Cà phê chiều thứ Bảy

Chính bạn, hãy là một tin tốt!

Một doanh nhân người Ukraine quyết định mua cho mỗi nhân viên của mình một chiếc máy nhắn tin làm quà năm mới sau một năm làm ăn thành công.

Khi lái xe từ hãng bán máy nhắn tin về, chợt cả 50 cái máy đang để trên ghế sau ôtô của ông… đồng loạt kêu ré lên. Doanh nhân này bị bất ngờ, giật mình, và hoảng hốt đến độ mất lái, tông xe vào một cột đèn cách công ty mình có 10m!

Ông vội nhặt một vài cái máy nhắn tin lên xem chuyện gì đang xảy ra. Hoá ra, cả 50 chiếc máy cùng nhận được một tin nhắn: “Chúc mừng bạn đã mua và kích hoạt thành công máy nhắn tin” .

Tin tốt – một doanh nhân mua 50 máy nhắn tin làm quà cho nhân viên sau một năm làm ăn suôn sẻ, chưa chắc đã lên mặt báo. Nhưng tin xấu – chuyện ông ta tông xe vì cả 50 cái máy nhắn tin cùng ré lên một lúc – chắc chắn sẽ được lên.

tintot2

“Thậm chí, tại sao bạn không phải là người mang tới tin tốt? Rất đơn giản, một lời khen đúng lúc, một lời động viên khi cần thiết, chia sẻ một câu chuyện vui, một hành động tử tế, một lời chào vui vẻ… Tất cả đều có thể mang đến nụ cười cho người nhận được”

Bạn có nhận thấy rằng sự thật là chính những tin xấu lại thường được “rung chuông” to nhất để gây chú ý nhiều nhất. Và nếu bạn để ý, thì cũng phải thấy rằng có đủ các tin xấu xung quanh chúng ta hàng ngày.

Có một cuộc thống kê mà các tình nguyện viên tham gia được hướng dẫn đánh giá tất cả những thông tin mà họ thu nhận được trong một năm rưỡi. Và kết quả là 90% lượng thông tin mà họ thu nhận là tin xấu.

Rồi có một câu chuyện về một người đàn ông bị mất thính giác và nhờ bác sĩ giúp đỡ. Bác sĩ khuyên ông nên ngừng uống rượu. Sau một thời gian thì cách này có tác dụng và ông bắt đầu nghe lại được. Nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông uống rượu trở lại. Gia đình hỏi tại sao, thì ông ta trả lời: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và nhận ra rằng tôi thích những thứ tôi uống vào nhiều hơn gấp nhiều lần những gì tôi đã nghe thấy. Cho nên tôi thà cứ uống rượu và điếc tai còn hơn”.

Chúng ta thường thích nghe tin tốt nhưng lại thường có xu hướng thu nhận những tin xấu. Chúng ta cũng vẫn đọc thấy, nghe thấy, nhìn thấy những cử chỉ, những dấu hiệu của yêu thương và hy vọng ở khắp nơi. Nhưng lại dễ bị ấn tượng và dễ để ý những điều tiêu cực hơn. Đi trên đường, bạn dễ thấy bực mình và khó chịu khi gặp hai cái đèn đỏ liên tiếp, nhưng chẳng mấy khi bạn thấy thích thú và mỉm cười dù gặp 4-5 cái đèn xanh liên tiếp cả!

Xung quanh bạn vẫn còn rất nhiều điều tốt lành, nếu bạn để ý. Mỗi ngày chúng ta vẫn có thể nghe thấy những lời động viên, khen ngợi, chứng kiến rất nhiều hành động tử tế. Chỉ cần bạn nhìn kỹ hơn một chút, thì bạn sẽ thấy những “tin tốt” vẫn ở khắp nơi.

tintot

“Mỗi ngày chúng ta vẫn có thể nghe thấy những lời động viên, khen ngợi, chứng kiến rất nhiều hành động tử tế. Chỉ cần bạn nhìn kỹ hơn một chút, thì bạn sẽ thấy những “tin tốt” vẫn ở khắp nơi”

Thậm chí, tại sao bạn không phải là người mang tới tin tốt? Rất đơn giản, một lời khen đúng lúc, một lời động viên khi cần thiết, chia sẻ một câu chuyện vui, một hành động tử tế, một lời chào vui vẻ… Tất cả đều có thể mang đến nụ cười cho người nhận được. Và khi ấy, chính bản thân bạn cũng là một “tin tốt” đối với mọi người.

Hãy tìm kiếm những tin tốt và là một tin tốt, bạn nhé!

Steve Goodier

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top