Trà sữa cho tâm hồn

Nước có chảy có trong

(Thư của một nguời mẹ trẻ gửi cô con gái tuổi teen)

 

Con gái yêu,

Mẹ lại đang một lần nữa đứng trước một cuộc chia tay lớn – chia tay với một công việc mà mẹ đã thành thạo và yêu thích, với những người đồng nghiệp mà mẹ đã kịp yêu mến và trân trọng, để đến với một công việc hòan tòan mới mẻ, xa lạ, và đầy thử thách.

Mẹ nghẹn ngào và suy nghĩ nhiều. Mẹ biết, khi đi sang một con đường khác tức là sẽ không bao giờ có thể quay lại lối xưa. Mẹ cũng biết, cuộc sống không thể cho mẹ một cơ hội để “lựa chọn lại”. Nhưng mẹ vẫn cứ lựa chọn sự thay đổi, dù vẫn phải an ủi một con người khác luôn mơ ước sự bình yên bên trong mình là “hãy bình tâm, bình tâm đón nhận rất nhiều cuộc chia tay cứ nối tiếp xảy ra”.

Bởi với mẹ, mỗi lần thay đổi là mỗi lần được hiểu thêm nhiều về cuộc sống. Có một điều mẹ thích nhất sau mỗi cuộc chia tay là Sự Lớn Lên, sự Biết Thay Đổi Mình.

Khi dự lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Southern Columbia University, thầy giáo của mẹ đã nói: “Để có được sự thành công (Success), mỗi chúng ta cần lưu ý 5 điều cơ bản, đó là: Sống phải luôn có mục đích (Goal); luôn phải cố gắng đạt kết quả cao nhất có thể (Excellent), luôn có cái nhìn lạc quan (Optimistic); làm bất cứ việc gì cũng phải làm bằng tất cả sự hăng hái, nhiệt tình (Enthusiasm) và cuối cùng là phải biết thay đổi (Change)”

Riêng mẹ thích nhất từ cuối cùng: “Change” – phải biết thay đổi.

Thay đổi mình tức là đối mặt với những điều mới, nó có thể tốt, có thể xấu, có thể đem lại sự thành công và cũng có thể đem lại sự thất bại. Nhưng khi biết tự thay đổi mình tức là ta đã nhìn ra xung quanh. Sự biết thay đổi sẽ là cơ hội cho sự tiến bộ. Điều đó đúng cho mỗi cá nhân và cả nhân loại.

nuocchay2

“Nhưng khi biết tự thay đổi mình tức là ta đã nhìn ra xung quanh. Sự biết thay đổi sẽ là cơ hội cho sự tiến bộ. Điều đó đúng cho mỗi cá nhân và cả nhân loại”

Có thể do yêu cầu công việc, mà cũng có thể do thôi thúc nội tâm nào đó, mẹ đã mấy lần chia tay với đồng nghiệp, thay đổi công việc. Mẹ thấy mỗi công việc rèn cho mình một kỹ năng, một nét cá tính riêng, mang lại cho ta một cái nhìn khác nhau về cuộc sống, và cứ thế ta được tổng hoà nhiều kỹ năng, nhiều cá tính, tạo nên một tính cách đặc sắc, linh động và mạnh mẽ, và ta hiểu đời hơn.

Mẹ đã lựa chọn sự thay đổi và bắt đầu một thử thách mới. Nhưng ngày chia tay, mẹ vẫn thực sự mất thăng bằng. Tim quặn thắt, thấy khó thở vô cùng, cố gắng lắm mẹ mới nói được lời cảm ơn, chia tay với đồng nghiệp cũ.

Lúc đó, có một câu nói đã nâng mẹ dậy – “nước có chảy có trong”. Một đồng nghiệp đã nói điều giản dị ấy.

Sắp xếp vật dụng cá nhân vào thùng giấy, ngắm nhìn lần cuối chỗ ngồi thân quen, cái bàn vuông ôm gọn chiếc ngăn kéo mà trong đó là giấy, là bút, là note, là ghim… tất cả sẽ theo mẹ đi tiếp. Ngày mai đang tới gần với những thử thách không nhỏ? Mẹ có lo sợ, con ạ, lo sợ mình yếu mềm, lo sợ mình thiếu hụt và lo sợ sẽ thất bại. Nhưng mà, nước có chảy có trong, sống trong đời mẹ luôn lựa chọn sự thay đổi.

Mẹ mong con gái của mẹ cũng vậy, đừng ngại thay đổi, đừng sợ sự thử thách của điều mới mẻ. Bởi mỗi lần như thế, con sẽ lớn lên.

      Kim Anh                                                                                    

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top