Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Yêu hơn một người

Anh à,

Em là một đứa con gái, 18 tuổi, thật sự thì em cũng không biết anh bao nhiêu tuổi nữa (có chút nghi ngờ về điểm này). Nhưng thôi, cũng giống như mọi người, em sẽ gọi anh là “anh Sky”.

Em vừa trải qua mấy chuyện có vẻ không được hay ho lắm, nó khiến cho tâm trạng của em hơi bị xáo động (một chút). Mà hiện giờ thì em lại sắp có một loạt kỳ thi trước mắt… Nào là thi học kỳ, rồi tốt nghiệp, xong tiếp là thi đại học.

Cứ kiểu này em không sao tập trung được, nên em quyết định hỏi anh: người ta liệu có thể cùng một lúc yêu hơn một người, được không anh? Điều em thắc mắc chỉ có vậy, anh ạ. 🙂

(nomorecat…@gmail.com)

 

Chào em,

Nếu như là anh đang… đi thi, thì rõ ràng anh đã gặp một đề khó vì… thiếu dữ kiện quá!^^ Anh có rất nhiều câu hỏi muốn hỏi ngược lại em, như là em đang cùng một lúc yêu hai người, hay nửa kia của em mới là người có trái tim nhiều ngăn? Rằng cách vấn đề đó xảy ra như thế nào, cũng như mức độ tình cảm của em đến đâu?

Nhưng thôi bỏ qua, bởi nếu nói theo kiểu của người ta là “everything happens for a reason” thì chắc là em cũng có những lý do riêng để chỉ giới hạn câu hỏi ở đó. Và anh cũng nói luôn, nó là một vấn đề “phức tạp” chứ không phải là chỉ-có-vậy. ^^

Em biết đó,

Bản thân chúng ta, ai cũng yêu… hơn một người. Ừm, nếu như em thật sự trung thực với trái tim của mình, thì em hiểu rằng tất cả mọi người, thực tế, rất ít có chuyện “chỉ yêu một người nào đó”. Không có ai dành trọn vẹn trái tim chỉ cho một người. Tuy thế, điều đó chẳng có gì là xấu, hoàn toàn chấp nhận được, vì trong tình yêu, người ta cần phải học cách chia sẻ người mình yêu cho những tình yêu khác và cho người khác, theo một nghĩa nào đó và ở một mức độ nào đó.

Và vấn đề nằm chính ở chỗ đó, em ạ, mức độ của nó nằm ở đâu? Nằm ở chỗ nếu những tình cảm kia ở đúng vị trí dành cho nó và chỉ ngủ ngoan ở đó, thì chẳng sao cả, ai cũng có những bí mật riêng, mà càng yêu họ chúng ta lại càng phải tôn trọng những bí mật ấy. Nhưng nếu mức độ của nó vượt qua tầm kiểm soát, thì đó lại là… một câu chuyện khác! ^^

yeuhai2

“vì trong tình yêu, người ta cần phải học cách chia sẻ người mình yêu cho những tình yêu khác và cho người khác, theo một nghĩa nào đó và ở một mức độ nào đó…”

Tại vì, nói theo cách đơn giản nhất, chúng ta đã có định nghĩa “một nửa”, và chỉ từ ấy thôi đáng ra đã phải nói lên tất cả, nếu không thì sẽ thành gì? Một phần tư? Ôi chà, như thế thì thật là nực cười và hơn thế, là tệ đó.

Thế nên, không có sự trung lập nào trong chuyện này cả, anh hoàn toàn phản đối tư tưởng có thể có cùng lúc nhiều người yêu, cho dù là thực tế và hòan tòan tự nhiên là có thể cùng lúc ta yêu hơn một người.

Những sitcom nổi tiếng của nước ngoài như Friends, Desperate Housewife hay Sex and the City có vẻ như đã vẽ ra một sự hiểu nhầm với teen khi xem. Họ – có vẻ như khá lăng nhăng với việc cùng lúc qua lại với nhiều người, nhưng thực chất lại không phải vậy. Đa phần những nhân vật đó đều phân biệt khá rõ ràng và có trách nhiệm với những gì mình làm. Thế nên, trong tiếng Anh, người ta mới có hai cách gọi: “dating” và “in relationship”.

Dating có nghĩa đơn giản là “hẹn hò”, cũng có nghĩa rằng trong lúc hẹn hò với người này, hoàn toàn có quyền hẹn hò với người khác. Vậy thì, nếu như tình cảm chưa thật sự rõ ràng, trái tim vẫn còn đang chia làm nhiều mảnh, thì hãy chỉ dừng lại ở mức dating.

Mặt khác, “in relationship” có nghĩa là một mối quan hệ được công khai, được thừa nhận và đồng nghĩa với việc có trách nhiệm với mối quan hệ đó. Và đừng nói đến chuyện cùng một lúc có nhiều mối quan hệ như vậy.

Một mối quan hệ được ví như một cốc cà phê, em có thể pha thêm một chút sữa, chuyện đó có thể chấp nhận được, đôi khi khiến cho cốc cà phê ngon hơn. Nhưng có khi nào em pha thêm một loại cà phê khác. Làm sao em có thể thưởng thức được một ly cà phê gồm… hai loại khác nhau? Không cần đến những người sành cà phê, những người bình thường cũng chẳng bao giờ làm thế cả. ^^

Thế nhỉ, em. ^^

 

Sky

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top