Trà sữa cho tâm hồn

Yêu không hề tốn kém

Có khi nào bạn có cảm giác rằng việc thể hiện tình yêu trở thành một sức ép, khi mà mọi thứ đều có vẻ như được tính bằng… tiền?

Tôi mới cảm thấy như thế sáng nay, khi đi ra cửa hàng bán hoa để mua một bình hoa tặng cho bạn gái mình vào dịp sinh nhật cô ấy. Một bó hoa hồng trong chiếc bình đơn giản có giá… 99 đôla!

Chắc chắn rằng có nhiều người sẽ nhanh chóng nói rằng đó là một… giá hời, vì ở một số vùng khác khắp nước Mỹ, cùng bình hoa như thế có giá đắt hơn nhiều. Có vẻ như càng ngày, tình yêu càng cần nhiều… chi phí hơn.

Thế nhưng tôi lại gặp một bằng chứng cho thấy rằng tình yêu không cần chi phí. Bởi khi về nhà và than phiền với ông bà tôi rằng tình yêu thật quá tốn kém, một bình hoa hồng quá đắt đỏ (thực ra là với ý định nhờ bà làm cho một… cái bánh để tôi đem tặng bạn gái), thì bà tôi mỉm cười và nói rằng bà chưa bao giờ cho rằng tình yêu lại làm cho bà phải tốn kém.

tonkem2

“Tình yêu chẳng đòi hỏi “chi phí” nào đâu? Nắm tay, mỉm cười, gọi tên, ở bên cạnh… Chẳng việc nào trong số đó đòi hỏi bạn phải lấy ví ra cả”

Tôi liền đùa đùa hỏi rằng làm sao mà không cần tốn kém ông bà có thể yêu nhau lâu đến như vậy.

– Những tin nhắn tình yêu – Bà tôi đáp rất nghiêm túc.

– Ui – Tôi kinh ngạc hết sức – Ông bà vẫn còn… nhắn tin cho nhau ạ?

Ông bà tôi nhìn nhau và mỉm cười.

– Không phải là những tin nhắn kiểu của cháu. Khi bà nhìn ông, ông nhận được một tin nhắn có nghĩa là: “Tôi yêu ông”.

– Khi ông chạm vào tay bà, bà nhận được một tin nhắn là ông vẫn thương yêu bà sau chừng ấy năm, vì nhiều tuổi thế này rồi mà ông vẫn thích nắm tay bà.

– Khi bà gọi tên ông bằng giọng ấm áp, ông nhận được một tin nhắn rằng cách gọi âu yếm đó bà chỉ dành cho ông mà thôi.

– Khi ông ngồi sát bên cạnh bà, bà nhận được tin nhắn rằng ông muốn bà nghe thấy tiếng trái tim của ông.

Cứ như vậy, ông bà tôi kể về những “tin nhắn”, và rồi ông tôi ôm lấy vai bà. Lúc đó, tôi cũng nhận được một tin nhắn rằng ông bà tôi yêu thương nhau đến mức nào.

Tình yêu chẳng đòi hỏi “chi phí” nào đâu? Nắm tay, mỉm cười, gọi tên, ở bên cạnh… Chẳng việc nào trong số đó đòi hỏi bạn phải lấy ví ra cả. Còn bạn, bạn có đang gửi những “tin nhắn” cho những người mà mình thương yêu và nhận lại?

 

Bob Perks

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top