Chơi

Cuộc thi Môi Trường: Nơi hội tụ những ước mơ xanh

Không chỉ dừng lại ở một sân chơi trí tuệ trên truyền hình, Chinh Phục mùa giải II tiếp tục lan rộng tầm ảnh hưởng của mình đến với học sinh Trung học Cơ sở (THCS) trên toàn quốc với cuộc thi “Am hiểu môi trường” cùng đề bài hấp dẫn, thực tế.

Hoạt động đậm nét nhân văn

Hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện và tạo động lực nhiều hơn cho các học sinh tìm hiểu về môi trường,suốt 2 mùa giải vừa qua,Chinh Phục luôn dành một vị trí đặc biệt cho các câu hỏi về môi trường trong tất cả các vòng thi của tất cả các cuộc thi tuần và chung kết. Tuy nhiên, nhận thức được rằngdạng hỏi đáp kiến thức đơn thuần chưa đủ để tạo sức hút và quan trọng hơn là chưa đủ thôi thúc hành động từ các bạn học sinh.

Với mục đích tạo cơ hội tìm hiểu,đồng thời giúp lan tỏa những ý tưởng và hành động thiết thực bảo vệ môi trường, chương trình CHINH PHỤC – Vietnam’s Brainest Kid phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam (WWF- Việt Nam), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) và Tập đoàn TH mang đến cuộc thi “Am hiểu môi trường” dành cho học sinh khối THCS trên toàn quốc.

Cuộc thi với mong muốn kiếm tìm được các thí sinh yêu thích môi trường, đủ tài năng, bản lĩnh để biến những ý tưởng đẹp thành hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Đây là cuộc thi lớn nhất về môi trường được tổ chức trên phạm vi quốc gia với giá trị trị giải thưởng hấp dẫn nhất.

amhieumoitruong-1234

Cuộc thi “Am hiểu môi trường” dành cho học sinh khối THCS có quy mô trên toàn quốc

Khơi nguồn bằng những thông điệp xanh

 Mỗi mùa giải “Am hiểu môi trường” là một đề bài mới, phù hợp với từng lứa tuổi. Các bạn học sinhở lứa tuổi 13 – 14 đã được thử thách bởi đề bài khá hóc búa: “Tưởng tượng bạn là người đang sống ở năm 2050. Tương lai đang sử dụng năng lượng như thế nào? Tương lai có liên quan đến hành động ngày hôm nay ra sao? Bạn có cơ hội gửi một thông điệp trở về quá khứ tới những người đang sinh sống ở năm 2014-2015. Bạn có thể kể về tình hình năng lượng của năm 2050 và liên hệ tới việc sử dụng năng lượng và khai thác tài nguyên thiên nhiên của con người từ hôm nay”.

Vượt xa những mong muốn ban đầu, cuộc thi đã nhận được hàng ngàn những thông điệp ý nghĩa đã được các em gửi gắm trong các bài dự thi, thể hiện suy nghĩ chín chắn, nghiêm túc và ước mong có được một trường xanh sạch đẹp của các em.

amhieumoitruong-12345

Cuộc thi đã nhận được rất nhiều bài dự thi của các bạn học sinh gửi tới tham dự

Cùng “cỗ máy thời gian” đặc biệt, chàng “phóng viên môi trường” Lưu Trương Vĩnh Trân đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn bài viết để giành giải thưởng Thí sinh am hiểu môi trường. Thông qua cuộc phỏng vấn với những con người của năm 2050, một thông điệp sáng tạo, ấn tượng với những biện pháp xanh và khẩu hiệu “ Hãy cứu lấy môi trường trước khi quá muộn” đã làm nên một bài viết vô cùng cảm động của Lưu Trương Vĩnh Trân.

Tiếp nối bằng những hành động xanh

 Tiếp nối thành công của mùa giải I, cuộc thi tìm hiểu về môi trường tiếp tục mang đến một sân chơi rộng mở dành cho các bạn nhỏ lứa tuổi 11- 12. Nếu như đề bài mùa giải I khơi gợi sức sáng tạo, trí tưởng tưởng bay bổng, khuyến khích các bạn học sinh suy nghĩ và nhìn nhận các vấn đề môi trường thì đề bài của mùa giải II này lại hướng đến việc biến những suy nghĩ ấy thành hành động thiết thực: “Em hãy quan sát, trải nghiệm và kể lại một hành động cụ thể về tiết kiệm năng lượng, sử dụng tài nguyên bền vững mà em đã, đang làm hoặc đang xảy ra quanh em. Ví dụ như tiết kiệm điện, sử dụng điện tái tạo, làm phân xanh, xử lý nước thải, giáo dục môi trường…”

amhieumoitruong-1

Bạn Văn Thị Kim Quyên nhận giải từ BTC

 Lời giải cho đề bài hóc búa trên là đa dạng hóa cách thể hiện những trải nghiệm và hành động của các bạn nhỏ. Những câu chuyện được thuật lại bằng nhiều hình thức khác nhau từ bài biết đến các phóng sự ảnh, các vlog… Trong mỗi sản phẩm của mình, không chỉ là những câu chuyện của bản thân mà những thông điệp xanh “hãy hành động vì môi trường” cũng được các bạn thí sinh khéo léo lồng ghép.

Trong hàng ngàn bài dự thi ấy, cô gái bé nhỏ đến từ thành phố Huế – Văn Thị Kim Quyên đã giành chiến thắng cho mình bởi cách thể hiện không mới nhưng đầy hiệu quả.

Những góc xanh của Quyên bé nhỏ, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, và đặc biệt có sức lan tỏa đến mọi người quanh em. Sự lan tỏa ấy chính là mục đích cao nhất mà cuộc thi mong muốn đạt được.

amhieumoitruong-12

Bài thi của bạn Văn Thị Kim Quyên

Giải thưởng xứng đáng cho những ước mơ xanh

 Sự thành công cùng sức ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc thi “Am hiểu môi trường” mà Chinh Phục – Vietnam’s Brainiest Kid đã mang đến với hàng triệu các bạn học sinh THCS trên toàn quốc đã khẳng định việc cần thiết phải nhân rộng mô hình giáo dục này. Đại diện của WWF đã chia sẻ: “Tôi nghĩa là trong tương lai một trong những quan tâm của WWF là phát triển theo hướng giáo dục tử những lứa tuổi thanh thiếu niên. Đặc biệt là khi muốn thiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn tài nguyên bền vững của quốc gia”.

học bổng trại hè 2 tuần tại đảo quốc Singapore xinh đẹp, là phần thưởng xứng đáng dành cho “Quán quân môi trường”

học bổng trại hè 2 tuần tại đảo quốc Singapore xinh đẹp, là phần thưởng xứng đáng dành cho “Quán quân môi trường”

Những ước mơ, đặc biệt là những ước mơ vì cộng đồng luôn cần được chắp cánh và giải thưởng đặc biệt, học bổng trại hè 2 tuần tại đảo quốc Singapore xinh đẹp, là phần thưởng xứng đáng dành cho “Quán quân môi trường” Lưu Trương Vĩnh Trân và Văn Thị Kim Quyên.

Mong rằng sau chuyến đi ý nghĩa tại đất nước sôi động và trong lành bậc nhất thế giới này, các bạn sẽ thêm nhiều trải nghiệm và sáng kiến bảo vệ môi trường từ bạn bè quốc tế.Và hãy luôn là những đại sứ tuyệt vời trong chiến dịch kêu gọi mọi người cùng xây dựng môi trường sống xung quanh thêm xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top