Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Nơi cái tôi của bạn hé mở

Đó chính là nơi bạn ngồi học ở nhà – cái góc học tập, chỗ bạn cày cuốc mỗi đêm, mơ mộng nhiều khi, và “bày bừa” mọi thứ!

 

1. Bạn thấy cái “góc học tập” của mình trông sạch sẽ đến mức nào?

a. Nói chung là sạch, nhưng hơi bừa chút thôi.

b. Gọn gàng, đố ai tìm thấy được một vết bẩn nhé!

c. Một đống bừa bãi. Thỉnh thoảng còn được ghé thăm bởi mấy vị khách là… kiến và gián nữa.

 

2. Bạn có một chiếc đồng hồ trên bàn để thường xuyên xem giờ không?

a. Không, lúc nào cần lắm thì dùng ĐTDĐ.

b. Có chứ, đồng hồ để ở một chỗ rất dễ nhìn là đằng khác.

banhoc3

“Bạn thích làm việc một cách độc lập, theo tốc độ của mình. Thường thì bạn sẽ hoàn thành công việc rất tốt, nhưng đòi hỏi phải có nhiều thời gian…”

 

3. Bạn có để ảnh của bạn bè hoặc gia đình ở góc học tập không?

a. Có, và bạn hướng những tấm ảnh đó quay về phía mình.

b. Có, nhưng bạn hướng những bức ảnh đó ra phía mà khi mọi người khác lại gần đều dễ nhìn thấy.

c. Không hề.

 

4. Bạn có để cái cây nào ở góc học tập không?

a. Không, cây cối gì!

b. Có chứ, xinh cực!

banhoc

“Hãy nói chuyện với những người thân để tìm ra thế mạnh của mình, sau đó, xác định một định hướng cho tương lai (như ngành nghề bạn thích chẳng hạn). Khi có mục tiêu, bạn sẽ dễ tập trung học hơn…”

 

5. Bạn có để một cái bát nhỏ đựng kẹo hoặc ômai ở góc học tập không? Và ai ghé vào phòng bạn cũng sẽ được mời một miếng gì đó ngon lành?

a. Không, chẳng có gì ăn uống ở đó cả.

b. Có chứ, một bát kẹo đầy tú hụ!

 

*Nào, để xem cái góc nho nhỏ này cho biết gì về bạn:

 

1. Mức độ gọn gàng, sạch sẽ của góc học tập thể hiện tính tổ chức của bạn.

a. Nói chung thì bạn có tính tổ chức khá tốt, nhưng thỉnh thoảng cũng hơi vô ý một tẹo, và không thể giữ gọn gàng “toàn tập” được. Đối với bạn, “hoàn hảo” là một thử thách, nên bạn chỉ cố gắng thôi chứ không quá cầu toàn.

b. Bạn là người có tính tổ chức cao và hay để ý đến chi tiết. Mọi việc trong cuộc sống của bạn đều như được lập kế hoạch và bạn không hài lòng với bất kỳ ai xen vào các dự định của bạn. Đôi khi bạn đòi hỏi người khác hơi cao đó nha.

c. Từ “tổ chức” không có trong từ điển hàng ngày của bạn. Bạn coi mọi việc phải đến một cách tự nhiên mới là… thú vị. Bạn bắt đầu mỗi ngày như một tờ giấy trắng, quan niệm “cái gì đến sẽ đến”.

d. Tất nhiên, sống như bạn cũng có cái hay, nhưng lại có lúc phải vắt chân lên cổ vì mọi việc dồn dập đến mà bạn không tính trước được. Một bản kế hoạch những việc cần làm mỗi tuần không quá mất thời gian của bạn đâu, phải không nào?

