Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Thời gian

Anh Sky, dạo này anh có khỏe không? Không biết anh đang ở đâu chứ Hà Nội thì đang lạnh lắm. Dù là ở đâu cũng giữ sức khỏe anh nhé! Muốn đặt cho anh một câu hỏi thế này thôi: Có khi nào anh cảm thấy tiếc nuối thời gian, muốn quay lại một thời điểm nào đó không? Có bao giờ anh thấy tiếc vì mình đã không làm một thứ gì đó không? Thời gian có thật sự quan trọng không, anh?

Em đang rất băn khoăn về cái “thời gian” của mình, rồi dăm ba năm nữa nhìn lại, có khi nào em tiếc những ngày tháng rong chơi bây giờ của em không nhỉ?

(xcaxilu161…@yahoo.com)

 

Em ạ, anh cũng nghe nói rằng Hà Nội đang lạnh. Và em mới cần giữ gìn sức khỏe đó, vì anh nghĩ anh đã từng đến những nơi lạnh hơn khá nhiều rồi, có lẽ cũng đến nỗi dễ bị ốm lắm. :p

Thời gian thật sự quan trọng, bởi nó là thứ không thể dành lấy được, không thể thay đổi được, nó có một tính chất rất hay là “nằm ngoài tất cả những thứ con người có thể vươn tới”. Vì sao thời gian quan trọng? Bởi vì chúng ta cảm nhận được nó một cách rõ ràng. Nó tíc tắc trên đồng hồ. Nhấp nháy trên màn hình điện thoại. Trôi đi trên xương thịt, da dẻ chúng ta. Trong sự thay đổi của ánh sáng mặt trời. Bình minh rồi chiều tà. Mưa xuân sắp đi là nắng hè sắp tới. Ai đó đến rồi đi, đi rồi quay trở lại. Hôm qua thất bại, hôm nay thành công, ngày mai đã là một thử thách mới.

thoigian3

“Họ ghen tị, bởi vì họ bất tử, họ không thể chết như chúng ta, và vì thế mỗi phút giây chúng ta sống mới trở thành bất tử, bởi vì nó không thể lặp lại”

Anh vẫn còn nhớ khi xem bộ phim “Troy” đã có một đoạn hội thoại của Briseis và Achilles, Briseis là một cô gái tôn thờ thần thánh đến vô hạn, sẵn sàng dành cả cuộc sống của mình để làm việc trong đền thờ của thần mặt trời. Khi đó, Achilles đã nói với Briseis rằng: Các thần thánh chẳng có gì kinh khủng, chẳng có gì đáng tự hào, bởi tôi biết rằng tất cả họ đều ghen tị với chúng ta. Họ ghen tị, bởi vì họ bất tử, họ không thể chết như chúng ta, và vì thế mỗi phút giây chúng ta sống mới trở thành bất tử, bởi vì nó không thể lặp lại.

Đó quả thật là một trong những câu nói anh rất thích. Sự thật rằng, mỗi phút giây chúng ta sống đều thật sự có ý nghĩa, rất có ý nghĩa. Nhưng có một điều còn quan trọng hơn cả quỹ thời gian hữu hạn của mỗi con người bằng xương bằng thịt, đó là chúng ta sống như thế nào? Anh đã dành hai mươi năm tuổi trẻ của anh để làm những điều khác với hai mươi năm tuổi trẻ của em… Mỗi chúng ta đều lựa chọn những cuộc sống khác nhau. Và vấn đề chính ở chỗ chúng ta đã dành thời gian trong cuộc đời của chính mình để làm gì.

Tiếc nuối thời gian?

Một cách chân thành, ai cũng đã hoặc sẽ một vài lần cảm thấy tiếc nuối như thế.

Muốn quay lại một thời điểm nào đó?

Có lẽ anh thì không. Vì như anh đã nói, thời gian chỉ đẹp vì mỗi khoảnh khắc chúng ta đã trải qua là mãi mãi, nó không thay đổi được. Nếu chúng ta có thể thay đổi nó thì cuộc sống sẽ chẳng còn ý nghĩa gì.

Điều đó có thể tốt hoặc xấu, em có thể từng phạm sai lầm hoặc không, điều thật sự tuyệt vời là nó đã trở thành một điều trong đời em, như thế mới thú vị. Những sai lầm hoặc thất bại cũng tốt, bởi nó giúp em trưởng thành. Em hãy nghĩ về điều đó nhé.

Chúng ta có nhiều cách lựa chọn để sống. Điều tốt nhất đó là chỉ cần em sống có ý nghĩa và không cảm giác rằng mình đã lãng phí nó. Vài năm nữa, khi em đã lớn hơn, có thể em sẽ nhìn lại và thấy tiếc rằng quãng thời gian này mình đã không dành để học tập, để học hỏi, để đi và để sống.

Những ngày tháng rong chơi? ^^ Nó cũng thú vị đấy chứ, nó thú vị ở chỗ nó có ý nghĩa ở một thời điểm nhất định, nói theo cách của chúng ta thì là “những thành công bị trì hoãn” – em cứ coi những tháng ngày vừa rồi là một bước đệm êm ái để em bắt đầu một cách sống khác, có thể không dễ chịu như những lúc rong chơi, nhưng có ý nghĩa hơn, bước gần tới chính mình hơn, không thấy phí hoài thời gian nữa.

thoigian2

“Chúng ta có nhiều cách lựa chọn để sống. Điều tốt nhất đó là chỉ cần em sống có ý nghĩa và không cảm giác rằng mình đã lãng phí nó”

Phía trước vẫn luôn là một bầu trời tươi sáng, đó là điều anh luôn tự nhủ khi nghĩ về thời gian, bất cứ khi nào. That’s why they call me Sky! 😡

 

Sky

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top