Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Những nghề nghiệp lạ

Anh ơi, nếu em không thích đi theo những ngành bình thường như đa phần các teen khác thì sao hả anh?

Mà thậm chí nó còn hơn cả không bình thường, nó không phải là những ngành liên quan đến nghệ thuật, thể dục thể thao hay tương tự như thế. Em cảm thấy như thế vẫn còn bình thường chán. Em muốn trở thành một… poker player chuyên nghiệp, tức là tham gia vào những giải đấu chuyên nghiệp và được công nhận trên toàn thế giới một cách hoàn toàn hợp pháp.

Em đã suy nghĩ về chuyện này từ rất lâu rồi, và bây giờ thì lại sắp qua tiếp một tuổi nữa mà em thì vẫn cứ bối rối, không biết rằng như thế… liệu có được không. Tư vấn cho em nhé anh Sky. 😡

 

(haiminh…@yahoo.com)

 

Chào em. 😡 sắp sang năm mới mà vẫn còn stuck trong mấy suy nghĩ về tương lai thế này, kể ra thì cũng phiền nhỉ. ^^

Thực ra,

Em cũng đang rơi vào một sự băn khoăn mà rất nhiều teen khác cũng gặp phải. Em đừng nghĩ rằng số đông những teen khác đều muốn có những nghề nghiệp “bình thường”, trở thành kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, hay ngồi trong một vài văn phòng máy lạnh với hàng tập hồ sơ dày cộp.

Sự thật, ai cũng mang trong mình một ước mơ rất khác.

Ngày còn là một cậu bé, anh thật sự thích trở thành một người… bán đồng hồ, tức là mang theo thật nhiều những chiếc đồng hồ đủ kiểu ở phía trong của áo, và lang thang trên đường, mời mọi người mua những chiếc đồng hồ xinh đẹp đó, y hệt như những phim classic anh được xem khi đó.

So với ý muốn trở thành một poker player như của em, thì ước mơ của anh cũng đâu thua kém gì về độ… điên phải không. ^^ Đó chính là điểm đánh dấu tuổi thơ, và đôi khi là tuổi trẻ của chúng ta: dám nghĩ những điều tưởng chừng điên rồ ấy, và tất nhiên, cả thực hiện nó.

Anh cũng còn nhớ trong Tottochan – cô bé bên cửa sổ, Tottochan từng nói về những ước mơ của mình: trở thành một người… soát vé trên tàu, trở thành một phần trong ban nhạc lang thang trên phố hàng ngày. Đó là những ước mơ mà sau này Tottochan… không thực hiện, bởi sau này thì Tottochan, tên thật là Tetsuko Kuroyanagi, trở thành một diễn viên truyền hình rất nổi tiếng của Nhật Bản. Nhưng mang trong trái tim những giấc mơ từ thơ bé, Tottochan đã đưa nó vào những trang sách, và lại tiếp tục soi sáng cho những tâm hồn bé nhỏ khác, chập chững bước vào cuộc sống.

Những ước mơ của tuổi trẻ, thực ra chẳng có gì sai hay đúng, nó đi theo chúng ta suốt quãng đời còn lại, dù mạnh mẽ hay âm thầm.

nghela

“Nhưng thuyết phục người khác không bao giờ khó bằng thuyết phục chính mình, bởi người ta chỉ có thể làm được một điều gì đó khi người ta có lòng tin vào điều đó’

Em ạ,

Trở thành một poker player? Có không ít những tên tuổi trong giới này sống hoàn toàn tốt và ổn định với nghề nghiệp này. Phil Hellmuth, chơi poker từ năm mười bốn tuổi, luyện tập cần cù trong mười mấy năm, và trở thành một trong những tên tuổi poker player lớn nhất thế giới.

Đó không phải một điều gì đó quá xa vời, nhưng cũng không dễ dàng.

Điều đó chỉ-và-chỉ-có-thể dựa trên một quá trình luyện tập bền bỉ, không kém gian nan và đầy trí tuệ. Và vì thế, em hãy yên tâm rằng nó cũng là một nghề đáng được trân trọng, không kém gì bất cứ nghề khác.

Nhưng em phải chắc-chắn-đó-là-những-gì-mình-muốn, luyện tập nghiêm túc, thuyết phục người thân. Nhưng thuyết phục người khác không bao giờ khó bằng thuyết phục chính mình, bởi người ta chỉ có thể làm được một điều gì đó khi người ta có lòng tin vào điều đó.

Tỉnh táo để phân biệt những “ước muốn nhất thời” và những “đam mê của cả đời”, em nhé. 😡 Không cần quá vội vàng, cứ cẩn trọng cân nhắc, như nhấp cà phê nóng vậy, ngon đến mấy cũng nên hớp từng chút một. Em hiểu ý anh chứ? 😉 Take your time.

Còn bây giờ thì hãy thoải mái đầu óc để ăn một cái Tết vui vẻ đi đã. Happy New Year em và Happy New Year tất cả mọi người. 😡

 

Sky

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top