Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: “Tình yêu với…nhân vật của mình” trong game

Chào anh Sky,

Khụt khịt, hôm nay em viết thư gửi anh không hỏi điều gì to lớn cả đâu, chỉ là từ cách đây lâu lâu, bạn em bắt đầu chơi game online, và bây giờ thì đang… đốt tiền vào đó quá trời luôn. Bạn ý bỏ bao nhiêu là tiền ra để mua đồ cho nhân vật trong game của mình. 

Em không thể hiểu nổi, không biết rằng bạn ấy thừa bao nhiêu tiền, nhưng việc bỏ tiền ra mua những thứ đồ ảo làm đẹp cho một nhân vật cũng ảo thật là vô ích và vô lý với em. Em mắng bạn em tóe khói, và thế là bọn em giận nhau đến tận bây giờ. =.= Chẳng nhẽ làm như thế là đúng hả anh, mà sao bạn ý lại giận em thế?

(missapple_tyt…@yahoo.com)

 

Trước hết, bỏ qua việc đúng sai phải trái, thì dù gì anh cũng phải nhận thấy ngay rằng em là một cô bạn tốt. 😉 Nhưng anh nghĩ là, có lẽ em, vì quá thẳng thắn và sốt sắng để chỉ ra cho bạn điều (em cho là) không đúng, (mắng đến tóe cả khói cơ mà ^^) và đã vô tình làm bạn em cảm thấy tổn thương, và giận em.

Những “phi vụ” cãi nhau như thế, nhiều lúc không phải là do ai đúng ai sai, mà là do cả cách mà chúng ta nói về nó nữa. Điều ấy khá quan trọng, như là một kỹ năng giao tiếp. Những vấn đề rất khó khăn cũng có thể giải quyết dễ dàng, và ngược lại, là do cái kỹ năng đó đấy. Bởi con người chúng ta, nói chung, phụ thuộc nhiều vào cảm tính nhiều hơn lý trí, chỉ cần cảm thấy bị tổn thương hay động chạm tự ái thì bạn em sẽ bất kể đúng sai, mà giận em ngay lập tức đó em.

Còn bây giờ hãy bàn về “tình yêu kỳ lạ” của bạn em nhé!

Yêu như bạn em không phải là hiếm. Anh biết nhiều game thủ coi nhân vật ảo còn quan trọng hơn cả những điều khác trong cuộc sống thực. Điều đó nảy sinh một cách hoàn toàn ngẫu nhiên thôi. Em hãy nghĩ xem nhé, nếu một ngày em chơi với nó dăm ba tiếng, hoặc nhiều hơn thế, ngày nào cũng vậy, trong một thời gian dài, thì cũng như bạn em, dần dần em sẽ trở nên yêu quý nhân vật của mình, từ lúc nào không biết. Như là MiaKyo – nickname của một pro gamer Hàn Quốc – từng nói: “Với tôi thì con chuột Razer yêu quý thường dùng để chơi này con quan trọng hơn cả… ngón tay của tôi!” – bởi vì đơn giản là mỗi ngày cậu ấy chạm vào con chuột đó đến cả triệu lần, và ngày qua ngày thì nó trở thành một thứ thân thiết.

game2

“Trong hành trình sống nhiều lúc không dễ dàng của mình, con người đôi khi vẫn muốn tìm đến những “con đường lánh nạn”. Với người này đó là một kỳ nghỉ, với người khác là một bạn tri kỷ, với người khác nữa có thể là một… nhân vật game”

Yêu một đồ vật là cảm xúc dễ thấy trong cả cuộc sống thật nữa. Em cảm thấy thân thuộc với ngôi nhà nhỏ của gia đình mình. Em yêu con xe đạp điện ngày ngày cõng em đến trường. Em yêu cả một con đường mà em và cậu bạn em thích ngày nào đó đã dạo qua nữa… Những thứ vô tri khi thân thuộc cũng có tâm hồn vì em đặt tâm hồn mình vào đó.

Và đến thời đại của internet, của game online, chúng ta yêu… blog của mình, rồi yêu cả… nhân vật ảo của mình. Vậy nếu nhân vật ảo đó đã trở thành “một tình yêu nho nhỏ” của bạn em, bạn em dành thời gian, công sức và cả tiền bạc cho nó, tất nhiên sẽ vô cùng buồn và giận khi em coi nó là “vô ích và vô lý”, em đã hiểu tâm trạng của bạn em rồi chứ?

Trong hành trình sống nhiều lúc không dễ dàng của mình, con người đôi khi vẫn muốn tìm đến những “con đường lánh nạn”. Với người này đó là một kỳ nghỉ, với người khác là một bạn tri kỷ, với người khác nữa có thể là một… nhân vật game.

Nhưng chắc chắn không ai “lánh nạn” suốt đời, ai cũng phải trở về đời thực và sống cuộc sống sôi động của mình. Chính anh cũng đã từng có một giai đoạn đắm mình trong game online – chơi đêm chơi ngày. Nhưng đến một sáng thức giấc, thấy mặt trời chiếu chói chang vào mặt, anh mới ngỡ ngàng nhận ra rằng không biết bao lâu rồi mình chưa ra đường ăn sáng và uống café với bạn. ^^ Và rồi anh rời khỏi bàn phím, trở lại với nhịp sống bình thường. Nhưng thực lòng, anh chẳng bao giờ quay lưng với nhân vật trong game của anh. Nó cũng chính là anh, trong một hình hài ngộ nghĩnh hơn, hành động ngẫu hứng hơn, trong một thế giới ít trách nhiệm hơn. Nó như là một hình ảnh hoạt hình của anh thời thơ ấu vậy. Và cũng đã đi theo anh một thời gian không phải ngắn trong cuộc sống, ghi khắc những thời điểm vui buồn nhất định. Và anh giữ nó ở đó, trong game, như một kỷ niệm vui.

Nếu như bạn em chưa có được một buổi sáng mà ánh mặt trời của cuộc sống thực rọi chiếu vào mắt như anh, mải mê sử dụng quá nhiều thời gian hoặc tiền bạc cho nó, thì em phải là người kéo bạn em ra khỏi điều ấy.

Hãy nói với bạn em những điều đó, bằng trái tim thật sự cảm thông, bạn em sẽ hiểu được rằng cô bé có một người bạn thật sự ngoài đời tốt hơn, đáng yêu hơn nhân vật ở trong game rất nhiều. 😉

 

Sky

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top