        0

 

2. Mỗi khi ngồi một mình là tớ thấy cứ rối tinh, vì rất nhiều suy nghĩ lộn xộn sẽ nhảy bổ vào đầu tớ. Khổ ghê!

10      8        5        3        0

 

3. Tớ hay lo lắng về cả những việc hiếm xảy ra – như là… hoả hoạn hoặc… bỗng nhiên mất hết sách vở.

10      8        5        3        0

lolang

“Bạn nên cố gắng lo lắng ít hơn và tìm ra những điều tốt quanh mình để tận hưởng cuộc sống. Nếu cứ suy nghĩ mãi về những điều mình không thay đổi được thì bạn chỉ mắc vào một cái bẫy rất đáng mệt mỏi mà thôi”

 

4. Tớ tránh giao tiếp nhiều với mọi người, vì rất lo lắng đến những gì họ sẽ nghĩ về tớ.

10      8        5        3        0

 

5. Mỗi khi đạt được điều gì thì tớ cũng không bao giờ thực sự thích thú với “thành tựu” của mình cả, vì tớ cảm thấy những bất ổn có thể nảy sinh bất kỳ lúc nào.

10      8        5        3        0

 

6. Cô bạn thân hẹn qua nhà tớ. Đến giờ rồi vẫn chưa thấy cô ấy đâu mà gọi điện thì không ai nghe máy. Tớ sẽ cho rằng một điều rất tệ gì đó đã xảy ra rồi.

10      8        5        3        0

 

7. Tớ thường xuyên lo lắng rằng lớn lên mình có thể sẽ… rỗng túi, còn nếu làm ăn gì thì sẽ… phá sản.

10      8        5        3        0

 

8. Trong mọi mối quan hệ với tớ bè hoặc cả với cậu tớ gà bông, tớ thường xuyên sợ rằng mình sẽ bị bỏ rơi, bị bỏ ngoài cuộc! Muốn khóc nè!

10      8        5        3        0

 

9. Tớ rất duy tâm và thường xuyên nhìn ra những thứ mang lại điều không may.

10      8        5        3        0

lolang5

“Bạn biết rõ rằng việc nhận ra những nỗi lo lắng, sợ hãi của mình là điều tốt, chừng nào mình có thể giải quyết hoặc thổi bay chúng..”

 

10. Khi tớ đã lo lắng thì không ai và không điều gì có thể trấn an tớ hoàn toàn được.

10      8        5        3        0

 

*Sau khi đã trả lời (thật thà nha), bạn hãy cộng số điểm của mình vào nhé. Số điểm bạn có chính là số % mà sự lo lắng đang “chiếm lĩnh” đầu óc.

*Và kết quả là đây:

Trên 80-100%: Khỏi phải nói, bạn đang lo lắng quá nhiều. Và thực tế là việc đó đang làm hỏng cuộc sống của bạn. Nếu có điều gì không tốt có khả năng xảy ra thì bạn đã và đang lo lắng về nó rồi.

Bạn yêu, hãy bình tĩnh lại và thư giãn một chút đi, để nhận ra rằng cuộc sống bản thân nó đã khá là tuyệt vời rồi đấy.

Chắc chắn là vào lúc này lúc khác thì có những thứ sẽ bất ổn, sẽ sai lầm, sẽ hỏng hóc… Nhưng hãy tin rằng cho dù như thế thì bạn vẫn sẽ đối mặt và giải quyết được chúng thôi.

 

Trên 60-80%: Việc lo lắng của bạn rõ ràng đang ở sát ranh giới của mức không-lành-mạnh rồi. Ngay cả khi mọi việc đang tốt đẹp thì bạn cũng luẩn quẩn bám vào những ý nghĩ tiêu cực.

Những lúc như vậy, hãy cố gắng nhớ lại những thời điểm bạn có thể thổi bay những lo lắng của mình. Đó là điều bạn nên nghĩ tới thường xuyên, và néu bạn có thể lặp lại như thế thì cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ hơn nhiều.

lolang2

“Chắc chắn là vào lúc này lúc khác thì có những thứ sẽ bất ổn, sẽ sai lầm, sẽ hỏng hóc… Nhưng hãy tin rằng cho dù như thế thì bạn vẫn sẽ đối mặt và giải quyết được chúng thôi”

 

Trên 30-60%: Bạn cũng đang lo lắng nhiều hơn mức cần thiết đấy. Có thể đó là do đôi khi, bạn không có việc gì phải bận tâm, cũng chẳng phải suy nghĩ gì, thế là… sinh ra lo lắng. Hoặc cũng có thể bạn đang bị mắc kẹt trong một mô hình suy nghĩ tiêu cực và… không dám nghĩ tới những điều tốt vì sợ rằng kỳ vọng quá cao sẽ thất vọng nhiều.

Bạn nên cố gắng lo lắng ít hơn và tìm ra những điều tốt quanh mình để tận hưởng cuộc sống. Nếu cứ suy nghĩ mãi về những điều mình không thay đổi được thì bạn chỉ mắc vào một cái bẫy rất đáng mệt mỏi mà thôi.

 

Trên 10-30%: Bạn có lo lắng một chút (tất nhiên rồi, ai chẳng có những mối lo trong cuộc sống), nhưng thường thì bạn không bao giờ đi quá lên, làm to chuyện hoặc nghiêm trọng hoá vấn đề cả.

Bạn biết rõ rằng việc nhận ra những nỗi lo lắng, sợ hãi của mình là điều tốt, chừng nào mình có thể giải quyết hoặc thổi bay chúng. Cho nên bất kỳ khi nào bạn thấy mình bắt đầu lo lắng quá nhiều, hãy hít thở sâu và thư giãn. Bạn không phải là kiểu người đắm chìm trong lo lắng – nên chẳng có lý do gì để bắt đầu nhào vào cái vòng luẩn quẩn đó cả.

lolang4

“Cho nên bất kỳ khi nào bạn thấy mình bắt đầu lo lắng quá nhiều, hãy hít thở sâu và thư giãn. Bạn không phải là kiểu người đắm chìm trong lo lắng – nên chẳng có lý do gì để bắt đầu nhào vào cái vòng luẩn quẩn đó cả”

0-10%: Hây, hầu như bạn chẳng bao giờ lo lắng cả. Thực tế, bạn thường cảm thấy như mình chẳng quan tâm đến điều gì trên thế giới này :-.

Không phải là vì cuộc sống của bạn dễ dàng một cách kỳ lạ, mà bạn chỉ chẳng bao giờ nghĩ tới những tình huống xấu có thể xảy ra.

Bạn cho rằng chẳng việc gì phải lo về những thứ có thể bất ổn, nhất là khi… có nhiều điều suôn sẻ thế này.

Thực tế, chính suy nghĩ lạc quan đó giúp bạn có khả năng xử lý rất nhiều việc một cách thuận lợi. Tuy nhiên, sự vô lo quá mức lại khiến bạn dễ bị bất ngờ một chút. Một chút lo lắng sẽ tạo ra những sức ép cần thiết (như một chút stress vẫn tốt cho bạn) để tớ hoàn thành mọi việc tốt hơn và hiệu quả hơn đấy, bạn ạ.

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top