 

2. Việc để đồng hồ trên bàn cho thấy phong cách làm việc, học tập của bạn.

a. Bạn thích làm việc một cách độc lập, theo tốc độ của mình. Thường thì bạn sẽ hoàn thành công việc rất tốt, nhưng đòi hỏi phải có nhiều thời gian.

b. Bạn rất chăm chỉ và có động lực. Bạn học tập một cách tự giác và rất hợp với cách làm việc ở các công sở. Sau này, hẳn bạn sẽ là một nhân viên tuyệt vời đấy.

banhoc5

“Nói chung thì bạn có tính tổ chức khá tốt, nhưng thỉnh thoảng cũng hơi vô ý một tẹo, và không thể giữ gọn gàng “toàn tập” được. Đối với bạn, “hoàn hảo” là một thử thách, nên bạn chỉ cố gắng thôi chứ không quá cầu toàn..”

 

3. Giải nghĩa về những tấm ảnh

a. Khi học tập hoặc làm việc, bạn tập trung cao độ, không thích bị ai quấy rầy, kể cả những người thân thiết. Có thể bạn đang dành hơi quá nhiều thời gian ở bàn học mà quên mất những hoạt động khác trong gia đình và cùng bạn bè thì phải?

b. Bạn rất tự hào về cuộc sống cũng như chuyện học hành của mình, và bạn muốn tất cả mọi người đều biết điều đó. Bạn cũng không ngại thể hiện một chút tự hào và tự tin của mình qua việc để những bức ảnh hướng ra phía những người lại gần bàn mình, để họ tới gần là nhìn thấy “triển lãm” của bạn ngay.

c. Bạn có sự cân bằng tốt giữa việc học tập và vui chơi hoặc dành thời gian cho gia đình. Bạn cho rằng khi ngồi vào học thì nên tập trung, xong rồi khi vui chơi thì không nghĩ đến bài vở nữa để đầu óc được thoải mái. Một phương châm sáng suốt đấy chứ!

 

4. Một cái cây ở góc học tập cho thấy sự hài lòng của bạn với hiện tại đang ở mức nào.

a. Bạn vẫn chưa hài lòng lắm với việc học của bản thân ở thì hiện tại. Có ngày thì bạn cắm cúi học nhưng có ngày bạn lại muốn “mặc kệ hết” vì không hiểu mục đích của mình là gì. Hãy nói chuyện với những người thân để tìm ra thế mạnh của mình, sau đó, xác định một định hướng cho tương lai (như ngành nghề bạn thích chẳng hạn). Khi có mục tiêu, bạn sẽ dễ tập trung học hơn.

b. Bạn hài lòng với bản thân ở thì hiện tại và tin rằng mọi sự cố gắng của mình rồi sẽ dẫn đến thành công.

banhoc4

“Bạn có sự cân bằng tốt giữa việc học tập và vui chơi hoặc dành thời gian cho gia đình. Bạn cho rằng khi ngồi vào học thì nên tập trung, xong rồi khi vui chơi thì không nghĩ đến bài vở nữa để đầu óc được thoải mái. Một phương châm sáng suốt đấy chứ!..”

 

5. Việc để thức ăn trên bàn và sẵn sàng mời những người ghé qua cho thấy cách sống của bạn có cởi mở hay không.

a. Bạn là người sống nội tâm, hơi khép kín. Bạn không thích mọi người “mon men” đến cái góc riêng tư của mình. Ngoài ra, cũng có thể bạn không thích dây dưa thức ăn ra góc học tập, bạn muốn nó sạch tối đa mà.

b. Bạn sống cởi mở, hướng ngoại, quan tâm đến cảm xúc của mọi người xung quanh. Bạn thích mọi người đi ngang qua góc học tập của mình và thậm chí dừng lại để ngó nghiêng, nói chuyện vài câu nữa. Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn thích rủ bạn bè tới học nhóm. Tính tình bạn thật vui vẻ, dễ gần. Ngoài ra, để một bát kẹo trên bàn để thỉnh thoảng măm măm cũng giúp tinh thần bạn thoải mái hơn.

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top