Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Tình cảm và lý trí

Anh Skyyyyyyyy!

Em đang làm part-time cho một nơi khá có tiếng tăm. Vấn đề là họ… có vẻ rất có hứng thú với em, ưu đãi khá đặc biệt, em làm part-time mà hưởng lương như full-time, rồi chị quản lý thì rủ rỉ với em rằng cứ làm đi, cần đi học thì cứ đi học đi, xong thì quay lại làm cho công ty. Chỉ có điều… sau một thời gian làm em cảm thấy dạng công việc như thế không hợp với em lắm, không có nhiều tính thử thách và không phát triển thêm được. Nhưng, hic, em đang được đối xử quá tốt và em không nỡ bỏ đi…

(xxnh0xangelxx…@yahoo.com)

 

Hừm, một câu chuyện giằng xé giữa tình cảm và lý trí, mà ai trong đời cũng vài lần phải đối diện, phải chọn lựa. Phần lý trí chỉ ra cho em rõ một con đường, nhưng tình cảm thì nhất quyết đồng ý với… hướng ngược lại.

Anh có một người bạn rất kỳ lạ, thường được gọi là Zz. Cô ấy là một người tốt, không có điểm gì đáng chê trách, trừ một thứ: không-biết-nói-không. Đấy, theo anh, là một tính cách con người cần thiết phải có. Nói Không để mình được là mình, để quyết định cuộc đời mình. Zz nghĩ quá nhiều cho người khác, đến mức trong tất cả mọi thứ, cô ấy luôn phải suy nghĩ, và cuối cùng không đưa ra nổi một quyết định dứt khoát.

Em cần biết nói Không 😉 đó là nếu em cho rằng việc rời bỏ công việc hiện nay là quyết định đúng đắn và cần thiết cho chính em, bởi nếu không, vì một vài tình cảm nho nhỏ như thế, em vô tình đẩy cuộc sống của mình theo một hướng mà em không thiết tha. Chưa nói đến chuyện nếu em không rời bỏ bây giờ thì rất có thể sẽ đến lúc em vẫn sẽ không chịu nổi và phải từ bỏ – theo một cách và một thời điểm tệ hơn.

luachon

“Mỗi tình cảm là một sợi dây, có những sợi dây níu giữ tuyệt vời, những cũng có những sợi dây là ràng buộc mệt mỏi mà người ta cần dứt ra. Chỉ có chính người trong cuộc mới phân biệt được hai điều đó”

Tình cảm làm nên nhiều yếu tố của cuộc sống, ảnh hưởng đến cách cư xử của con người, sự thật là chẳng ai có thể thiếu nó. Nhưng đôi khi người ta cũng cần tỉnh táo để phân biệt và lựa chọn điều có lợi cho mình, mà không có hại cho người khác. Công ty đó thiếu em cũng chẳng thể chết được, còn ngược lại nếu em tự gò mình vào đó, thì dần dần, như em đã nói, sẽ làm ngạt thở sự sáng tạo và phát triển của mình.

Khi Justin rời bỏ Nsync lúc nhận ra những manh mối về một sự dừng lại khi đã lên tới đỉnh của năng lực, rất nhiều ý kiến đã chỉ trích anh, nhưng sự thành công sau đó, và quan trọng hơn hết là con đường phát triển tuyệt vời của Justin, đã là minh chứng sống động nhất cho quyết định đúng đắn đó.

Mỗi tình cảm là một sợi dây, có những sợi dây níu giữ tuyệt vời, những cũng có những sợi dây là ràng buộc mệt mỏi mà người ta cần dứt ra. Chỉ có chính người trong cuộc mới phân biệt được hai điều đó.

Vui vẻ và sáng suốt nhé, em. 😉

 

Sky

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top