Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Về hay ở?

Anh này, em là một du học sinh. Đợt vừa rồi em về Việt Nam nghỉ giữa kỳ và có đọc báo HHT nên biết anh. Em được biết anh cũng đã từng là một sinh viên du học (chuyện của anh có vẻ lằng nhằng :D), em muốn hỏi anh: theo anh thì sau khi học xong em có nên về nước làm và sinh sống không? Khi mà môi trường ở nơi em đang sống là rất tốt. Có lẽ em cũng phù hợp hơn với cung cách làm việc ở đây: tích cực, cạnh tranh lành mạnh và phản ánh đúng thực lực. Cho em biết ý kiến của anh về chuyện này nhá, bởi hiện em đang khá là băn khoăn.

(choopyguy_molino…@yahoo.com.sg)

 

Em ạ,

Em là một chàng trai khá thẳng thắn trong cách nói chuyện ^^ Ban đầu anh định trả lời thư của em vào tuần sau kia, bởi chừng khoảng 20/11 cách đây vài năm, anh cũng bắt đầu rời đất nước anh từng du học để về Việt Nam làm việc.

Thực ra thì đâu có quy tắc hay luật nào bắt buộc người ta phải trở về nước sinh sống và làm việc sau khi học đâu. Em hoàn toàn có thể sinh sống và làm việc ở nơi em từng học tập, nhưng đó chính là tình trạng “chảy máu chất xám” mà người ta từng nói đến. Đó là một trong những vấn đề đang xảy ra ở rất nhiều những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, khi mà sinh viên chọn việc phục vụ cho một đất nước phát triển hơn, có dân trí cao hơn, cũng như sự đối xử tốt hơn với họ.

Công nghệ phát triển còn kém, cơ sở hạ tầng chưa có gì nhiều nhặn, và nhất là những tiêu cực trong việc làm khiến cho nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ngại về nước. Đó là những điều anh không thể phủ nhận với em…

Nhưng,

Bản thân mỗi điều bao giờ cũng có những giá trị riêng biệt của nó, không có điều gì là hoàn hảo tuyệt mỹ trọn vẹn cả. Nếu em muốn chọn một môi trường làm việc và sinh sống tốt, cứ tạm coi là chủ nghĩa thực tế, thì chắc chắn anh khuyên em hãy ở lại đất nước em đang học tập. Khi ấy em sẽ phải đối mặt với việc tiếp tục sống xa gia đình và đất nước, điều này chút anh sẽ nói.

di

“Nhưng nếu thấy khó khăn mà chối từ, thấy gian khổ mà lảng tránh, liệu có phải anh hùng không hả chàng trai?”

Còn nếu em chọn việc về nước, tạm gọi là chủ nghĩa tình cảm. Thì chắc chắn em sẽ phải xác định rằng với những gì em kỳ vọng nên là rất bình tĩnh, bởi thực tế đất nước chúng ta vẫn đang ở vào giai đoạn chuyển mình với nhiều những đổi thay cần phải có.

Thêm vào đó,

Em đang ở xa Việt Nam, anh không biết cảm giác của em như thế nào? Anh đã từng ăn một cái tết như thế này: Khi Việt Nam 11h đêm giao thừa thì nơi anh là 12h và đã bắt đầu bắn pháo hoa, anh vẫn đang làm phục vụ cho một nhà hàng Ý. Vì đất nước anh học có rất nhiều người Hoa nên họ cũng ăn tết như ở nhà mình. Giữa cái không khí sum họp hạnh phúc của những người quanh mình, thì cảm giác cô đơn và nhớ nhà dâng lên hơn bao giờ hết. Và một tiếng sau, anh vừa đọc tin nhắn chúc mừng năm mới của mẹ, vừa rửa bát trong bếp cho nhà hàng. Em biết cảm giác ấy không… Là cảm giác muốn trở về, chỉ cần được về mà thôi. Đôi khi những cảm giác như thế thật khó diễn tả mà phải tự mình cảm nhận. Và anh nghĩ sớm hoặc muộn em sẽ hiểu điều đó. 😉 Khi đó em sẽ biết, đôi khi cả cuộc sống của chúng ta chẳng là gì cả, mọi thứ chúng ta đạt được cũng chẳng có ý nghĩa gì, không có chiến thắng nào mang đến niềm vui, tất cả mờ nhạt, nhưng có những cảm giác nhỏ nhoi vào một thời khắc cũng rất mơ hồ, lại trở nên rõ ràng và đậm nét. Có quá khó hiểu không, khi mà anh nhắc đến thứ tình cảm mang tên Lòng Yêu Nước.

Người ta nói chim khôn chọn cành mà đậu, việc sáng suốt chọn lựa một môi trường tốt cho mình chính là sự khôn ngoan. Nhưng nếu thấy khó khăn mà chối từ, thấy gian khổ mà lảng tránh, liệu có phải anh hùng không hả chàng trai? ^^ Đất nước vẫn đang chờ những chàng trai như em, một tay chèo chống được cả giang sơn cơ mà. 😡

Câu trả lời của anh không phải là trở về, và cũng chẳng phải là ở lại. Mà anh chỉ nhắc em về những thứ đáng ra không phải là một lựa chọn. 😉 Có nhiều cách để biểu hiện lòng yêu nước, để xây dựng và phát triển nơi đã nuôi nấng em rất nhiều năm, em có thể làm theo cách của riêng em, hiểu chứ? 😉

Make a good move, guy. 😡

 

Sky

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top