Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Tranh cãi

Anh à, em đang bực quá đi mất. Em với một đứa bạn thân đang cãi nhau. Nó thì nhất định là nó đúng, em thì không thể nào cho rằng cái chuyện đó chấp nhận được. Em thật sự bực vì một cái sai rành rành như thế này nó còn cãi được: nó nhất quyết sẽ stop chuyện đại học để mở một cái cafe shop. Em thì cho rằng mấy cái dự định nông nổi và vớ vẩn đó rồi sẽ chẳng đi đến đâu cả. Anh phân giải vụ này cho em cái….

(thoobonggms…@yahoo.com)

 

Hi em. ^^

Không biết có làm em thất vọng không, nhưng anh sẽ… không phân giải cho em vụ này, bởi nó chẳng có gì để phân giải cả. Bởi nó là cái phạm trù cá nhân mà. Nhưng anh có vài điều khác để nói với em. 😉

Khi anh còn học Đại học, môn Kinh tế có cả một chương dài về Leadership, trong đó có một vài bài dạy về Team work. Và đây là những gì anh tổng kết được nhờ nó: trong team work nói riêng và cuộc sống nói chung, CHẮC CHẮN không bao giờ có một thứ được sự ủng hộ từ tất cả những cá nhân. Vì thế, tranh cãi phát sinh là không tránh khỏi. Nhưng, tranh cãi cũng có hai loại chính – có ích và vô ích.

Có ích là loại mà sự tranh cãi có tính xây dựng, cố gắng để hòa hợp ý tưởng, lựa chọn lối đi tốt nhất và cuối cùng deal với nhau. Còn, tất nhiên, loại vô ích là loại ngược lại. Vậy thì anh tự hỏi em đã tranh cãi để bạn ấy phải chọn con đường mà em chọn, hay tranh cãi để giúp bạn ấy lựa chọn con đường đúng nhất với bạn ấy? (thành thật đi cô bé. 😡 )

Tranh cãi vẫn cần lắng nghe đối phương, phân tích tình hình, đưa ra ý kiến của mình, và cuối cùng là hai bên tổng hợp những điểm tốt để mang lại kết quả. Ngược lại, ta sẽ có một cuộc cãi vã ở chợ trời. =.= Bởi, trong những vấn đề mang tính cảm quan cá nhân thì không có đúng có sai, chỉ có thích là nhích. 😀

tranhluan1

“Trong cuộc sống không có điều đó, đến cả hai đường thẳng song song vẫn có thể cắt nhau cơ mà. Nếu cứ có những kiểu suy nghĩ đầy định kiến như vậy, tính sáng tạo ở cuộc sống sẽ phải cất vào tủ lạnh đóng lại sao?”

 

Cái em nói với bạn em, không phải là điều đó đúng sai, mà là nghiên cứu cái kế hoạch mở quán đó của bạn em, chỉ ra những điểm mạnh-yếu, lợi-hại, thuận lợi-khó khăn, và cuối cùng để bạn em tự quyết định lấy đời mình. Thực tế, chúng ta thường thấy mình tỉnh táo trong vấn đề của người khác, nhưng chỉ có họ mới hiểu được chính họ phải làm gì.

Em nhé,

Anh cũng đã từng băn khoăn về tương lai mình và tranh cãi với bố mẹ anh tháng này qua tháng khác. Không phải anh chưa từng biết những người bạn muốn làm giàu trong một sớm một chiều, rồi mờ mắt với chính con đường đó của mình, bỏ qua tất cả những cái khác. Ngay cả với nửa kia, anh cũng từng phải tranh cãi với cô ấy về việc nàng muốn đi xăm… Đủ thứ em ạ. Nhưng trong tất cả những cuộc tranh cãi đó, chúng ta hãy dùng ý kiến của đối phương để phản biện cho những “kế hoạch hòan hảo” của mình, kiềm chế cảm xúc là điều cần hướng đến… Mẹ anh dạy anh tất cả những điều đó, và anh nhận ra rằng nó đúng, thế nên dù không có cùng quan điểm sống và style sống giống nhau, anh và mẹ anh vẫn có thể vui vẻ với những điểm chung ở giữa.

Anh không thể phân định cho em rằng em hay bạn em đúng. Nhưng thay vì chỉ trích, em hãy thứ một lần lắng nghe. Tại sao bạn em lại muốn làm thế? Làm như thế nào? Em đừng nên mặc định về những thứ luôn luôn đúng hoặc luôn luôn sai. Trong cuộc sống không có điều đó, đến cả hai đường thẳng song song vẫn có thể cắt nhau cơ mà. Nếu cứ có những kiểu suy nghĩ đầy định kiến như vậy, tính sáng tạo ở cuộc sống sẽ phải cất vào tủ lạnh đóng lại sao? ^^

Anh từng xem một cái behind scene của series phim Mission Impossible, đạo diễn Steven Spielberg từng tâm sự rằng Tom Cruise là một diễn viên rất… cứng đầu, chuyên gia…chọc mũi vào kịch bản và đòi thay đổi, nên hai người thường xuyên tranh cãi. Thế nhưng ông cũng nói rằng đó là những tranh cãi mang tính xây dựng chứ không phải đạp đổ, đó mới là quan trọng! Thế nên họ luôn luôn deal được với nhau và cuối cùng chúng ta có một series phim hành động tuyệt vời để xem.

Những tranh cãi không đổ vỡ luôn luôn làm bùng nổ ý tưởng, đấy là lý do chúng ta có những cuộc họp không ngủ gật mỗi tuần! Tìm cách cân bằng những tranh cãi đó chính là một yếu tố vô cùng cần thiết trong leadership. 😉 Em hãy thử xem!

 

Sky

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top