Trà sữa cho tâm hồn

Lắng nghe, và lắng nghe chính mình

Hãy cứ gọi ông chủ của tập đoàn lớn đó là Red. Red giàu có và thành đạt. Nhưng tài sản quý giá nhất với ông lại là… một lời khuyên. Bởi nhờ lời khuyên đó ông giữ gìn và tạo dựng được tất cả những tài sản quý giá khác của đời mình.

Hồi đó, Red vừa mới tốt nghiệp đại học, anh nhận được lời mời phỏng vấn của một doanh nghiệp ở tận New York. Đây là một vị trí rất hấp dẫn, nhưng nó sẽ đòi hỏi anh phải chuyển từ Texas đến New York. Trong khi mẹ anh đã lớn tuổi, còn các em thì quá nhỏ và cần chăm sóc. Tức là rất có thể cả gia đình sẽ phải chuyển theo Red.

Rất băn khoăn, nên Red muốn xin lời khuyên của một người đáng tin cậy nào đó. Bố đã mất sớm, mà anh không muốn làm người mẹ phải bối rối, nên cuối cùng, anh gọi điện cho một người bạn cũ của bố. Bố anh từng nói đó là một người tốt, và Red nên liên lạc nếu cần một lời khuyên tốt.

Người bạn của bố Red nói rằng ông rất sẵn lòng tặng Red một lời khuyên, nhưng với một điều kiện: anh phải làm theo bất kỳ lời khuyên nào ông đưa ra. Chẳng còn ai để trông cậy, nên sau hai ngày suy nghĩ, Red gọi điện lại và xin nghe lời khuyên.

– Cháu hãy đến New York để đi phỏng vấn – Ông ấy nói – Nhưng hãy đi bằng tàu hoả, trong một khoang riêng biệt. Không được đem theo cái gì để viết, cái gì để nghe hoặc để đọc, không được trò chuyện với ai, trừ những câu hỏi đáp bắt buộc ở sân ga và khi gọi thức ăn. Khi tới New York, hãy gọi lại cho bác, và bác sẽ bảo cháu phải làm gì tiếp theo.

Red làm theo lời khuyên. Chuyến đi kéo dài 2 ngày. Vì chẳng mang gì theo mình và lại phải ngồi khoang tàu riêng, không được nói chuyện với ai, nên Red rất buồn chán. Anh chẳng biết làm gì ngoài việc cứ suy nghĩ. Khi còn khoảng 3 tiếng nữa là đến New York thì Red không chịu nổi nữa, anh phá vỡ nguyên tắc và đề nghị người phục vụ mang đến cho một cái bút và ít giấy. Từ đó đến lúc tàu dừng lại, Red viết ra tất cả những gì mình suy nghĩ, về cả gia đình và công việc.

nghingoi

“Nhưng làm sao chúng ta biết và tin được bản thân, nếu chúng ta không dành thời gian để lắng nghe chính mình?”

Ngay khi tàu đến ga, Red gọi lại cho người bạn của bố:

– Cháu biết bác muốn gì. Bác muốn cháu phải tự suy nghĩ và tự quyết định. Và bây giờ thì cháu biết cháu phải làm gì rồi, cảm ơn bác.

– Bác cũng không nghĩ là cháu cần thêm lời khuyên nào nữa, Red ạ – Đó là câu trả lời – Chúc cháu may mắn.

Chắc bạn rất tò mò muốn biết Red có nhận công việc ở New York hay không. Nhưng thực ra, điều đó không quan trọng. Bạn chỉ cần biết rằng nhiều năm sau đó, Red đã trở thành người đứng đầu một tập đoàn lớn ở California, và luôn chu cấp đầy đủ cho gia đình.

Cho đến tận bây giờ, mỗi ngày Red vẫn dành 15′ để được yên tĩnh suy nghĩ một mình. Còn trước những quyết định lớn, ông dành hẳn 1-2 ngày ở một mình. Không điện thoại, TV, không người quen, chỉ để được thư giãn và suy nghĩ thật kỹ, rồi tự quyết định.

Mỗi chúng ta, ngoài biết lắng nghe những người đáng tin cậy, thì cần “biết và tin những gì tồn tại trong nội tâm mình”. Nhưng làm sao chúng ta biết và tin được bản thân, nếu chúng ta không dành thời gian để lắng nghe chính mình?

Hãy yên lặng, tĩnh trí, thư giãn và tự suy nghĩ. Bạn sẽ sớm tự có những quyết định cho mình và biết tin vào chính mình.

 

Steve Goodier – Ken Blanchard

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top